Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Gia Lai thu ngân sách giảm gần 31% so với cùng kỳ
Thanh Chung - 24/09/2022 08:55
 
Toàn tỉnh Gia Lai chỉ mới giải ngân vốn đầu tư công 31%, tỉ lệ thu ngân sách giảm gần 31% so với cùng kỳ.
a
Gia Lai gặp khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách. Ảnh minh họa

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh là 31%, trong đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các sở, ngành là các đơn vị phụ trách các dự án trọng điểm, có số vốn lớn - tỷ lệ giải ngân thấp nhất.

Ông Nguyễn Hữu Quế - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai cho hay, hiện tại đường Nguyễn Chí Thanh (TP.Pleiku) chưa bàn giao mét nào để ban quản lý dự án triển khai.

“Hay đường liên huyện Chư Sê - Chư Pưh - Chư Prông (đoạn qua huyện Chư Pưh), tôi đã trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc huyện giải phóng 1,3km ở thị trấn Nhơn Hoà. Đến nay, Chủ tịch UBND huyện Chư Pưh mới ký phê duyệt đền bù cho 50 hộ, còn 34 hộ giao QL14 là vẫn chưa bàn giao được”, ông Quế nói.

Ngoài ra, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai, hiện tổng thu ngân sách của tỉnh là 4.100 tỷ đồng, giảm 30,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Anh Dũng- Giám đốc Sở Tài Chính Gia Lai cho biết, nguyên nhân là tỉnh đang gặp khó khăn trong thu tiền sử dụng đất đối với nhiều dự án.

“Chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ban ngành tập trung rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất, để hoàn thiện các thủ tục để vừa thu hút đầu tư, vừa khai thác tiềm năng, vừa đảm bảo nguồn thu. Nội dung thứ hai, chúng tôi phối hợp với Cục Thuế rà soát các khoản thu trong 3 tháng cuối năm để đảm bảo đạt chỉ tiêu ngân sách năm 2022”, ông Dũng kiến nghị.

Ông Trương Hải Long - Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai những nội dung còn chậm so với kế hoạch đã đề ra và đề ra những giải pháp tháo gỡ những khó khăn, tồn tại trong lĩnh vực như thu ngân sách, giải ngân xây dựng cơ bản, các dự án, chương trình phục hồi kinh tế - xã hội; lĩnh vực y tế, kế hoạch sử dụng đất ở các địa phương; sản xuất kinh doanh, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; tình trạng vi phạm pháp luật.

Ông Trương Hải Long giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai
Ông Trương Hải Long được Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư