Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Facebook “bắt cá” tại Việt Nam
Anh Hoa - 10/02/2014 07:39
 
Mạng xã hội này đang trở thành một cỗ máy quảng cáo được các doanh nghiệp ưa chuộng, nhưng để tăng thêm lợi nhuận, họ không thể bỏ qua thị trường mới nổi như Việt Nam. 10 doanh nhân quyền lực nhất thế giới >Giá trị Facebook vượt mốc 100 tỷ USD >10.000 USD: tặng người hack tài khoản CEO Facebook

Bắt tay với CleverAds

Chỉ trước Tết Nguyên đán một tuần, thị trường quảng cáo Việt Nam nổi sóng lớn khi Công ty cổ phần Quảng cáo Thông minh (CleverAds) trở thành đối tác ủy quyền chính thức (Authorized Reseller) cho Facebook tại Việt Nam.

Thị trưởng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng người dùng cao nhất  của Facebook
Thị trưởng Việt Nam có tốc độ tăng trưởng người dùng cao nhất
của Facebook

Ngoài việc làm đại lý quảng cáo, CleverAds sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ chiến lược quảng cáo cho khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Theo giới phân tích, mạng xã hội này đang trở thành một cỗ máy quảng cáo được các doanh nghiệp ưa chuộng và thị trường Việt Nam là nơi họ không thể bỏ qua.

Ông Darin Williams, Giám đốc Thương mại Facebook Khu vực châu Á Thái Bình Dương khẳng định, Facebook có sự quan tâm đặc biệt tới thị trường Việt Nam, vì đây là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng người dùng cao nhất của Facebook.

Cũng theo ông Darin Williams, quy mô thị trường quảng cáo trực tuyến nói chung và quảng cáo trên mạng xã hội nói riêng tại Việt Nam chưa thực sự lớn, nhưng rất có tiềm năng, đặc biệt ở mảng thiết bị di động.

Không tiết lộ về thời hạn hợp tác, nhưng ông Nguyễn Khánh Trình, Giám đốc điều hành CleverAds cho hay, CleverAds sẽ nhận được sự đào tạo, hỗ trợ và có quyền truy cập vào những số liệu thống kê chi tiết của Facebook. Qua đó, CleverAds sẽ có thêm khả năng tư vấn cho khách hàng của mình những vị trí tối ưu hơn để tiếp cận một cách tốt nhất với khách hàng mục tiêu trên Facebook.

Lý do Facebook chọn CleverAds làm đối tác chính thức tại Việt Nam thì chỉ có Facebook mới trả lời chính xác được. Song ông Trình cho hay, hiện Facebook, Google là những kênh online marketing hiệu quả. Người sử dụng dịch vụ online marketing khi đã dùng Google cùng thường cân nhắc sử dụng kênh Facebook và ngược lại.

Trong khi đó, CleverAds đã là đối tác cao cấp của Google được hơn 2 năm và có tập khách hàng phong phú. Trong giới đại lý của Google tại Việt Nam, CleverAds hiện đang nắm giữ khoảng 60 - 70% lượng khách hàng. Nếu chọn CleverAds là đối tác, Facebook có thể bán dịch vụ ngay trên tập khách hàng này.

Đặc biệt, CleverAds có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, cùng đội ngũ hơn 200 nhân viên và kỹ thuật viên chuyên nghiệp, từng triển khai hơn 4.000 chiến dịch quảng cáo cho hơn 2.000 đối tác lớn trong và ngoài nước thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có 35% số khách hàng duy trì quảng cáo liên tục.

“Chúng tôi tự tin sẽ tư vấn và hỗ trợ triển khai các chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp tại Việt Nam nói riêng và Châu Á nói chung”, ông Trình khẳng định.

Kỳ vọng tăng trưởng trên 100%/năm

Tại Việt Nam, Facebook đang sở hữu khoảng 20 triệu thành viên là cá nhân và doanh nghiệp. Doanh thu quảng cáo tại Việt Nam của mạng xã hội này qua hai nguồn: trực tiếp và qua các đại lý quảng cáo, như CleverAds.

Vấn đề đặt ra là, Facebook vẫn đang cung cấp các nền tảng giúp cho doanh nghiệp có thể tự triển khai trực tiếp quảng cáo của mình trên Facebook. Điều này có thể khiến các đại lý như như CleverAds khó thực hiện doanh thu như mong muốn, vì đa số các nhà quảng cáo thích làm việc trực tiếp hơn.

Song ông Trình phân tích, Facebook, Google, Amazon… và các công ty khác đều xây dựng mô hình bán hàng trực tiếp. Bất kì cá nhân nào cũng có thể đăng ký tài khoản và sử dụng dịch vụ. Còn nếu khách hàng đó muốn được phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn, tư vấn chuyên sâu hơn, tiết kiệm thời gian hơn, khách hàng nên dùng dịch vụ của đại lý.

“Việc này là hợp lý, không cản trở gì hoạt động của đại lý. Cũng giống như hoạt động của các đại lý bán vé máy bay vậy”, ông Trình nói và kỳ vọng, dịch vụ Facebook của CleverAds sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu trên 100%/năm.

“Chúng tôi dựa vào chính kết quả và các con số thống kê tại CleverAds qua 6 năm qua để đưa ra các dự báo của mình. Quảng cáo online tại Việt Nam vẫn đang tăng trên 100%/năm. CleverAds cũng phải cố gắng mức tăng trưởng như vậy để theo kịp thị trường”, ông Trình cho biết.

Theo đó, mảng thiết bị di động là mảng chính của Facebook trong các năm tới. Theo con số thống kê mà CleverAds có được, Việt Nam có gần 16 triệu smartphone (4 triệu iOS và 11 triệu Android) và hơn 12 triệu thuê bao 3G. Điện thoại di động thông minh tăng 100%/năm và là thiết bị chủ lực được người sử dụng để truy cập mạng xã hội. Do đó, quảng cáo trên điện thoại cũng sẽ tăng nhanh trong những năm tới.

Cần phải nói thêm là, doanh thu quảng cáo trên di động của Facebook trên toàn cầu có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo Công ty Nghiên cứu thị trường eMarketer (Mỹ), Google đang thống trị quảng cáo trên di động toàn cầu, nhưng doanh thu trong hai năm qua của họ hiện chỉ tăng trưởng 3%, trong khi Facebook tăng gấp đôi. Facebook hiện chiếm khoảng 12% doanh thu quảng cáo trên toàn cầu. Trong đó, 53% doanh thu trong năm 2013 của Facebook đến từ hoạt động quảng cáo trên di động.

Tính tới tháng 1/2014, có khoảng 1,23 tỷ người dùng Facebook thường xuyên hàng tháng. Trong đó, gần 1 tỷ người dùng sử dụng di động hàng tháng. Trung bình mỗi ngày có 556 triệu người sử dụng Facebook trên các thiết bị di động, đạt mức tăng trưởng 49% hàng năm.

Tuy nhiên, để khai thác mảng quảng cáo di động tốt nhất tại thị trường Việt Nam đối với Facebook là không đơn giản.

Theo ông Trình, quảng cáo trực tuyến trên Google, Facebook nhìn bề ngoài thì rất đơn giản, thậm chí không có khó khăn gì. Nhưng để khai thác tốt nhất, hiệu quả nhất, tối ưu nhất trên cùng một số tiền bỏ ra thì sẽ rất khó. Tuy nhiên, với tư cách là đại lý chính thức, CleverAds sẽ giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tối đa, hiểu và khai thác được nhiều nhất các dịch vụ trên Facebook.

“Thách thức lớn nhất của CleverAds khi làm đại lý quảng cáo cho Facebook là làm tốt như những gì CleverAds đã làm trong hợp tác với Google”.

Nhưng theo ông Trình, không nên so sánh Google và Facebook. Họ đều là những công ty toàn cầu và cùng tạo ra những tiện ích tuyệt vời cho người sử dụng. Google, Facebook càng phát triển thì người được lợi chính là người sử dụng. Sản phẩm và kinh doanh của hai bên hoàn toàn khác nhau.

“Google đã phát triển hệ thống quảng cáo từ rất lâu rồi nên tất nhiên ở thời điểm hiện tại, hệ thống quảng cáo của họ có nhiều tính năng hơn, chuyên nghiệp hơn. Nhưng hệ thống của Facebook là rất có tương lai’, ông Trình tự tin.

Thủ thuật của Facebook

Theo nhận định của Facebook, các khách hàng tại Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang có xu hướng chuyển mạnh sang mua bán trực tuyến. Nhiều thương hiệu lớn và lâu năm đang triển khai nhiều mô hình kinh doanh hơn thông qua các trang mạng xã hội để đạt được hiệu quả mong muốn. Trong đó, có việc sử dụng giao dịch thương mại điện tử trên thiết bị di động.

Do đó, năm qua mạng xã hội này đã dành rất nhiều thời gian làm việc với các nhà quảng cáo, tạo ra các chiến dịch quảng cáo trên di động để tiếp cận với đối tượng khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Công nghệ của Facebook đã góp phần làm tăng thêm số lượng người sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động cũng như dịch vụ bán hàng trực tuyến thông qua thương mại điện tử, bán lẻ, các dịch vụ tài chính và ngành công nghiệp du lịch.

Thực tế, khi các mạng xã hội đã đạt đến mức bão hòa, thuật ngữ “truyền thông xã hội” cũng dần trở nên lỗi thời khi các nền tảng kỹ thuật số khác sẽ phát triển, thu hút người dùng mọi lúc mọi nơi, giúp tăng doanh số bán hàng trực tuyến…

Các nhà tiếp thị sẽ dựa nhiều hơn vào các nền tảng như Facebook, đặc biệt là trên môi trường di động để xây dựng thương hiệu.

Chính sự thay đổi của các công cụ tiếp thị kỹ thuật số di động sẽ tạo ra sân chơi bình đẳng cho tất cả doanh nghiệp mọi quy mô, giúp đo lường và xác định khách hàng mục tiêu chính xác, hiệu quả nhất.

Do đó, không ngạc nhiên khi eMarketer thống kê, có hơn 80% các công ty chi nhiều tiền cho quảng cáo nhất tại Mỹ sử dụng Facebook Ads để tự quảng bá và họ bắt đầu coi mạng xã hội này như một môi trường thuận lợi để thực hiện các chiến dịch mở rộng thị trường.

Thậm chí những tên tuổi lớn như Johnson&Johnson, Nike hay AT&T cũng đang phải “cậy nhờ” mạng xã hội này để phát triển thương hiệu.

Và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Facebook đang là một trong những kênh truyền thông chủ lực với nhiều doanh nghiệp Việt Nam, từ những thương hiệu lớn cho tới những cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ.

Nắm được nhu cầu này, một trong những thủ thuật gần đây nhất của Facebook nhằm gia tăng doanh thu quảng cáo cho mình là áp dụng thuật toán News Feed. Theo đó, News Feed có khả năng quyết định những gì mọi người thấy và không thấy được trong phần tin tức cập nhật. Và nếu các thương hiệu muốn nội dung đăng tải của mình dễ dàng được những người hâm hộ tìm thấy thì buộc phải cạnh tranh với đối thủ bằng cách trả chi phí quảng cáo nhiều hơn.

Tổng thống Obama bị hack tài khoản Facebook, Twitter
Một số nội dung cập nhật mới trên Facebook và Twitter của Tổng thống Mỹ đang được “lái” về đoạn phim với nội dung xoay quanh cuộc xung đột...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư