
-
Cần Thơ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I
-
Thái Nguyên trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng phát triển
-
Ban hành danh mục vị trí chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị
-
Việt - Lào nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực
-
Chính phủ chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân -
AIPA-46: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất ba trọng tâm hợp tác khu vực
TIN LIÊN QUAN | |
Sau điện thoại, Thổ Nhĩ Kỳ điều tra thép xuất xứ từ Việt Nam | |
Sợi Việt Nam thoát điều tra tự vệ tại Ấn Độ | |
Phòng vệ thương mại: Cú huých từ ngành thép | |
Đã có "gậy" chống bán phá giá cá tra |
Trước đó, vào ngày 19/12/2013 Hiệp hội Sợi nhân tạo Châu Âu CIFRS đã nộp đơn yêu cầu Ủy ban châu Âu điều tra chống trợ cấp đối với sản phẩm sợi polyester tổng hợp (PSF) chưa chải thô, kéo sợi hay chế biến để đánh sợi có mã CN 5503 20 00 nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam.
Giai đoạn điều tra đối với sản phẩm sợi PSF từ 01/10/2012 đến 30/9/2013.
![]() |
EC đã chấm dứt điều tra đối với sợi PSF nhập khẩu từ Viêt Nam |
Theo đó, các chương trình, chính sách của Việt Nam bị điều tra gồm có: Các khoản vay ưu đãi với lãi suất thấp và bảo lãnh vay; chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp trong khu công nghiệp và khu công nghệ cao; các chính sách ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp; các ưu đãi về thuế; ưu đãi về quyền sử dụng đất và các ưu đãi khác như: cung cấp nguyên vật liệu thô cho các doanh nghiệp PSF thấp hơn giá trị thông thường; khấu hao nhanh…
Ngay sau khi có thông tin vụ việc, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan và các cơ quan địa phương nghiên cứu trả lời Bản câu hỏi điều tra do Ủy ban châu Âu gửi.
Trên cơ sở các nội dung trả lời của Chính phủ Việt Nam, EC đã tiến hành thẩm tra các cơ quan trung ương cũng như các cơ quan địa phương.
Sau gần một năm điều tra, thu thập thông tin, thẩm tra tại chỗ với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, EC đã ra kết luận cuối cùng chấm dứt vụ việc.
Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, sau khi tính toán, EC xác định biên độ trợ cấp của Việt Nam thấp hơn 2% (Việt Nam: 1,25%).
Theo quy định của WTO và EC, trong một vụ việc điều tra chống trợ cấp áp dụng với sản phẩm có xuất xứ từ một nước đang phát triển, nếu biên độ trợ cấp không vượt quá 2% thì phải chấp dứt vụ việc.
Việc EC kết luận rằng biên độ trợ cấp của Việt Nam là không đáng kể và chấm dứt vụ việc điều tra là kết quả tích cực và thành công đối với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, phản ánh nỗ lực, sự hợp tác đầy đủ và thiện chí của các cơ quan Chính phủ Việt Nam và doanh nghiệp trong gần 1 năm tham gia kháng kiện bao gồm việc trả lời các bản câu hỏi điều tra, chuẩn bị các tài liệu chứng minh và tham gia quá trình thẩm tra của EC tại Việt Nam.
Đồng thời, do đây là vụ kiện chống trợ cấp đầu tiên của EC đối với Việt Nam, kết quả cuối cùng nêu trên đặc biệt có ý nghĩa, có thể tạo tiền lệ tích cực cho Việt Nam trong các vụ việc tương lai.
Hiện tại, sản phẩm này khi xuất khẩu vào EU đang chịu mức thuế 4%. Bởi vậy, việc chấm dứt điều tra là tin vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam.
Kết quả này đã phản ánh nỗ lực, sự hợp tác đầy đủ và thiện chí của các cơ quan Chính phủ Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trong gần 1 năm tham gia kháng kiện.
Năm 2014, xuất khẩu xơ, sợi của Việt Nam đạt gần 2,6 tỷ USD. Năm 2015, dự báo kim ngạch xuất khẩu sẽ tiếp tục gia tăng do nhiều dự án đầu tư của các doanh nghiệp được đưa vào hoạt động.
Hải Yến
-
Cần Thơ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ I
-
Thái Nguyên trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030: Đoàn kết - Đổi mới - Khát vọng phát triển
-
Ban hành danh mục vị trí chức danh, chức vụ lãnh đạo của hệ thống chính trị
-
Việt - Lào nhất trí phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực
-
Chính phủ chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân -
AIPA-46: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất ba trọng tâm hợp tác khu vực -
Việt Nam - Italia: Mở rộng không gian hợp tác đầu tư, thương mại và tài chính xanh -
Máy bay Beechcraft KingAir 300 series sẽ bay hiệu chuẩn tại Sân bay Long Thành -
TP.HCM: Siết quản lý, tận dụng tối đa trụ sở công sau sáp nhập -
Liên Hợp quốc luôn là người bạn gắn bó với Việt Nam trên chặng đường phát triển -
AIPA-46: Nghị viện tiên phong vì Tăng trưởng bao trùm và ASEAN bền vững
-
SeABank khẳng định dấu ấn bền vững với 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu
-
WTO mời thầu thi công cọc khoan nhồi và tường vây dự án KĐT Kim Chung - Di Trạch
-
SotaTek được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
Thiên Việt Securities thông báo chào bán cổ phiếu ra công chúng - lần 3
-
Hàng trăm triệu USD vốn đầu tư bao gồm FDI cam kết vào KCN Song Mai - Nghĩa Trung
-
INTECH Group từng bước làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy bán dẫn chuẩn quốc tế