Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 04 năm 2024,
"Gắn mác" kinh doanh nhiều dự án bất động sản để lừa đảo
Huệ Nguyễn - 19/02/2024 18:38
 
Phạm Văn Đảng điều hành Công ty Viettek, sau đó sử dụng các thông tin, hình ảnh của một số dự án bất động sản lớn để tạo niềm tin, lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân.

Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Văn Đảng (sinh năm 1991, ở tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, điểm a, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, từ tháng 3/2017- 9/2023, ông Phạm Văn Nhâm (ở tỉnh Hải Dương) đại diện cho nhiều người đã có đơn gửi Công an TP. Hà Nội tố giác hành vi lừa đảo của Phạm Văn Đảng thông qua việc mua mã cộng tác viên môi giới bất động sản của Công ty TNHH thiết kế 3D Viettek (Công ty Viettek).

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2016, Phạm Văn Đảng mua lại Công ty Viettek nhằm mục đích sử dụng công ty này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đảng nhờ người quen là bà Đặng Thị Mát (sinh năm 1946, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đứng danh nghĩa Giám đốc, đại diện pháp luật.

.
Phạm Văn Đảng lấy hình ảnh nhiều dự án bất động sản lớn rồi tự nhận là chủ đầu tư, liên kết đầu tư để lừa đảo. (Ảnh minh họa)..

Phạm Văn Đảng điều hành công ty dưới danh nghĩa bà Mát, tự ký chữ ký đứng tên bà Mát và sử dụng mẫu chữ ký này với các cơ quan chức năng. Tiếp đó, soạn giấy ủy quyền với nội dung bà Mát ủy quyền cho Phạm Văn Đảng điều hành mọi hoạt động của công ty.

Để tạo niềm tin cho các bị hại, Phạm Văn Đảng lên mạng Internet, vào trang web của một số doanh nghiệp bất động sản như Tập đoàn FLC, Tập đoàn Vingroup… tải các hình ảnh về các dự án của các tập đoàn này vào máy tính, sau đó ra cửa hàng in ấn thuê người chèn nội dung vào các hình ảnh, thể hiện Công ty Viettek là chủ đầu tư hoặc liên kết đầu tư các dự án đó rồi in thành nhiều cuốn Catalog.

Thêm vào đó, bị can còn soạn thảo các văn bản thể hiện nội dung “Chương trình tuyển cộng tác viên bán bất động sản”, theo hình thức đa cấp. Theo đó, mỗi cộng tác viên khi tham gia nhận được 1 mã ID, với phí tham gia là 3,5 triệu đồng. Sau khi nộp tiền, Công ty Viettek sẽ sẽ ký hợp đồng cộng tác viên môi giới bất động sản.

Cơ quan điều tra xác định, trên thực tế, Công ty Viettek không có dự án, cũng như không liên danh, liên kết với bất kỳ chủ đầu tư dự án nào, nhưng Phạm Văn Đảng vẫn đưa ra thông tin gian dối về việc Công ty Viettek là chủ đầu tư, cũng như liên kết đầu tư thực hiện nhiều dự án lớn.

Cụ thể, bị can giới thiệu Công ty Viettek là chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp phân phối các dự án như: Dự án Khu du lịch sinh thái Bình Yên, với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng (dự án đang chờ thẩm tra); Dự án Khu du lịch dịch vụ sinh thái Sơn Đông, với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng (dự án đã giải phóng mặt bằng); Dự án Khu nhà ở thấp tầng Manhattan; Dự án đầu tư, mua 20 lô biệt thự giá 300 tỷ đồng tại dự án FLC Hạ Long; Dự án đầu tư, mua 50 lô biệt thự trị giá 450 ỷ đồng tại dự án Lideco; Dự án đầu tư, mua 10 lô biệt thự nhà vườn, lô đất trị giá 200 tỷ đồng dự án FLC Sầm Sơn và phân phối dự án Eco Valley Resort, dự án Vinhomes Sky Lake Phạm Hùng...

Thêm vào đó, Phạm Văn Đảng còn cho “con mồi” xem quyển Catalog có các hình ảnh thể hiện Công ty Viettek là chủ đầu tư nhiều dự án để lôi kéo họ nộp tiền phí tham gia cộng tác viên bán bất động sản.

Đến cuối năm 2016, bị can Đảng không có khả năng trả tiền hoa hồng cho những người nộp tiền như đã cam kết. Nhiều người đã tìm đến trụ sở công ty đòi tiền nhưng đối tượng này đã trốn tránh, khất lần không trả.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn làm rõ, cũng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tháng 8/2016, Phạm Văn Đảng mua lại Công ty TNHH DSL Việt Nam.

Theo đó, năm 2016, Phạm Văn Đảng quen biết bà Hà Thị M. Mặc dù Công ty DSL không có hoạt động kinh doanh gì, nhưng bị can giới thiệu với bà M. rằng công ty này có nhiều công ty con, trong đó có Công ty Viettek, là chủ đầu tư cũng như liên kết đầu tư thực hiện nhiều dự án lớn, sắp tới sẽ triển khai dự án xây dựng Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Hà Nội, dự án sẽ phát triển và sinh lời cao.

Đảng hứa hẹn, nếu bà M. góp vốn thì hàng tháng sẽ được trả 15% số tiền góp vốn. Tin là thật, ngày 12/1/2017, bà M. đã nộp cho Phạm Văn Đảng 1 tỷ đồng. Ngay sau đó, bà M. được bị can trả cho 100 triệu đồng.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát xác định, từ ngày 22/11/2016 đến ngày 17/1/2017, Phạm Văn Đảng đã nhận của 34 người, với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Kết quả điều tra cho thấy, đã đủ cơ sở kết luận bị can phải chịu trách nhiệm hình sự đối với toàn bộ số tiền chiếm đoạt nêu trên.

Cơ quan điều tra cũng đã xác minh, triệu tập, nhưng đến nay mới có 31/34 cá nhân đến làm việc và có yêu cầu bồi thường với tổng số tiền là hơn 2 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, Phạm Văn Đảng đã nộp cho Cơ quan điều tra hơn 650 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Ngoài ra, trước đó bị can đã dùng hơn 207 triệu đồng để trả thưởng, trả lợi nhuận cho chính những người nộp tiền.

Bắt khẩn cấp lãnh đạo Hệ thống Chăm sóc sức khỏe Sen Tài Thu
Bà Phạm Thị Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sen Tài Thu, cùng hai con gái bị bắt khẩn cấp với cáo buộc tội “Lừa đảo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư