Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
ECB sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào tháng 3/2023
T.T - 16/02/2023 12:58
 
Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 15/2 đã nhắc lại ECB có kế hoạch tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm ngay cả khi triển vọng nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) được cải thiện.
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Số liệu công bố ngày 13/2 cho thấy khối này đã tránh được một cuộc suy thoái vào cuối năm 2022 sau khi ghi nhận mức tăng trưởng 0,1%, còn lạm phát đang giảm xuống dù vẫn ở mức 8,5%.

Phát biểu trước các nghị sỹ tại Nghị viện châu Âu, bà Lagarde nói rằng ECB dự định sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp sắp tới vào tháng 3/2023 dù cho sức ép lạm phát giảm. Sau đó, ECB sẽ đánh giá tính hiệu quả của chính sách tiền tệ, nhắc lại thông điệp ngân hàng này đã đưa ra sau khi tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm hôm 2/2.

ECB sẽ công bố bản cập nhật dự báo tình hình kinh tế tại cuộc họp tháng 3/2023, giúp ngân hàng này xây dựng lộ trình cho chính sách tiền tệ.

Nếu ECB thông qua việc tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm thì đây sẽ là lần tăng thứ sáu kể từ tháng 7/2022 với tổng mức tăng là 3,5 điểm phần trăm.

Lãi suất đang tiến gần tới điểm mà các nhà phân tích cho là hạn chế hay đủ cao để làm chậm tiêu dùngđầu tư, từ đó giảm sức ép lên giá cả.

Các quyết định chính sách lãi suất sẽ phụ thuộc vào số liệu và tuân theo cách tiếp cận từng cuộc họp sau tháng 3/2023.

ECB có thể tiếp tục tăng lãi suất để kéo giảm lạm phát
Trong một cuộc phỏng vấn, nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), Isabel Schnabel cho rằng ngân hàng này cần chuẩn bị sẵn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư