Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2022, 03:13:09
Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa: Công nghệ chính là “phép thuật” để vượt qua đại dịch
Hà Nguyễn - 03/12/2021 15:20
 
Chia sẻ tại FPT Techday 2021, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT, đã chia sẻ về tầm quan trọng của công nghệ. Công nghệ đã giúp các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do đại dịch.

Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 3/12 với chủ đề Tái thiết toàn diện, bứt phá trong Bình Thường Xanh (Thrive in The Green Normal), thu hút hơn 100.000 người tham dự trực tiếp trên nhiều nền tảng khác nhau.

Sự kiện đã một lần nữa giúp FPT khẳng định vai trò tiên phong chuyển đổi số hướng đến mục tiêu giúp các tổ chức, doanh nghiệp tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh, đồng thời tạo sân chơi trí tuệ cho các tài năng công nghệ trẻ. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc FPT đã cam kết “cùng cộng tác, cùng sáng tạo và cùng khai phá” với cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ông Khoa, thực tế trong năm qua, FPT đã đồng hành với các doanh nghiệp Việt Nam để vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn vì Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Khoa Tổng giám đốc FPT chia sẻ tại sự kiện

Thật tâm chia sẻ, ông Khoa cũng cho biết, giống như các lãnh đạo doanh nghiệp, ông cũng có rất nhiều mối lo, làm sao bảo vệ sức khỏe cho hơn 4 vạn cán bộ nhân viên của mình, làm sao đảm bảo văn phòng FPT hoạt động trên 27 quốc gia được thường xuyên, liên tục.

Quan trọng hơn nữa là làm sao bảo vệ được gia đình, cộng đồng của cán bộ nhân viên không vướng phải dịch bệnh Covid, giữ được công việc của họ, không để họ mất việc, trả lương đầy đủ…, đồng thời đảm bảo phần sản xuất được liên tục, không bị gián đoạn.

Và biện pháp được lựa chọn là thay đổi về mặt quản trị điều hành của mình, trong đó có việc vận hành một cách linh hoạt các hoạt động kinh doanh dựa trên chuyển đổi số.

Theo đó, FPT đã sử dụng dữ liệu để phòng chống dịch, biến ứng dụng myFPT không chỉ là một ứng dụng quản lý nhân viên, quản lý các nội dung làm việc thành một nền tảng phòng chống dịch rất quan trọng.

“Trong đợt dịch lần thứ tư này thì chúng tôi hay các quý vị ngồi đây đều có thể thấy rằng công nghệ một lần nữa đã khẳng định tầm quan trọng của nó và đặc biệt trong bối cảnh đó, công nghệ chính là một phép thuật. Tôi xin nhắc lại công nghệ chính là một phép thuật”, ông Khoa nhấn mạnh.

Theo ông Khoa thì chính công nghệ đã giúp FPT đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục - một nhiệm vụ sống còn. “Trong suốt 3-4 năm vừa qua, chúng tôi tập trung vào hoạt động chuyển đổi số của Tập đoàn FPT và đến ngày hôm nay khi mà chúng tôi đối diện làn sóng lần thứ 4 thì chúng tôi đã có một nền tảng số tốt”, ông Khoa chia sẻ.

Theo ông Khoa thì FPT đã đưa văn hóa chuyển đổi số vào trong mỗi một nhân viên FPT. Mỗi ngày các nhân viên của FPT sẽ rà lại xem là có những công việc gì lặp đi lặp lại, từ đó đưa máy móc, đưa công nghệ, đặc biệt đưa trí tuệ nhân tạo vào để làm thay cho con người.

“Chính vì lẽ đó, chúng tôi đã nâng năng suất lao động của cả Tập đoàn FPT lên tầm cao mới, lần đầu tiên có những tác vụ mà trước đây con người làm và nay máy móc đã thực hiện giúp chúng tôi chính xác, an toàn và đặc biệt là không có ngày nghỉ”, ông Khoa chia sẻ và cho biết, cũng vì những lý do đó, trong 10 tháng vừa qua, doanh thu của Tập đoàn FPT đã tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, FPT đã có thêm 16 dự án mới, có những dự án quy mô chục triệu USD được ký kết trong thời gian dịch bệnh phức tạp tại Việt Nam.

“Chúng tôi không thể có kết quả như này nếu như chúng tôi không có những giải pháp công nghệ, không có những ý tưởng sáng tạo, không có đột phá, thay đổi  về quy trình, về công việc và quan trọng nhất là không có những thay đổi về văn hóa chuyển đổi số trong FPT”, ông Nguyễn Văn Khoa nhấn mạnh.

Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT chia sẻ tại sự kiện

Tiếp lời ông Khoa, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT cũng khẳng định, vai trò của công nghệ càng thể hiện rõ trong đại dịch.

“FPT đã phát huy sức mạnh của công nghệ, chuyển đổi số không chỉ trong mọi hoạt động kinh doanh, quản trị giúp công ty vững vàng trong đại dịch mà còn liên minh cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt vượt khó, bứt phá”, ông Tú chia sẻ.

Theo ông Tú, FPT đã thành lập hai công ty FPT Digital và FPT Smart Cloud, quy tụ tất cả sự hiểu biết, kinh nghiệm và sức mạnh công nghệ của FPT về trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Bên cạnh đó, FPT cũng đã trang bị “mũi vacccine”, được gọi là FPT eCovax, bảo vệ và phòng bệnh cho chính sức khoẻ doanh nghiệp mình.​ “Công nghệ đã yểm trợ doanh nghiệp vận hành an toàn, linh hoạt, thần tốc”, ông Tú nói.

Theo chia sẻ của ông Tú, hiểu rõ bài toán của doanh nghiệp, FPT đã nhanh chóng xây dựng Bộ giải pháp tổng thể “vaccine số”, giải quyết những vấn đề cốt lõi như: kinh doanh không chạm - không gián đoạn, môi trường làm việc xanh toàn diện, chủ động thích ứng với mọi biến động​… cho doanh nghiệp.

Tại sự kiện FPT Techday 2021, FPT cũng đã ra mắt bộ giải pháp công nghệ gồm 6 sản phẩm giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực, vận hành linh hoạt, tăng tốc kinh doanh.

Trong đó, FPT eCovax nhân lực giúp doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực dựa trên công nghệ AI và Big Data, thông qua việc số hóa toàn bộ quy trình tuyển dụng; hỗ trợ phỏng vấn sàng lọc, định hướng công việc phù hợp bằng Bot AI; lưu trữ - phân tích - dự báo nhu cầu của ứng viên.

FPT.AI Advisory Virtual Assistant - trợ lý ảo ứng dụng AI thế hệ thứ hai và giải pháp ký điện tử FPT.eContract và FPT.CA giúp doanh nghiệp tăng tốc kinh doanh ngay trong đại dịch.

Còn với FPT AI Reader Flex và Ubot mọi tài liệu văn bản với cấu trúc thông tin đa dạng, mọi nghiệp vụ trong doanh nghiệp đều được số hóa một cách dễ dàng và tự động hóa một cách trơn tru, giúp doanh nghiệp vận hành linh hoạt. 

“Tập đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ mới để giúp doanh nghiệp giải những bài toán một cách nhanh hơn, chính xác hơn và ưu việt hơn”, ông Tú nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Văn Khoa sau khi chia sẻ những gì mà Coteccons, CIC Highland, Gỗ Trường Thành… đã làm được nhờ các giải pháp công nghệ của FPT đã một lần nữa cam kết “sẽ là một đối tác cùng đồng hành với các doanh nghiệp để tái thiết an toàn - linh hoạt - thần tốc trong bình thường xanh”.

FPT Techday giúp doanh nghiệp tái thiết, bứt phá trong bình thường xanh
Diễn đàn Công nghệ FPT Techday 2021 đã trở lại với chủ đề “Tái thiết toàn diện, bứt phá trong Bình thường Xanh”. Giám đốc Công nghệ FPT Vũ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư