-
Thanh khoản M&A cải thiện, chờ cú huých từ nâng hạng chứng khoán -
Chứng khoán phiên 9/12: Xuất hiện nhịp điều chỉnh, VN-Index tạm dừng chuỗi tăng -
Tăng niêm yết doanh nghiệp FDI: Kỳ vọng làn gió mới cho thị trường chứng khoán -
Nâng hạng thị trường chứng khoán tạo lực đẩy mới cho vốn ngoại -
Chuyên gia VinaCapital: Một cổ phiếu tốt chưa hẳn là khoản đầu tư tốt -
Chứng khoán phiên 8/12: Tiền vẫn đang ở cổ phiếu lớn, bluechips kéo VN-Index tăng thêm 12 điểm
![]() |
| Hơn 51 triệu cổ phiếu GEX tương đương 6% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Gelex đã được chuyển nhượng trong phiên 26/6 |
Trong thông cáo gửi đến các cổ đông mới đây, Công ty cổ phần Tập đoàn Gelex (mã GEX) cho biết có nhận được phản ánh từ một số nhà đầu tư đối với thông tin lan truyền trên các diễn đàn và các trang mạng xã hội có liên quan đến công ty nói chung và mã cổ phiếu GEX nói riêng. Tập đoàn này khẳng định đã thực hiện công bố kịp thời và đầy đủ mọi thông tin chính thống về Tập đoàn theo quy định.
“Sau khi ghi nhận, kiểm tra, chúng tôi khẳng định, đây là các thông tin sai sự thật. Những thông tin này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý nhà đầu tư, khách hàng, gây mất niềm tin vào hình ảnh, uy tín của Tập đoàn, qua đó, xâm phạm quyền lợi của cổ đông Tập đoàn Gelex”.
Đại diện công ty cũng nhấn mạnh, trong suốt quá trình hoạt động Gelex luôn coi trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Việc các cá nhân, tổ chức đưa các thông tin sai sự thật về Tập đoàn GELEX nói chung và mã cổ phiếu GEX nói riêng là hành vi có thể có dấu hiệu của tội vu khống, thao túng thị trường, gây lũng đoạn, mất an ninh an toàn thị trường.
Bởi vậy, Công ty kịch liệt phản đối những hành vi phát tán, lan truyền thông tin sai sự thật. Nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tập đoàn nói chung và các cổ đông, các nhà đầu tư nói riêng. Gelex khẳng định sẽ thông tin đến các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ nguồn gốc, mục đích của các thông tin sai sự thật; cũng như làm rõ động cơ của các cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi này nhằm xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.
Đây không phải lần đầu tiên Gelex vướng tin đồn và gửi thông cáo đến các nhà đầu tư. Giữa tháng 3 vừa qua, công ty cũng đã khuyến nghị Quý Nhà đầu tư thận trọng trước những thông tin thất thiệt và có những đánh giá đầy đủ, khách quan, chính xác về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.
Giao dịch cổ phiếu GEX ghi nhận diễn biến khá bất thường khi thanh khoản tăng vọt lên 51,4 triệu cổ phiếu trong phiên hôm qua (26/6). Giá trị giao dịch vượt trên nghìn tỷ đồng. Lượng cổ phiếu được "sang tay" tương đương hơn 6% số lượng cổ phiếu đang lưu hành.
Cập nhật tại thông cáo lần này, đại diện Gelex cũng cho biết đang triển khai tái cấu trúc các mảng kinh doanh cũng như tích cực nắm bắt các cơ hội hợp tác quốc tế. Nội dung này cũng đã được công ty báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023.
Cụ thể, Gelex có chủ trương cơ cấu lại danh mục các dự án điện đã vận hành trong hệ thống thông qua việc thoái tối đa hoặc toàn bộ cổ phần/phần vốn góp tại các công ty dự án điện này cho các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng. “Hiện tại, tập đoàn đang trong quá trình làm việc, thương thảo để đi đến thống nhất và hoàn tất giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài”, thông cáo của Gelex phát đi hôm nay tiết lộ.
Gelex hiện sở hữu 2 đại dự án điện gió GELEX Quảng Trị và Hướng Phùng với công suất 140 MW, Điện Mặt Trời Ninh Thuận với công suất 50 MW và Thủy Điện Sống Bung công suất 45 MW. Theo ước tính của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong một báo cáo công bố hồi tháng 6 vừa qua, khoản tiền thu được từ thoái vốn các dự án có thể khá lớn và được ghi vào doanh thu tài chính. Dòng tiền thu về có thể được sử dụng để giảm bớt gánh nặng lãi vay cho công ty. Trường hợp thoái toàn bộ 4 dự án năng lượng, tổng lợi nhuận có thể lên tới hơn 1.500 tỷ đồng.
![]() |
| Ước tính lãi từ bán vốn dự án điện - Nguồn: VCBS |
Gelex hiện có sở hữu vốn tại một số công ty con, công ty liên kết có vị thế lớn tại các ngành còn nhiều tiềm năng trong dài hạn. Trong đó VGC sở hữu 12 KCN lớn; GEE với vị thế hàng đầu trong mảng thiết bị điện; mảng năng lượng, bất động sản có nhiều cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.
-
Chuyên gia VinaCapital: Một cổ phiếu tốt chưa hẳn là khoản đầu tư tốt -
Chứng khoán phiên 8/12: Tiền vẫn đang ở cổ phiếu lớn, bluechips kéo VN-Index tăng thêm 12 điểm -
ĐHCĐ AgriS niên độ 2025-2026: Mục tiêu 950 tỷ đồng, hé mở nhiều thương vụ IPO, M&A -
Thanh khoản chứng khoán phái sinh tháng 11 sụt giảm gần 15% -
WeTalk "Đầu tư gì 2026?" -
Tạo lực hút cho “trái tim tài chính” miền Trung -
Góc nhìn TTCK tuần 8/12 - 12/12: Cẩn trọng rung lắc khi VN-Index hướng đến mốc 1.800 điểm
-
Ứng dụng tế bào gốc hỗ trợ điều trị teo đường mật bẩm sinh ở trẻ em -
MS Real phát triển và phân phối độc quyền đợt ra mắt lần 2 Kepler Tower HH-01: Cơ hội an cư - đầu tư khó thay thế -
Hành trình khởi động bùng nổ của “ngọc báu Hưng Yên” - Legacy89 -
Nghiên cứu thành công băng gạc nano curcumin hỗ trợ lành vết thương -
Loạt thành tựu nổi bật giúp VPBank tỏa sáng tại lễ vinh danh của Mastercard -
SATRA tung giỏ quà Tết Bính Ngọ 2026



