-
Đà Nẵng: Tạm dừng thi công khu vực sạt lở tại Khu đô thị Capital Square 3
-
Hàng tuần phải báo cáo tiến độ xây dựng, sửa chữa nhà cho nhân dân sau bão lũ -
Đà Nẵng yêu cầu khắc phục hố sụt lún khiến xe ô tô rơi xuống hố sâu -
Khởi tố thêm nhiều đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá của “ông trùm 9x” -
Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu, cảnh báo nguy cơ “rác công nghiệp” tràn vào Việt Nam -
Nhiều vi phạm tại dự án trong hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng
Gần 500 khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thông qua nước trung gian, TP.HCM lo ngại tiềm ẩn Covid-19
Gần 500 khách Trung Quốc trên nhập cảnh ngày 3/3, không thuộc diện phải cách ly theo quy định. Tuy nhiên Sở Y tế TP.HCM e ngại nguy cơ hành khách được nhập cảnh vào TP. HCM và các tỉnh, thành trong cả nước mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
Sở Y tế TP. HCM vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng về việc có hiện tượng hành khách từ các nước có dịch bệnh qua các nước trung gian (vừa hết thời gian giám sát 14 ngày) để đến TP. HCM.
Cụ thể, Sở Y tế nhận được báo cáo của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế về việc trong ngày 3-3, có các chuyến bay từ Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia (các nước trung gian) có số lượng lớn hành khách Trung Quốc đến Sân bay Tân Sơn Nhất; bao gồm: từ Campuchia (391 hành khách), từ Thái Lan (72 hành khách), từ Singapore (13 hành khách), từ Malaysia (4 hành khách) và từ nước khác (11 hành khách).
Những người này đều có thời gian rời khỏi Trung Quốc trên 14 ngày nên không thuộc diện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Tuy nhiên, Sở Y tế TP.HCM không loại trừ những nguy cơ các hành khách Trung Quốc lựa chọn nước trung gian để chờ hết thời gian 14 ngày, hành khách này có tiếp xúc với hành khách khác từ Trung Quốc đến các nước trung gian vẫn còn trong thời gian giám sát,… dẫn đến nguy cơ các hành khách được nhập cảnh vào TP.HCM và các tỉnh, thành trong cả nước mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.
Tromg khi đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế không thể kiểm tra được số hành khách nhập cảnh này thực tế có được cách ly đúng quy định tại các nước trung gian, hoặc có tiếp xúc với những hành khách khác vừa rời Trung Quốc hay không?
![]() |
Trước thực trạng này, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế lập tờ khai y tế đối với những hành khách này gửi cho các Trung tâm y tế quận, huyện để tiếp tục giám sát đối với những hành khách nhập cảnh theo diện nêu trên khai cư trú trên địa bàn Thành phố và sẽ chuyển đến Sở Y tế các tỉnh, thành mà hành khách đăng ký cư trú trong tờ khai để có hướng dẫn giám sát.
Sở Y tế TP. HCM cũng đề xuất Bộ Y tế xem xét, liên lạc với các nước để xác định việc giám sát có thực sự đảm bảo hay không, bởi nếu các nước trung gian không tổ chức giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng dịch trên thế giới thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn.
Quân đội diễn tập 5 cấp độ chống Covid-19
Cuộc diễn tập phòng, chống dịch bệnh quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức trong toàn quân, sáng 4/3.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
Diễn biến mới trong cuộc giải cứu dự án Shizen Home của Gotec Việt Nam -
Hải quan khởi tố hai vụ buôn lậu, cảnh báo nguy cơ “rác công nghiệp” tràn vào Việt Nam -
Nhiều vi phạm tại dự án trong hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng -
Quảng Ngãi với “nút thắt” của dự án cảng cá -
Quảng Ngãi thu hồi hơn 33 ha đất vi phạm của Công ty dược liệu và thực phẩm Măng Đen -
Tuyên Quang: Doanh thu gần 51 tỷ, chỉ kê khai hơn 300 triệu để nộp thuế -
Cảnh báo nhà đầu tư tại 4 dự án trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam
-
SeABank thông báo mời thầu -
SCIC muốn trở thành Quỹ đầu tư Chính phủ
-
NCB số hóa giải pháp tài trợ chuỗi cung ứng cho các tập đoàn và doanh nghiệp lớn -
Agribank và Cục Thuế ký kết hợp tác, đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thuế khoán sang kê khai -
Coach Việt Nam 6 năm liên tiếp giành giải HR Asia - Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025 -
Check-in điểm đến cho gia đình từ Ascott Vietnam cho kỳ nghỉ cuối năm trọn vẹn

