Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 11 năm 2021, 13:16:00
Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 phấn đấu hoà lưới điện ngày 30/4/2022
Hoàng Nam - 05/09/2021 07:02
 
Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Petrovietnam nỗ lực nhiều hơn, phấn đấu đưa Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 hòa lưới vào ngày 30/4/2022, thay cho mốc tháng 6/2022 đưa ra trước đó.

Như vậy, chỉ trong vòng 45 ngày, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã 2 lần đến công trường Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 để đôn đốc tiến độ dự án này.

Cũng từ đợt kiểm tra ngày 23/7 của Phó thủ tướng, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã khẩn trương triển khai, cụ thể hóa các kết luận của lãnh đạo Chính phủ, tập trung giải quyết nhiều công việc.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc PVN được giao kiêm nhiệm Trưởng ban Quản lý dự án, trực tiếp chỉ huy trên công trường với nhiều cơ chế, thẩm quyền đặc biệt; thay thế Tổng giám đốc đơn vị tổng thầu; điều chuyển nhiều cán bộ có chuyên môn cao về tăng cường. Cùng với đó, ưu tiên nguồn lực, đẩy nhanh việc nhập khẩu vật tư, trang thiết bị, huy động nhân công triển khai thi công đồng loạt nhiều hạng mục trên công trường.

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Phạm Tiến Dũng cho hay, các phương án giải quyết phần việc dở dang đã được làm rõ về phạm vi công việc và chi phí, có biện pháp cụ thể để cơ cấu lại, giao cho nhà thầu đủ năng lực thực hiện. Các phần việc chưa thực hiện được rà soát theo từng gói thầu cụ thể nhằm đánh giá đầy đủ hiện trạng, điều chỉnh lại phạm vi công việc để tối ưu về tiến độ và chi phí, tạo thuận lợi cao nhất trong triển khai.


Petrovietnam cũng đã rà soát, tính toán chi phí cần thiết để triển khai, hoàn thành dự án vào cuối năm 2022, bảo đảm không vượt tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2.

Tiến độ và đường găng các công việc được các bên thống nhất xác định mốc cụ thể với mức độ chi tiết. Theo đó,  sẽ đốt dầu tổ máy 1 vào ngày 23/2/2022, hòa lưới điện tổ máy 1 vào ngày 8/6/2022, đốt than lần đầu tổ máy 1 vào ngày 17/6/2022, phát điện thương mại tổ máy 1 ngày 30/11/2022; đốt than lần đầu tổ máy 2 ngày 26/9/2022, phát điện thương mại tổ máy 2 vào 31/12/2022.

Đến nay, công trường đã có chuyển biến tích cực, tăng lao động để tăng cường thi công các hạng mục ưu tiên/cấp bách (không phải là hạng mục công việc đường găng nhưng cần hoàn thành sớm để phục vụ cho các công việc tiếp theo) ví dụ như kho than số 1 (hoàn thành trước ngày 31/12/2021) và kho than số 2 (hoàn thành trước ngày 28/2/2022) làm mặt bằng cho gia công chế tạo hạng mục đường găng là kết cấu thép hệ thống vận chuyển than và đá vôi và hạng mục nước làm mát chính của Nhà máy (hoàn thành trước ngày 10/10/2021) để bảo đảm cho mốc đốt dầu (23/2/2022).

Các hạng mục chủ yếu còn lại như hệ thống băng tải than và vận chuyển đá vôi, bãi thải xỉ và hệ thống thải xỉ đều đã được rà soát cẩn thận về phạm vi công việc, có tổ chức bố trí, lựa chọn nhà thầu phù hợp, xây dựng phương án tổ chức thi công nhằm đáp ứng yêu cầu tiến độ.

Đại diện tổng thầu PVC, ông Phan Tử Giang, tân Tổng giám đốc cho biết, việc xây lắp còn 30 hạng mục phải hoàn thiện, trong đó có băng tải than và sẽ chốt phương án xử lý vào ngày 10/9. Hiện toàn bộ thiết bị của hạng mục này đã về công trường.

Theo lãnh đạo PVC, 1 tháng qua, tổng thầu đưa lại 10/12 nhà thầu phụ vào công trường để thi công. Tiến độ tổng thể tính đến ngày 31/8 đạt khoảng 86%, chậm 4,8%; sẽ lấy lại tiến độ này vào tháng 11/2021.

Thay mặt Petrovietnam, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch HĐTV khẳng định, cả hệ thống của Petrovietnam đã vào cuộc, dành ưu tiên tối đa cho dự án, coi việc đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất của Tập đoàn.

“Tập đoàn bố trí đủ nguồn lực, ưu tiên chỉ đạo, lãnh đạo, điều chuyển những cán bộ giỏi nhất để tăng cường cho dự án. Mục tiêu đặt ra là nhà máy hòa lưới điện vào ngày 8/6/2022, tuy nhiên, Tập đoàn sẽ nỗ lực hết sức mình để hoàn thành dự án, sớm được ngày nào tốt ngày ấy”, ông Vượng cho hay.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng cam kết, tập trung mọi khả năng trong điều kiện có thể để hỗ trợPetrovietnam, Ban quản lý dự án, nhà thầu, đơn vị thi công để đẩy nhanh tiến độ, trong đó đáng chú ý là phối hợp trong tổ chức cách ly cho các chuyên gia nước ngoài đến nhà máy làm việc.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao và biểu dương tinh thần trách nhiệm của Petrovietnam trong thời gian ngắn đã thực hiện tốt phương châm “đoàn kết, bản lĩnh, đổi mới, hành động”; tập trung giải quyết nhiều công việc, tạo ra sự thay đổi bước đầu quan trọng.

Ghi nhận quyết tâm của Petrovietnam trong việc bố trí đủ nguồn lực tài chính cho dự án,  Phó Thủ tướng cũng nhấtn mạnh, nếu không có sự đoàn kết, đổi mới, không có tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm cao thì trong 1 tháng vừa qua (kể từ lần kiểm tra dự án vào ngày 23/7/2021), không thể đạt được kết quả tích cực như vậy. Đây là điều kiện, tiền đề để thực hiện mục tiêu mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặt ra là trong năm 2022, hoàn thành dứt điểm nhà máy này.

 Đánh giá cao việc điều động các cán bộ có kinh nghiệm về làm lãnh đạo ban quản lý dự án và tổng thầu, Phó thủ tướng hoan nghênh dự án đã xây dựng được đường găng tiến độ chi tiết, đề rõ mốc thời gian cho từng hạng mục và các giải pháp cụ thể để thực hiện bằng được. Sau rà soát, dự án không vượt tổng mức đầu tư, đây là điều đáng mừng.

Phó thủ tướng cũng cho hay, sẽ kiểm tra trực tiếp, giao ban mỗi quý một lần để động viên, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh, tập trung nỗ lực cao nhất, bằng mọi giải pháp, phấn đấu đến ngày  30/4/2022 sẽ hòa lưới điện tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 bởi việc đưa nhà máy vào hoạt động sớm sẽ mang lại lợi ích hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.

Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục bám sát mốc tiến độ tổng thể và mốc tiến độ của từng hạng mục quan trọng, hiện đang chậm như băng tải than, vận chuyển đá vôi, bãi thải xỉ và hệ thống thải xỉ,… để triển khai.

Để đẩy nhanh tiến độ, ngoài việc xem xét tổ chức làm việc 3 ca, có hình thức động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có sáng kiến, nỗ lực thi đua rút ngắn tiến độ, Phó thủ tướng cũng yêu cầu phải chuẩn bị sớm tổ chức bộ máy, đào tạo nhân lực để có thể sẵn sàng vận hành nhà máy khi đi vào hoạt động.

Liên quan đến các kiến nghị của dự án, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Công An, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và tỉnh Thái Bình phải toàn lực hỗ trợ dự án trong thời gian nhanh nhất.

Nhiều dự án nguồn điện lớn bế tắc
Mục tiêu có thêm 4.000-5.000 MW nguồn điện mới mỗi năm, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tiêu thụ điện của nền KT trở nên đầy thách thức, khi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư