Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 10 năm 2020, 09:17:17
Đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến Đường Hồ Chí Minh thi công đạt hơn 80% khối lượng
Ngọc Tân - 30/07/2020 22:15
 
Theo đó, giá trị giải ngân từ đầu Dự án đến nay bao gồm tạm ứng, xây lắp, giải phóng mặt bằng...đạt 658/810 tỷ đồng.

Ngày 30/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án Hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến Đường Hồ Chí Minh nhánh Đông; dự án Môi trường bền vững thành phố Đồng Hới và dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới.

Dự án Hệ thống đường t
Dự án Hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến Đường Hồ Chí Minh nhánh Đông vẫn đang vướng giải phòng mặt bằng một số đoạn.

Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Quảng Bình cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, toàn bộ phần xây lắp dự án Hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến Đường Hồ Chí Minh nhánh Đông do Sở Giao thông vận tải Quảng Bình làm chủ đầu tư đã thực hiện và hoàn thành với khối lượng tương đương 542,28/671,7 tỷ đồng (đạt 80,7% giá trị khối lượng). Giá trị giải ngân từ đầu dự án đến nay bao gồm tạm ứng, xây lắp, giải phóng mặt bằng...đạt  658/810 tỷ đồng, đạt 81% khối lượng.

Tại dự án này, theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Quảng Bình, nguồn vốn kéo dài năm 2018, 2019 sang năm 2020 được phê duyệt là 234 tỷ đồng và từ đầu năm 2020 đến nay đã giải ngân được 81,6/234,3 tỷ đồng (đạt 35%); và dự kiến đến ngày 31/8 khối lượng giải ngân sẽ đạt 98,3 tỷ đồng. Riêng số vốn còn dư 54,5 tỷ đồng, đơn vị sẽ có công văn trình Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện, giải ngân nguồn vốn đến ngày 31/12/2020.

Sở Giao thông vận tải Quảng Bình cho biết, hiện tại, dự án Hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến Đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đang vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, nhất là khu vực xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới vẫn còn 21 hộ dân chưa đồng ý nhận tiền và 23 hộ dân có đất bị thu hồi chưa được phê duyệt.

Đối với dự án Môi trường bền vững thành phố Đồng Hới và dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới do Ban Quản lý Dự án Môi trường biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới làm chủ đầu tư, đến nay mới giải ngân được 13,3% nguồn vốn đầu tư. Dự án cũng đang gặp vướng mắc, khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tương tự dự án Hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến Đường Hồ Chí Minh nhánh Đông.

Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang kiểm tra tình hình giải phóng mặt bằng các Dự án.
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang kiểm tra tình hình giải phóng mặt bằng các dự án.

Tại buổi kiểm tra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Xuân Quang nhấn mạnh các dự án Hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến Đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, dự án Môi trường bền vững thành phố Đồng Hới, dự án Phát triển môi trường, hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Đồng Hới là những dự án trọng điểm của tỉnh, có nguồn vốn đầu tư lớn và ảnh hưởng lớn đến kết quả công tác giải ngân đầu tư công của tỉnh Quảng Bình.

Đây cũng là những dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo ra việc làm cho người dân và diện mạo mới cho địa phương... Do vậy, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tập trung nguồn lực, nhân lực, phương tiện triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ và đảm bảo giải ngân nguồn vốn đúng quy định.

Đồng thời, các đơn vị chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vướng mắc để hoàn thành giải phóng mặt bằng trên tinh thần quyết liệt, mạnh mẽ nhưng không được để xảy ra điểm nóng, mất trật tự. Đồng thời, quá trình thi công phải đảm bảo môi trường, an toàn, giao thông; đồng thời có giải pháp bảo vệ thi công, kiên quyết xử lý những nhà thầu không bảo đảm tiến độ đề ra.

Phó chủ tịch Nguyễn Xuân Quang cũng yêu cầu các sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, địa phương liên quan trong quá trình giải phóng mặt bằng; các đơn vị liên quan phối hợp với ban quản lý Dự án triển khai hệ thống điện, nước đồng bộ.

Quảng Bình: Tai nạn xe khách nghiêm trọng làm ít nhất 9 người chết
Chiếc xe khách bị lật chở một đoàn cựu học sinh chủ yếu sinh năm 1973 của một trường cấp ba tại thành phố Đồng Hới đi tham quan thì gặp nạn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư