-
Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức mới của Bộ Y tế -
Cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh -
Giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thuế và hải quan -
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí -
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính
Giá vàng đầu tuần được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng mạnh mẽ trong bối cảnh lo ngại cuộc chiến thương mại toàn cầu sẽ lan rộng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch thuế quan "có đi có lại" vào ngày 2/4.
Thậm chí, các báo cáo còn chỉ ra rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc áp mức thuế quan cao hơn đối với nhiều quốc gia khi kế hoạch thuế quan có đi có lại được công bố.
![]() |
| Goldman Sachs dự báo giá vàng đạt 3.300 USD/ounce vào cuối năm 2025. Ảnh: AFP |
Tổng thống Trump hôm 30/3 đã cảnh báo sẽ áp thuế thứ cấp 25-50% đối với dầu mỏ của Nga nếu Moscow ngăn cản nỗ lực chấm dứt chiến tranh Ukraine của ông. Mặt khác, ông chủ Nhà Trắng cũng đe dọa Iran bằng việc áp thuế quan bổ sung và ném bom nếu Tehran không đi đến thỏa thuận hạt nhân.
Kể từ khi trở lại nắm quyền Nhà Trắng ở nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Trump đã đưa ra kế hoạch cho một loạt các mức thuế quan mới nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp của Mỹ và giảm thâm hụt thương mại với các đối tác, bao gồm mức thuế 25% đối với ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu, cũng như mức thuế bổ sung lên tới 20% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
"Các vấn đề về thuế quan sẽ tiếp tục đẩy giá (vàng) lên cao hơn cho đến khi xuất hiện một số kết quả cuối cùng cho chiến dịch trả đũa", cố vấn Edward Meir của công ty dịch vụ tài chính Marex (Vương quốc Anh) cho biết.
Các yếu tố khác như nhu cầu mua vào mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương và dòng tiền tiếp tục chảy vào các quỹ ETF vàng, cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ đà tăng giá đáng kinh ngạc của vàng trong năm nay.
Kể từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã tăng khoảng 18% sau ít nhất 15 lần xô đổ các kỷ lục. Đợt tăng giá này được thúc đẩy bởi hoạt động mua vào của các ngân hàng trung ương và nhu cầu trú ẩn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị và vĩ mô gia tăng.
Đầu tháng này, vàng đã lần đầu tiên vượt qua mốc tâm lý 3.000 USD/ounce - một cột mốc quan trọng mà các chiến lược gia cho rằng nó phản ánh mối lo ngại ngày càng tăng về bất ổn kinh tế, căng thẳng địa chính trị và lạm phát.
Một số ngân hàng lớn đã nhanh chóng nâng dự báo giá vàng năm 2025 và năm sau đó. Goldman Sachs nâng dự báo lên 3.300 USD/ounce vào cuối năm nay vì cho rằng nhu cầu mua vào của các ngân hàng trung ương sẽ tăng cao hơn dự kiến và dòng tiền sẽ tiếp tục chảy mạnh vào các quỹ ETF vàng.
Trong khi đó, Bank of America dự đoán vàng sẽ giao dịch ở mức 3.063 USD/ounce trong năm nay và đạt 3.350 USD/ounce vào năm sau, cao hơn các dự báo tương ứng trước đó là 2.750 USD và 2.625 USD.
"Hiện tại, sức hấp dẫn của vàng như một nơi trú ẩn an toàn và hàng rào chống lạm phát đã tăng lên do những lo ngại về địa chính trị và bất ổn về thuế quan. Chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng của vàng trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và bất ổn", các nhà phân tích tại ngân hàng OCBC (Singapore) cho biết.
-
Giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực thuế và hải quan -
Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng: Tăng cường phân cấp, giao quyền trong hoạt động dầu khí -
Sửa Luật Dầu khí: Tạo thuận lợi cho đầu tư phải đi cùng bảo vệ tài nguyên quốc gia -
Cần Thơ có tân Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất - công nghiệp và Quyền Giám đốc Sở Tài chính -
Phòng chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt: Cần mở rộng cách nhận diện đối tượng kiểm soát -
Đà Nẵng: Áp lực môi trường gia tăng, điều chỉnh Đề án “Thành phố môi trường” -
Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, hiện thực hóa tăng trưởng 2 con số
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam

