Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 03:51:46
EU, G7 và Australia công bố mức giá trần áp lên dầu của Nga từ ngày 5/2
T.T - 04/02/2023 09:35
 
Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Australia vừa đạt được thỏa thuận về mức giá trần sẽ áp dụng đối với các sản phẩm dầu của Nga kể từ ngày 5/2.
Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, vùng Siberia thuộc Nga. Ảnh: AFP/TTXVN
Nhà máy lọc dầu Rosneft ở thị trấn Gubkinsky, vùng Siberia thuộc Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu ÂU, các bên nhất trí sẽ áp mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm cao cấp như dầu diesel và 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giá rẻ hơn như dầu nhiên liệu. Đây cũng là các mức giá đã được Uỷ ban châu Âu (EC) đề xuất trước đó.

Thuỵ Điển - nước Chủ tịch luân phiên của EU hiện nay khẳng định đây là một thỏa thuận quan trọng và là một phần trong các nỗ lực tiếp theo của EU và các đối tác nhằm gây sức ép lên cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Trước đó, hồi tháng 12 vừa qua, EU và G7 cũng đã áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô xuất khẩu của Nga vận chuyển bằng đường biển. Trong một tuyên bố mới nhất, G7 và Australia cho biết sẽ đánh giá lại về việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga vào tháng 3 tới.

Thông qua biện pháp áp các mức trần giá năng lượng này, các nước phương Tây muốn siết chặt nguồn thu tài chính của Nga để buộc nước này phải chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 1 năm qua tại quốc gia láng giềng Ukraine.

Lần đầu tiên trong lịch sử, nước Anh không còn mua dầu của Nga
Nước Anh không nhập khẩu năng lượng từ Nga trong tháng 6/2022. Đây lần đầu tiên diễn biến này xuất hiện và thể hiện quyết tâm của xứ sở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư