
-
Hộ kinh doanh nông nghiệp được vay tối đa 500 triệu đồng không tài sản thế chấp
-
Đảm bảo tín dụng chính sách là công cụ kinh tế nhân văn
-
Đề nghị cho phép doanh nghiệp vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng được sản xuất vàng miếng
-
Tỷ giá trung tâm trở lại vượt 25.000 VND/USD
-
Chia lửa chất vấn, Thống đốc cảnh báo huy động vốn phải tính toán khả năng trả nợ -
CEO Standard Chartered Việt Nam: Trung tâm tài chính quốc tế tạo cơ hội cho doanh nghiệp
Tại hệ thống cửa hàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài gòn (SJC), giá vàng miếng niêm yết ở mức 68,3 - 69,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), chiều mua vào tăng 300 nghìn đồng/lượng, nhưng chiều bán ra giảm hơn 200 nghìn đồng/lượng so với phiên trước. Chênh lệch giữa hai chiều mua - bán được thu hẹp ở khoảng 1 triệu đồng/lượng.
Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn 10 triệu đồng/lượng.
Thị trường vàng quốc tế tiếp tục đà suy giảm khi giá vàng lùi sâu quanh khu vực 1.970 USD/ounce trong bối cảnh nhu cầu tìm đến các loại tài sản trú ẩn an toàn của giới đầu tư đã giảm sút.
Ở thời điểm hiện tại, giá vàng giao ngay giảm 0,19% xuống 1.973,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2023 trên sàn Comex New York giảm 0,39% xuống 1.980,9 USD/ounce.
Kể từ khi cuộc xung đột vũ trang giữa Hamas - Israel diễn ra, giá vàng đã ngay lập tức "dựng cột" tăng hơn 7% trong tháng 10 và có thời điểm đã vượt qua cột mốc 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, việc cuộc chiến tại Trung Đông không có nhiều diễn biến bất ngờ cũng như thị trường đã dần thích nghi với các cuộc xung đột địa chính trị đã khiến dòng tiền tìm đến "hầm trú an toàn" bị giảm sút.
Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Nasdaq Composite đã có chuỗi tăng điểm kéo dài 7 ngày, còn S&P 500 và Dow Jones là 6 ngày phần nào cho thấy sự chuyển dịch của dòng tiền. Điều này xảy ra sau khi báo cáo việc làm và phát biểu có phần mềm mỏng của giới quan chức Fed đã khiến giới đầu tư kỳ vọng chu kỳ tăng lãi suất đã kết thúc, tạo động lực tăng giá cho cổ phiếu.
Ngoài ra, lợi suất trái phiếu đã đi lên, đảo ngược xu hướng của tuần trước. Tính đến tối ngày 6/11 (giờ địa phương), lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên khoảng 4,65%, gây bất lợi đối với thị trường vàng.
Theo nhận định của giới chuyên gia, một trong những yếu tố hỗ trợ vàng hiện tại là sức mua tăng cao và bền vững của các ngân hàng trung ương. Được biết, dự trữ vàng của các ngân hàng trung ương hiện nay cao hơn 14% so với cùng kỳ. Nếu sức mua trong quý IV vẫn mạnh như quý trước, lượng mua ròng của ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ vượt mức kỷ lục 1.082 tấn của năm ngoái.
Chỉ số DXY - đo lường biến động của USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới đã tăng 0,11% lên 105,32 điểm.
Tỷ giá trung tâm hôm nay, ngày 7/11 được Ngân hàng Nhà nước công bố là 24.014 đồng/USD, giảm 50 đồng so với phiên trước.
Với biên độ +/-5% theo quy định, biên độ dao động của tỷ giá USD tương ứng là 22.814 - 25.214 đồng/USD.
Tại Vietcombank, tỷ giá hiện đang được yết ở mức 24.140 đồng/USD (mua vào) và 24.480 đồng/USD (bán ra).
Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính, Tiền tệ Quốc gia cho rằng, NHNN đã can thiệp tỷ giá bằng cách phát hành tín phiếu hút ròng tiền về và có thể không cần có can thiệp mạnh hơn. Hiện cung ngoại tệ trong nước rất dồi dào, nên không đáng ngại. Hơn nữa, theo ông Nghĩa, Fed dự báo sẽ giảm lãi suất từ năm 2024. Điều này sẽ khiến giá USD chững lại và áp lực tỷ giá thời gian tới sẽ giảm bớt.
Bộ phận Nghiên cứu kinh tế và thị trường toàn cầu của Ngân hàng UOB cũng dự báo rằng, tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong quý IV/2023, song sẽ giảm xuống mức thấp hơn kể từ quý I/2024. UOB dự báo, tỷ giá sẽ giảm xuống chỉ còn 23.600 VND/USD trong quý III/2024.

-
Chia lửa chất vấn, Thống đốc cảnh báo huy động vốn phải tính toán khả năng trả nợ -
CEO Standard Chartered Việt Nam: Trung tâm tài chính quốc tế tạo cơ hội cho doanh nghiệp -
Vàng chững lại trước thềm họp Fed, tỷ giá hạ nhiệt nhưng vẫn neo trần -
Thẻ ATM sử dụng công nghệ từ bị ngừng giao dịch từ ngày 1/7/2025 -
Thiếu kênh đầu tư vượt trội, dòng tiền vẫn chảy vào ngân hàng -
Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm rời Hội đồng quản trị Sacombank kể từ ngày 17/6 -
Gần 43% ngân hàng trung ương có kế hoạch “ôm” thêm vàng dự trữ năm tới
-
1 Phó thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
2 Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
-
3 Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm
-
4 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
Công ty Xi măng Long Sơn: Từ vùng đá vôi Bỉm Sơn vươn tầm quốc tế
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Công bố logo hãng hàng không nghỉ dưỡng Sun PhuQuoc Airways
-
Đặc quyền ưu tiên từ VietinBank: Nâng tầm trải nghiệm - Khẳng định vị thế
-
Nghiên cứu lâm sàng: Sự khẳng định chất lượng sản phẩm bằng khoa học
-
VPBankSME bắt tay Hilo, Vinatti hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình