Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 08 năm 2022, 14:53:57
FPT được vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
Nhã Nam - 11/12/2021 11:41
 
FPT lần thứ 9 liên tiếp được Tạp chí Forbes vinh danh trong bảng xếp hạng thường niên 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Ngày 9/12, Tạp chí Forbes Việt Nam đã tổ chức Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam. Theo đó, FPT lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh trong bảng xếp hạng thường niên uy tín này, đồng thời là công ty công nghệ duy nhất lọt Top 50.

Thành tích này một lần nữa ghi nhận những nỗ lực của FPT trong việc vượt qua thách thức, mang về hiệu quả kinh doanh tích cực và không ngừng đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp, cũng như phát triển kinh tế quốc gia.

Để thực hiện Danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất 2021, Forbes đã đánh giá các công ty niêm yết trên sàn HNX và HOSE qua nhiều bước. Theo đó, ở vòng sơ loại, các công ty cần đáp ứng các điều kiện: có lợi nhuận trong năm tài chính 2020, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng.

Ở vòng kế tiếp, các công ty được tính toán chấm điểm định lượng trên các tiêu chí: tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, tỷ lệ ROE, ROC và tăng trưởng EPS giai đoạn 2016-2020. Tiếp theo, Forbes Việt Nam thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của doanh nghiệp: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng phát triển ngành…

Danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất lần thứ 9 của Forbes Việt Nam ghi nhận kỷ lục mới về tăng trưởng lợi nhuận sau thuế. Tổng lợi nhuận sau thuế các công ty trong danh sách đạt 174.510 tỷ đồng, tăng 25,8% so với danh sách công bố năm trước.

Đặt trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh bị ngưng trệ, các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam cũng bị suy giảm sức mua, kết quả như vậy phần nào thể hiện khả năng chống chịu, xoay trở của các doanh nghiệp.

FPT là đại diện duy nhất thuộc nhóm công nghệ được vinh danh Top 50 công ty niêm yết tốt nhất 2021.

Trong những năm gần đây, FPT tập trung vào hai mảng cốt lõi công nghệ và viễn thông, với mục tiêu dài hạn là trở thành Top 50 công ty dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu. Tỷ trọng doanh thu khối công nghệ trên tổng doanh thu toàn Tập đoàn đã tăng từ khoảng 23-25% vào giai đoạn 2013 - 2017 lên 56% năm 2020.

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT đại diện Tập đoàn tại Lễ vinh danh

Trải qua 2 năm nhiều biến động bất thường vì các làn sóng nhiễm bệnh Covid-19, FPT đã chứng tỏ bản lĩnh của doanh nghiệp Việt với khả năng quản lý rủi ro, nắm bắt cơ hội bứt phá, mang lại hiệu quả kinh doanh khả quan và đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế.

Cụ thể, với định hướng chiến lược, kiên định với mục tiêu, phát huy các thế mạnh về năng lực công nghệ,  kinh nghiệm hợp tác với các tập đoàn hàng đầu trong và ngoài nước cũng như hệ sinh thái các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số, FPT đã nhanh chóng chuyển đổi “từ thời bình sang thời chiến” để thích nghi với những bất ổn của nền kinh tế.

Nhờ nhạy bén trong chiến lược phát triển để chống chọi và bứt phá trong khủng hoảng, doanh thu và lợi nhuận 10 tháng đầu năm 2021 của tập đoàn tăng trưởng lần lượt 19,4% và 19,7% so với cùng kỳ 2020. Ngay trong giai đoạn thử thách, FPT đã giành được hàng loạt hợp đồng lớn, với 16 dự án quy mô trên 5 triệu USD/dự án.

FPT tiếp tục thực hiện sứ mệnh doanh nghiệp công nghệ tiên phong đóng góp phát triển nền kinh tế số, phụng sự quốc gia

Không chỉ vậy, với kinh nghiệm, năng lực công nghệ và quản trị, FPT đã chủ động đóng gói, chia sẻ, cung cấp các giải pháp cho cộng đồng doanh nghiệp một cách đầy đủ, trọn vẹn giúp cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng tìm được chìa khóa hóa giải các vấn đề hoạt động, chủ động nắm bắt cơ hội phát triển trong bối cảnh đại dịch và bình thường mới.

Trong đó, FPT đã “chế tạo” FPT eCovax - một loại Vaccine công nghệ tăng sức đề kháng của doanh nghiệp đối chọi với đại dịch. Sau hơn 4 tháng thực hiện chương trình, đã có hơn 3.000 doanh nghiệp ở mọi quy mô, vùng miền tiếp cận và sử dụng miễn phí các giải pháp FPT eCovax. Đây là sự sẻ chia, hiện thực hoá sứ mệnh của doanh nghiệp công nghệ đóng góp phát triển nền kinh tế số, phụng sự quốc gia.

Trong thời gian tới, FPT sẽ tiếp tục kiến tạo những nền tảng mới, thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt liên minh trong bối cảnh bình thường xanh, gia tăng tốc độ chuyển đổi theo mô hình vận hành số, góp phần đẩy nhanh hơn nữa quá trình phục hồi và phát triển nền kinh tế quốc gia.

G-Group, FPT, Viettel, Vietcombank được tôn vinh chuyển đổi số tiêu biểu quốc gia
Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam vinh danh G-Group cùng FPT, Viettel, VCB tại Hạng mục “Sản phẩm, Giải pháp công nghệ số tiêu biểu”, với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư