-
Chứng khoán phiên 19/5: Bluechips suy yếu -
Sửa đổi, bổ sung một số quy định giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán -
BAC A BANK ra mắt tiết kiệm bậc thang: Từ “giữ tiền an toàn” đến tối ưu dòng tiền nhàn rỗi -
Chứng khoán phiên 18/5: Lật ngược thế cờ, VN-Index tạo đỉnh mới nhờ cổ phiếu vốn nhà nước -
Dù đánh mất nhiều cơ hội vàng, bà Phạm Minh Hương khẳng định VNDirect sẽ trở lại đường đua -
Lãi suất đắt đỏ, ngân hàng chùn tay phát hành trái phiếu
VN-Index tiếp tục xu hướng giằng co trong phiên 24/7 với với sắc xanh lan tỏa và khá áp đảo. Dù quay đầu giảm khi mở cửa phiên chiều, đà tăng mạnh đã trở lại ở cuối phiên. Toàn thị trường có thời điểm chịu tác động tiêu cực từ thông tin căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, đặc biệt là nhịp điều chỉnh đầu phiên chiều do áp lực từ nhóm cổ phiếu Vingroup. Tuy nhiên, thị trường bất ngờ hồi phục mạnh cũng chính nhờ lực kéo từ VIC, VHM và nhóm ngân hàng.
VN-Index đóng cửa tại mốc 1.521 điểm, tăng gần 9 điểm so với hôm qua. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index tăng 1,34 điểm lên 250,67 điểm, UPCoM-Index tăng 0,36 điểm lên 105,16 điểm.
Toàn thị trường ghi nhận 32 cổ phiếu tăng trần, 443 mã tăng giá, trong khi chỉ có 326 mã giảm và 5 mã giảm sàn. Sự áp đảo của sắc xanh trên sàn cho thấy lực cầu vẫn đang chiếm ưu thế. Nhóm dầu khí dẫn đầu đà tăng với sự hỗ trợ từ giá dầu thế giới. Trong phiên 24/7, cổ phiếu MBB đóng góp tích cực nhất vào đà tăng của VN-Index khi tăng 3,65% và góp tới 1,47 điểm tăng, theo sau là VNM (+1,0 điểm), HDB (+0,93 điểm) và VIC (+0,91 điểm). Các cổ phiếu lớn này đã giúp VN-Index giữ vững đà tăng trước áp lực điều chỉnh từ một số mã chứng khoán, dẫn đầu là HPG, MSN và HVN. Trong đó, HPG lấy đi 0,7 điểm của VN-Index khi cổ phiếu của "ông lớn" ngành thép giảm 0,52%.
Thanh khoản toàn thị trường tuy giảm nhẹ so với phiên liền trước nhưng vẫn ở mức rất cao, với tổng giá trị giao dịch tiếp tục vượt 40.000 tỷ đồng. Trong đó, HOSE ghi nhận giá trị giao dịch hơn 36.800 tỷ đồng, với 184 mã tăng, 131 mã giảm và 59 mã đứng giá. Có tới 7 cổ phiếu đạt thanh khoản trên 1.000 tỷ đồng và đều là các cổ phiếu vốn hoá lớn của sàn HOSE, bao gồm HDB, SHB, SSI, HPG, MSN, MBB và VPB. Cổ phiếu hai nhà băng gồm HDB và SHB đều ghi nhận mức tăng ấn tượng hơn 4%.
Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khoảng 350 tỷ đồng trên toàn thị trường. Áp lực bán tập trung vào các cổ phiếu lớn như HPG (-388 tỷ đồng), MSN (-286 tỷ), VHM (-207 tỷ) và FPT (-110 tỷ). Không riêng HPG, cả 4 cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất đều đóng cửa trong sắc đỏ. Ở chiều ngược lại, khối ngoại mua ròng mạnh nhất tại HDB (474 tỷ), SSI (179 tỷ), VNM (176 tỷ), SHB (106 tỷ) và VIX, VSC. Trừ SSI điều chỉnh, các cổ phiếu khác vẫn giữ được sắc xanh tới cuối phiên.
![]() |
| Top cổ phiếu được khối ngoại mua bán ròng nhiều nhất phiên |
Theo đánh giá từ Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), thị trường vẫn đang hướng đến vùng đỉnh cũ 1.530–1.540 điểm, dù đi kèm các nhịp rung lắc mạnh. Lực cầu bắt đáy vẫn hoạt động tốt và hỗ trợ xu hướng tăng của chỉ số. Chuyên gia từ Công ty Chứng khoán VCBS cho rằng sau những tuần tăng điểm mạnh, đà đi lên của thị trường có dấu hiệu chững lại khi VN-Index tích lũy để củng cố động lực tại vùng trên 1.500 điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là trụ cột chính, trong khi dòng tiền chưa cho thấy dấu hiệu nghỉ ngơi khi liên tục luân chuyển giữa các nhóm ngành.
VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong xu hướng tăng hiện tại, đồng thời có thể giải ngân từng phần vào các mã có tín hiệu tích lũy đủ dài hoặc vượt kháng cự thành công. Một số nhóm ngành đáng chú ý gồm điện, dầu khí, vận tải - cảng biển, bất động sản và ngân hàng.
-
Chứng khoán phiên 19/5: Bluechips suy yếu -
Sửa đổi, bổ sung một số quy định giao dịch điện tử trên thị trường chứng khoán -
BAC A BANK ra mắt tiết kiệm bậc thang: Từ “giữ tiền an toàn” đến tối ưu dòng tiền nhàn rỗi -
Chứng khoán phiên 18/5: Lật ngược thế cờ, VN-Index tạo đỉnh mới nhờ cổ phiếu vốn nhà nước
-
Dù đánh mất nhiều cơ hội vàng, bà Phạm Minh Hương khẳng định VNDirect sẽ trở lại đường đua -
Lãi suất đắt đỏ, ngân hàng chùn tay phát hành trái phiếu -
Apatit Việt Nam đã tìm được Kế toán trưởng mới sau biến cố lãnh đạo -
Những cổ phiếu khiến nhà đầu tư thất vọng nhất -
Góc nhìn TTCK tuần 18/5 - 22/5: VN-Index khó có khả năng điều chỉnh mạnh -
Chủ tịch AgriS (SBT) tăng sở hữu khi doanh nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới -
Chủ tịch, Tổng giám đốc và nhiều cá nhân liên quan Tập đoàn PC1 bị khởi tố
-
Greenfeed mở rộng hệ sinh thái nông nghiệp với nhà máy 12.000 m2 tại TP. Đồng Nai -
Searefico: Lợi nhuận phục hồi mạnh, backlog kỷ lục - Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành du lịch -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Tài chính - Chứng khoán -
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành nông nghiệp công nghệ cao -
Kredivo Group mua lại Timo – nền tảng ngân hàng số tiên phong tại Việt Nam

