Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 03 năm 2023, 12:56:25
Giá thịt lợn tăng sốc, doanh nghiệp chăn nuôi lãi khủng vẫn than “không vui”
T.L - 09/10/2018 16:23
 
Dù giá thị lợn hơi đang tăng vùn vụt, song tại cuộc họp khẩn về vấn đề chăn nuôi do Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tổ chức ngày 9/10, đại diện 12 tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn khẳng định nguồn cung thịt lợn không thiếu. Các DN này cũng khẳng định, dù giá thịt tăng nhưng doanh nghiệp “không vui”.
Giá lợn hơi có nơi đã lên tới 56.000 đồng/kg
Giá lợn hơi có nơi đã lên tới 56.000 đồng/kg

DN chăn nuôi lãi cao nhất từ trước đến nay

Chỉ số giá tiêu dùng của cả nước có nguy cơ tăng vọt vì giá thịt lợn hơi tăng vùn vụt, có nơi đã vượt mức 56.000 đồng/kg.

Tại buổi họp khẩn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tổ chức hôm nay, 9/10, đại diện 12 tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhất Việt Nam như CP, Japfa, Mavin, Dabaco… đều khẳng định: nguồn cung đủ phục vụ người tiêu dùng.Theo các DN này, giá thịt lợn của các các lò giết mổ nhỏ lẻ giá thịt lợn còn cao hơn giá mà các tập đoàn lớn bán ra.

Theo tính toán của Cục Chăn nuôi, giá thành chăn nuôi lợn hơi khoảng 35.000 đồng/kg. Với mức giá bán hiện nay, các DN chăn nuôi đang hưởng siêu lợi nhuận: lãi hơn 20.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Xuân Dương – Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định, đây là mức lãi cao nhất từ trước tới nay của DN chăn nuôi.

Thị trường đang khát thịt lợn đến mức, nhiều công ty cho biết đã phải rút ngắn thời gian nuôi để cung ứng đủ cho thị trường. Theo ông Kiều Minh Lực, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn C.P Việt Nam, hiện doanh nghiệp này đang bán số lợn hơi ra thị trường cao hơn 30% so với các ngày bình thường. Để có đủ nguồn lợn cung ứng cho các lò mổ, thương lái C.P phải hạ tiêu chuẩn trọng lượng lợn hơi từ trên 120kg/con xuống còn 90kg/con.

Dù rất vui mừng vì giá thịt lợn tăng trên 50.000 đồng, song đại diện một DN FDI ngành chăn nuôi khác - Công ty TNHH Japfa Việt Nam - khẳng định, đây không hẳn là mức giá họ mong muốn.

“Mức giá các doanh nghiệp chăn nuôi heo mong muốn duy trì ổn định nhất chính là trục giá 40.000 - 45.000 đồng/kg”, đại diện Japfa cho hay.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo, hiện giá lợn hơi đang ở mức “hạnh phúc” với người nuôi, song lại tiềm ẩn rất nhiều bất trắc, rủi ro. Trước mắt, mức giá này sẽ giúp người nuôi lãi lớn, song do giá chênh lệch, thịt lợn ngoại sẽ ồ ạt nhập vào Việt Nam – điều này rất đáng lo trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, giá thịt lợn tăng quá cao cũng có thể khiến chăn nuôi tự phát ồ ạt mở đàn, nguy cơ trong tương lai sẽ rơi vào cảnh dư thừa, rớt giá. Chỉ trong vòng 1 năm qua, ngành chăn nuôi lợn đã rơi vào khủng hoảng thừa, hiện tại lại rơi vào tình trạng giá tăng phi mã và nếu không cẩn thận khủng hoảng thừa sẽ lặp lại.  

Lập Hiệp hội chăn nuôi lợn, đưa giá lợn hơi xuống dưới 50.000 đồng/kg

Tại buổi họp khẩn lấy ý kiến DN chăn nuôi của Bộ trưởng  Bộ NN&PTNT hôm qua, ông Võ Việt Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Chế biến Thực phẩm Nam Hà Nội khuyến nghị, Bộ NN-PTNT và Cục Chăn nuôi có thể yêu cầu các ÌDN tự nguyện công bố giá bán hàng tuần hàng để từ đó đưa ra mức giá trung bình hợp lý nhất.  Ngoài ra, ông Dũng cũng cho rằng, cần sớm thành lập hiệp hội ngành hàng chăn nuôi lớn để các bên có thể cùng ngồi lại với nhau, tạo thành một chuỗi và một thị phần đủ lớn để có thể điều tiết được thị trường.

Dabaco, một DN nội khác cũng ủng hộ ý kiến này. Ông Phạm Văn Học, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho rằng, một khi hiệp hội được thành lập, quy tụ được các DN có thị phần lớn tham gia, tổ chức này sẽ có thể cùng cơ quan quản lý điều tiết thị trường.  Hiện tại, Tập đoàn Dabaco đang bán thịt lợn giá thấp hơn thị trường 5 - 6% nhưng chỉ mình Dabaco hay C.P cũng không thể giải quyết được vấn đề của toàn thị trường.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cảnh báo nhiều hệ lụy của việc giá thịt lợn cao bất thường và mong muốn các doanh nghiệp chăn nuôi lợn phải hết sức chia sẻ, lấy đúng lãi để mang lại lợi ích lâu dài. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các DN trong tháng 10 này phải giảm giá lợn hơi xuống dưới mức giá 50 nghìn đồng/kg. Hầu hết các ý kiến đều đồng tình cần phải bình ổn giá trên cơ sở các DN có lợi nhuận và người tiêu dùng mua hàng giá hợp lý.  

Không lo thiếu hụt nguồn cung thịt lợn
Thị trường thịt lợn trong hơn 2 tháng qua chứng kiến sự leo thang liên tục về giá, đã tác động trực tiếp lên Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư