Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2022, 18:42:45
ECB sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần 0%
Uyên Linh - 22/07/2016 08:48
 
Ngày 21/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản và lãi suất tái cấp vốn hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Theo đó, Hội đồng điều hành ECB đã nhất trí không thay đổi lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức âm 0,4%, cũng như lãi suất tái cấp vốn ở mức thấp kỷ lục 0%.

Về chương trình nới lỏng định lượng (QE) đã đưa ra hồi tháng 3/2016, ECB khẳng định nếu cần thiết sẽ tiếp tục mua lượng trái phiếu trị giá 88 tỷ USD hàng tháng cho tới ít nhất là cuối tháng 3/2017.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Vào đầu tháng 6/2016, ECB cũng quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, đồng thời tiếp tục duy trì sự hiệu quả của hàng loạt biện pháp nới lỏng mới công bố hồi tháng Ba vừa qua.

Để vực dậy nền kinh tế khu vực, ECB đã áp dụng một loạt các biện pháp để vực dậy tốc độ tăng trưởng kinh tế khu vực đồng euro, như cắt giảm lãi suất, tăng lượng mua trái phiếu lên 80 tỷ euro/tháng và cấp vốn vay giá rẻ cho các ngân hàng.

Cụ thể, kể từ tháng 12/2015 đến nay, ECB đã "bơm ra" 1.500 tỷ euro để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, hiện nhiều ngân hàng thuộc Eurozone đang vật lộn với khó khăn và e ngại rằng lãi suất âm sẽ tiếp tục bào mòn khả năng thu lợi nhuận.

Bên cạnh đó, đa số các chuyên gia kinh tế đưa ra nhận định lo ngại về tăng trưởng kinh tế suy yếu và lạm phát của khu vực đồng euro, cũng như những rủi ro chính trị liên quan đến việc Anh rời Liên minh châu Âu.

ECB tiếp tục bơm tiền để kích thích tăng trưởng kinh tế
Trong cuộc họp ngày 2/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, đồng thời tiếp tục duy trì sự hiệu quả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư