
-
Hội đồng tiền lương quốc gia có 17 thành viên
-
Ai làm tốt nhất, chủ động phục vụ nhân dân nhất thì chúng ta phân cấp
-
Thủ tướng: Đã "bắt được bệnh lãng phí", đang hoàn thiện thể chế để "chữa bệnh"
-
Đại biểu Quốc hội: Cần khuyến khích tăng trưởng bất động sản
-
Thủ tướng yêu cầu 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến -
Bộ Tài chính công bố thông tin mới về việc chi trả chế độ theo Nghị định 178
![]() |
Theo Bộ Công Thương, cơ hội để giảm giá xăng dầu đã có nhưng cần phụ thuộc vào giá cơ sở có giảm các ngày tiếp theo mới có thể điều chỉnh. |
Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 5/2015 của Bộ Công Thương ngày 1/6, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước nhận định: căn cứ vào diễn biến giá xăng dầu cơ sở của thế giới, Bộ nhận định giá xăng dầu đã giảm nhẹ trong thời gian gần đây.
Cụ thể, từ ngày 20/5 giá dầu thô thế giới là 81.343 USD/thùng, đến ngày 31/5 giá 81.307 USD thùng, giá đã giảm vài chục cent. Dầu diezen từ mức giá bình quân 79 USD/thùng nay đã hạ xuống chỉ còn khoảng 76 USD/thùng. Cả dầu thô giao ngay và dầu diezen đã có xu hướng giảm là rõ rệt.
Tuy nhiên theo ông Quyền, từ nay đến ngày 4/6 (thời hạn 15 ngày xem xét điều chỉnh giá xăng dầu theo Nghị định 83), còn 3 ngày nữa, liên hộ sẽ xem xét giá bình quân các ngày tiếp theo có giảm hay không mới có thể xem xét điều chỉnh giá xăng dầu trong nước, ông Quyền nhấn mạnh: “Tới đợt điều hành tới thì còn tới 3 ngày nữa (ngày 4/6) nên chưa thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên, giá xăng dầu kỳ này có cơ hội điều chỉnh theo hướng giảm hoặc điều chỉnh quỹ bình ổn. Chúng tôi hi vọng sẽ có xu hướng tích cực”.
Kể từ đầu năm đến nay, giá xăng đã tăng tới 3 lần, với tổng mức tăng là 4.750 đồng/lít, tăng tới 30%. Hiện, giá xăng A92 đang bán lẻ ở mức 20.430 đồng/lít và dầu diezen là 16.380 đồng/lít.
Liên quan đến việc Petrolimex Singapore (Công ty con của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam) lỗ hàng nghìn tỷ đồng, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của cả tập đoàn. Cụ thể,11 tháng công ty lỗ khoảng 14,82 triệu USD, dự kiến cả năm lỗ khoảng 31,38 triệu USD (mặc dù 9 tháng đã có lãi lũy kế trên 100 ngàn USD).
Theo đại diện của Bộ Công Thương, nguyên nhân lỗ chủ yếu do mua hàng đưa về gửi tại kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong ở thời điểm giá dầu thế giới đang cao (bình quân 120,91 USD/thùng) nhưng do giá dầu giảm mạnh nên rất khó bán, dẫn đến tồn kho dài ngày. Cùng đó, hoạt động phái sinh cũng chịu ảnh hưởng tương tự nên phát sinh lỗ dự kiến khoảng 2 triệu USD.
Về vấn đề này, ông Quyền bày tỏ việc kinh doanh lỗ lãi của doanh nghiệp là do thị trường quyết định, có năm lãi năm lỗ, việc xử lý sẽ theo quy định. Đồng thời, Petrolimex là pháp nhân do công ty này là công ty con của tập đoàn và sẽ có hướng xử lý.

-
Đại biểu Quốc hội: Cần khuyến khích tăng trưởng bất động sản -
Thủ tướng yêu cầu 100% thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp được thực hiện trực tuyến -
Bộ Tài chính công bố thông tin mới về việc chi trả chế độ theo Nghị định 178 -
Tổng Thanh tra giải thích lý do giữ thanh tra trong công an, quân đội, Ngân hàng Nhà nước -
Kết thúc phiên đàm phán thứ 2 về thuế đối ứng Việt - Mỹ -
Mở rộng hỗ trợ học phí, nên cấp trực tiếp cho người học -
Đề xuất chi hơn 5.000 tỷ đồng/năm phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi
-
Đà Nẵng bắt tay BIDV phát triển tài chính xanh và công nghệ
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 ngành Năng lượng - Dầu khí
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 ngành Dược - Thiết bị y tế
-
Bùng nổ giao dịch: Newhome Việt Nam phân phối chiến lược Yên Bình Complex, chốt 240 căn trong ngày đầu tiên
-
Chương trình Đổi mới và Phát triển Sản phẩm: Hành trình kết nối khán giả trong kỷ nguyên số
-
Agribank mở rộng phạm vi cấp vốn và nâng quy mô triển khai chương trình tín dụng ưu đãi lĩnh vực nông, lâm, thủy sản