-
Chuyển mạnh từ từng địa phương phải “xin” cơ chế đặc thù sang phân quyền mạnh, minh bạch -
Trao quyền kiến tạo cho chính quyền đô thị -
Vietnam Airlines kỷ niệm 35 năm kết nối hàng không Việt Nam - Australia -
Việt Nam và Australia cùng kiến tạo động lực tăng trưởng mới -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp trí thức Việt Nam tại Australia -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales
| Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế và thuế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ, ngày 17/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN |
Đi kèm với đó là kế hoạch chi tiết về việc thực hiện một thỏa thuận quốc tế nhằm áp đặt mức thuế tối thiếu 15% đối với các công ty đa quốc gia lớn.
Phát biểu họp báo, Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni nhấn mạnh mục tiêu của những quy tắc trên là nhằm siết chặt quản lý các công ty “vỏ bọc”, vốn được sử dụng để né hoặc trốn thuế. Các công ty “bình phong” hoặc “vỏ bọc” là những công ty chỉ tồn tại trên giấy tờ, thường không có văn phòng hay bất kỳ nhân viên nào và được sử dụng cho mục đích hợp pháp hóa các quy trình.
Tuy nhiên, kế hoạch trên cần nhận được sự phê chuẩn cuối cùng của Nghị viện châu Âu và tất cả 27 quốc gia thành viên EU trước khi có hiệu lực từ năm 2024 như mục tiêu đề ra. Bộ quy tắc trên đánh giá 3 đề mục: thu nhập thụ động của công ty, kiểm tra xem hầu hết các giao dịch của công ty này có được tiến hành xuyên biên giới hay không và việc quản lý và điều hành công ty có được thuê ngoài hay không. Nếu bị đánh dấu cả 3 mục trên, công ty đó sẽ bị coi là một công ty “vỏ bọc” phải thực hiện các nghĩa vụ báo cáo thuế mới và không được hưởng giảm thuế.
Ngoài ra, một quốc gia EU có thể yêu cầu một quốc gia thành viên khác kiểm tra việc nộp thuế của một công ty có đặc điểm là công ty “bình phong”. Những đặc điểm này bao gồm các dấu hiệu cho thấy một công ty nhận được hơn 75% doanh thu toàn cầu ở nơi khác chứ không phải từ hoạt động kinh doanh của công ty, hoặc nếu hơn 70% tài sản của công ty là bất động sản đắt tiền hoặc cổ tức có giá trị cao.
Ủy viên Gentiloni cũng cho biết mức thuế tối thiểu 15% sẽ được áp dụng đối với các công ty đa quốc gia ở EU, theo chỉ thị do EC đề xuất ngày 22/12. Theo quan chức này, chỉ thị mà EC đưa ra sẽ đảm bảo mức thuế tối thiểu 15% đối với các công ty lớn sẽ được áp dụng theo cách hoàn toàn tương thích với luật của EU.
Theo đó, bất kỳ tập đoàn lớn nào, trong nước hoặc quốc tế, với tổng doanh thu tài chính trên 750 triệu euro mỗi năm và có công ty mẹ hoặc công ty con đặt tại một quốc gia thành viên EU, sẽ phải tuân theo quy tắc được đề xuất. Để chỉ thị có hiệu lực cần sự nhất trí thông qua của các nước thành viên EU. Nghị viện châu Âu và Ủy ban kinh tế và xã hội châu Âu cũng sẽ được tham vấn.
Mức thuế tối thiểu 15% áp dụng với các tập đoàn đa quốc gia được đề ra giữa các nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và sau đó đã được nhóm G20 thông qua. Mục tiêu là giải quyết những thách thức về thuế của nền kinh tế kỹ thuật số.
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp Thống đốc bang New South Wales -
TP. Hải Phòng đề xuất 2 phường, 1 đặc khu đạt chuẩn đơn vị hành chính đặc biệt -
Việt Nam khuyến khích SunRice tăng cường hợp tác trong sản xuất lúa chất lượng cao -
Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với lãnh đạo Đại học RMIT tại Australia -
Hà Nội công bố 47 quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ chủ chốt -
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Hà Nội quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn để tăng trưởng trên 11%
-
VietinBank ký kết hợp tác với Cục Thuế đồng hành cùng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số -
Agribank tiên phong triển khai chương trình tín dụng ưu đãi 70.000 tỷ đồng hướng đến các động lực tăng trưởng kinh tế -
Thấy gì từ việc Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm cho SeABank? -
Sắp có thêm không gian an cư chất lượng cao -
6 năm liên tiếp Hanel được bình chọn Top 10 Công ty Công nghệ uy tín Việt Nam -
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực
