Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 10:11:02
Gia Lai: Bổ sung hai dự án vào quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc
Ngọc Tân - 28/05/2020 17:17
 
Bộ Công thương vừa có quyết định phê duyệt bổ sung quy hoạch thuỷ điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Gia Lai với 2 dự án thuỷ điện Krông Ja Taun và Đăk Ayuonh.

Dự án thuỷ điện Krông Ja Taun do Công ty CP Tư vấn LIGI (có trụ sở ở Hà Nội) đề xuất đầu tư và Dự án thuỷ điện Đăk Ayuonh do Công ty TNHH Tư vấn Khải Hoàng (có trụ sở tại Gia Lai) đề xuất đầu tư.

Theo UBND tỉnh Gia Lai cho biết, hiện nay UBND tỉnh đã giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan căn cứ quyết định của Bộ Công thương nêu trên để công bố nội dung quy hoạch, tổ chức thực hiện các bước tiếp theo đúng quy trình, quy định pháp luật hiện hành.

Bộ Công thương
Bộ Công thương yêu cầu các dự án thủy điện phải đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về bảo vệ và phát triển rừng.

Theo quyết định của Bộ Công thương, việc đầu tư xây dựng các Dự án thuỷ điện Krông Ja Taun và Đăk Ayuonh phải đảm bảo phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, sử dụng đất, sử dụng tài nguyên và phát triển điện lực. Bên cạnh đó, dự án phải đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành về xây dựng, tài nguyên nước, bảo vệ và phát triển rừng và các quy định có liên quan khác.

Ngoài ra, trước khi quyết định chủ trương đầu tư, Bộ Công thương cũng đề nghị tỉnh Gia Lai rà soát kỹ diện tích chiếm đất trồng lúa của các dự án để trình cấp có thẩm quyền xem xét, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định.

“Trong quá trình đầu tư xây dựng, vận hành khai thác, các nhà máy thủy điện phải đảm bảo không ảnh hưởng đến các bậc thang thuỷ điện liền kề phía thượng và hạ lưu, không ảnh hưởng đến các công trình công cộng, di tích lịch sử, văn hoá và các quy hoạch khác có liên quan đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, Bộ Công thương nhấn mạnh.

Hơn 10.000 tỷ đồng bảo trì và phát triển hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ Gia Lai giai đoạn 2021-2025
Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Gia Lai cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư cho việc phát triển và bảo trì hệ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư