Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2023, 14:20:43
Giải mã “truyền thuyết” cứ 10 startup thì 8 dự án thất bại
Lam Phong (Theo Tech Co) - 03/06/2016 07:36
 
“Cứ 10 dự án khởi nghiệp xuất hiện thì 8 dự án thất bại trong vòng 18 tháng”.

Mệnh đề này đã được trích dẫn hàng nghìn lần nhằm khuyên nhủ những cá nhân khởi nghiệp nên từ bỏ một ý tưởng tệ, hoặc khích lệ những ý tưởng tuyệt vời. Từ các CEO, nhà quản lý, nhân viên phần mềm cho tới người gác cổng, ai ai cũng thuộc nằm lòng “chân lý” này và không ít lần sử dụng tới nó. Nhưng vấn đề là, liệu câu nói trên có chính xác?

Số liệu về tỷ lệ thất bại của các dự án khởi nghiệp nói trên xuất hiện tại một bài báo của Forbes năm 2013 và được dẫn nguồn từ Bloomberg. Tuy nhiên, đường dẫn tới số liệu gốc tại Bloomberg không hoạt động và không thể tìm thấy trên trang tin này. Vậy nhưng, với việc loáng thoáng nghe qua danh tiếng của Forbes và Bloomberg, số liệu này trở thành “chân lý” và nhanh chóng được lan rộng.

Thực tế, không có số liệu thống kê chính thức tỷ lệ thất bại của các dự án khởi nghiệp tại các quốc gia trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng ta có thể đối chiếu con số này với một số dữ liệu thông kê tại các quốc gia. Theo thống kê của Bộ Lao động Mỹ, 50% các công ty mới thành lập tại Hoa Kỳ tồn tại ít nhất 5 năm. Cơ quan Quản lý doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ cho biết, 66% các công ty mới thành lập tồn tại ít nhất 2 năm.

.
.

Biểu đồ dưới đây cho thấy, 8 trong số 10 doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại trong 18 tháng đầu tiên là số liệu đã được phóng đại, nhằm nhấn mạnh tới những rủi ro khi khởi nghiệp, thay vì phản ảnh chính xác thực tế.

Tỷ lệ doanh nghiệp mới thành lập tồn tại được tại Anh, Mỹ, Australia và Canada cho thấy “truyền thuyết” 8 trong số 10 công ty khởi nghiệp thất bại trong giai đoạn 18 tháng đầu không phản ánh sự thực tại các quốc gia này.

.
.

Tất nhiên, việc các dự án khởi nghiệp chết yểu không phải là điều hiếm gặp và có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Thực tế, CB Insight đã tổng hợp các nguyên nhân thất bại chủ yếu đối với các startup. Trong Top 20 nguyên nhân chính, 3 yếu tố hàng đầu là thiếu nhu cầu tiêu thụ từ thị trường, thiếu vốn và một đội ngũ nhân viên không phù hợp với công việc.

Trong khi tìm hiểu thêm về các nguyên nhân này, ít nhất bạn đã có thêm chút niềm tin vào ý tưởng khởi nghiệp của mình ngay bây giờ, bởi thực tế không quá khắc nghiệt như “truyền thuyết” trên thể hiện.

Edtech Startup: Tiền càng nhiều, chết càng nhanh
Startup trong lĩnh vực giáo dục, hay còn gọi là edtech startup, có tỷ lệ thất bại cao trên toàn thế giới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư