Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 11 năm 2022, 18:27:51
Ông Trần Quốc Trung, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư):
Giảm tối đa thủ tục hành chính, thủ tục quy hoạch khu công nghiệp
Ngọc Lan - 24/05/2022 12:50
 
"Cơ quan chức năng sẽ sửa đổi, giảm tối đa thủ tục, đặc biệt là thủ tục quy hoạch các khu công nghiệp để nhà đầu tư thực hiện dự án nhanh nhất", ông Trần Quốc Trung nói.

Trao đổi với các doanh nghiệp tại Diễn đàn bất động sản công nghiệp năm 2022, ông Trần Quốc Trung, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, dù bị ảnh hưởng khá lớn bởi đại dịch Covid 19, tuy nhiên trên phạm vi tổng thể thì các dự án phát triển bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn tiến triển rất tích cực.

Đến nay Việt Nam đã có khoảng  gần 300 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động trên tổng số trên  400 khu công nghiệp đã được thành lập. Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp vẫn tăng lên từ 71% lên đến 75% tính đến cuối năm 2021.

Điều này cho thấy, các dòng vốn đầu tư cũng như các dòng vốn hiện hữu vẫn đang được triển khai rất tích cực để hỗ trợ cho việc phát triển sản xuất cũng như cung ứng hàng hóa cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong thời gian tới, với các dấu hiệu tích cực trong việc cấp phép đầu tư cho các khu công nghiệp của Việt Nam trong thời gian qua, thì nhu cầu đất nhà xưởng xây sẵn cũng như kho bãi, các dịch vụ logistic sẽ được đáp ứng tốt hơn. 

Ông Trần Quốc Trung: Chúng tôi sẽ sửa đổi để giảm tối đa thủ tục hành chính cho nhà đầu đặc biệt là thủ tục quy hoạch các khu công nghiệp, giảm bớt các thủ tục trùng lắp để nhà đầu tư thực hiện Dự án nhanh nhất.
Ông Trần Quốc Trung: Chúng tôi sẽ sửa đổi để giảm tối đa thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, đặc biệt là thủ tục quy hoạch các khu công nghiệp, để nhà đầu tư thực hiện dự án nhanh nhất.

"Chúng tôi hoàn toàn chia  sẻ với khó khăn của các nhà đầu tư trong các vấn đề về đất đai, về điện, về nguồn nhân lực, đặc biệt là việc giữ chân công nhân lao động ở lại làm việc lâu dài cho các doanh nghiệp. Chính vì thế chúng tôi đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế,  hy vọng trong quý II/2022 này Thủ tướng sẽ xem xét ban hành nghị định này. Trong phần sửa đổi, có nhiều nội dung  quý vị nêu sẽ được giải quyết như quy hoạch, thủ tục hành chính… Chúng tôi sẽ sửa đổi để giảm tối đa thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, đặc biệt là thủ tục quy hoạch các khu công nghiệp, giảm bớt các thủ tục trùng lắp để nhà đầu tư thực hiện dự án nhanh nhất. Ngoài ra trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 82 chúng tôi cũng đưa vào một số quy định để khi phát triển khu công nghiệp đảm bảo phải cung cấp các dịch vụ cho người lao động sinh sống ổn định lâu dài trong khu công nghiệp".

Theo ông ông Trần Quốc Trung, Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế cũng bổ sung thêm một số cơ chế chính sách giao thẩm quyền cho các UBND cấp tỉnh có thể ban hành thêm cơ chế nhằm thu hút đầu tư cho các khu công nghiệp sinh thái, bổ sung thêm một số cơ chế chính sách để các nhà đầu tư có thể kết nối với nhau.  Một  số chính sách ưu đãi khác như tín dụng xanh, quỹ bảo vệ môi trường  cũng được bổ sung vào Nghị định để các khu công nghiệp sinh thái có thể hướng tới …

Khai mạc Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2022
Với chủ đề “Gỡ điểm nghẽn, đón dòng vốn mới”, Diễn đàn Bất động sản Công nghiệp Việt Nam 2022 sẽ thảo luận giải pháp để tháo gỡ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư