-
Ngoại giao kinh tế chuyển mình mạnh mẽ vì sự phát triển hùng cường của dân tộc -
Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza -
[ Ảnh] TP.HCM rực sắc đỏ, lan tỏa không khí chào mừng Đại hội Đảng -
Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc -
Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài -
Khung pháp lý mới giúp ngành xây dựng “dễ thở”, mở dư địa thu hút đầu tư
| Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet |
Ông Dmitry Marinchenko, người đứng đầu bộ phận xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp thuộc hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tại London, cho biết Saudi Arabia nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ không đồng ý “đóng băng” sản lượng nếu Iran không có hành động tương tự.
Về phần mình, Tehran không muốn áp dụng biện pháp trên do sản lượng dầu của Iran chưa đạt được mức như hồi trước khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.
Tại cuộc họp ở Doha vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed bin Saleh al-Sada cho biết, sau sáu giờ đàm phán, các nước khai thác dầu mỏ đều tuyên bố rằng họ cần "thêm thời gian."
Ông cũng nói thêm là sự tham gia của Iran sẽ làm cho kế hoạch "đóng băng" sản lượng hiệu quả hơn, giúp thị trường tái cân bằng.
Vấn đề “đóng băng” sản lượng dầu sẽ được thảo luận tại cuộc họp của OPEC tại Vienna vào tháng 6/2016 tới. Nếu các nước OPEC đạt được thỏa thuận thì những quốc gia không thuộc nhóm này cũng có thể tham gia đàm phán.
Trước cuộc họp ở Doha, OPEC đã hạ dự báo về mức tăng nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu trong năm nay. Trong khi đó, tuần trước, OPEC cho biết sản lượng của Iran vào tháng Ba là 3,3 triệu thùng/ngày, tăng so với mức 2,9 triệu thùng vào tháng Một, nhưng vẫn còn xa mức trước khi bị cấm vận là 4 triệu thùng/ngày.
Các nước thành viên OPEC đã khai thác 32,25 triệu thùng/ngày tổng cộng vào tháng Ba (trong đó Saudi Arabia chiếm gần 1/3), so với mức trung bình 31,85 triệu thùng/ngày trong năm 2015.
Giá dầu thô đã giảm từ mức trên 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014 xuống mức thấp nhất trong 13 năm là khoảng 27-30 USD/thùng vào tháng Hai vừa qua, do nguồn cung dư thừa. Giá dầu sụt giảm khiến nhiều nước khai thác dầu mỏ bị thiệt hại hàng trăm tỷ USD, dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách lớn.
Theo chuyên gia Marinchenko, nếu cuộc họp ở Doha đạt được kết quả tích cực thì điều đó sẽ đẩy giá dầu tăng lên. Tuy nhiên, trong tương lai gần, mức giá dầu có thể giảm xuống còn 30-35USD/thùng.
Ông Marinchenko nhận định mức giá này không ổn định, bởi với mức giá như vậy không thể đảm bảo khối lượng đầu tư cần thiết để thăm dò và phát triển các mỏ dầu mới. Như vậy, trong trường hợp Nga và các thành viên OPEC không thực hiện bước đi nào, thị trường dầu mỏ sẽ trở nên cân bằng hơn trong nửa cuối năm 2017. Ông cho rằng trong năm 2018-2019, giá dầu sẽ dao động trong khoảng 55-65USD/thùng.
-
Xây dựng luật pháp phục vụ phát triển là cơ bản, chiến lược, lâu dài -
Khung pháp lý mới giúp ngành xây dựng “dễ thở”, mở dư địa thu hút đầu tư -
Ninh Bình khởi động thu hút đầu tư năm 2026 -
Năm quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước -
Trao quyết định bổ nhiệm tân Phó giám đốc Sở Tài chính TP. Huế -
Ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế tại TP.HCM chậm nhất vào 9/2/2026 -
Miễn, giảm thuế nhằm tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển
-
Vì sao Phú Thọ trở thành điểm sáng đầu tư trong năm 2026? -
Schneider Electric ký kết hợp tác chiến lược với Petrosetco Distribution -
Echolac Long Biên khai trương, ghi dấu cột mốc 5 cửa hàng tại thị trường Việt -
Tập đoàn TTC ký kết hợp tác tài trợ với CLB Bóng đá PVF - CAND -
Công nhận Trung tâm Giám định thử nghiệm Tân Đại Dương tại cửa khẩu Bắc Luân II đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017 -
Dấu ấn bứt phá của Agribank: Tổng tài sản vượt 100 tỷ USD, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt
