-
Báo chí phải trở thành lực lượng kiến tạo niềm tin -
Mở rộng không gian hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga -
Khẩn trương hoàn thiện Hồ sơ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng -
Phải đưa Nghị quyết 57/NQ-TW vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng -
Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5% - 3,75% -
Thủ tướng: Cộng đồng người Việt tại Nga là cầu nối vững chắc của quan hệ hai nước
Israel và Iran hôm 15/6 đã phát động các cuộc tấn công mới vào lãnh thổ của nhau, theo Reuters. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng các cuộc không kích của nước này sẽ tăng cường khi Iran hủy bỏ các cuộc đàm phán hạt nhân mà Washington đã đưa ra vốn là cách duy nhất để ngăn chặn các cuộc ném bom.
Cùng ngày 15/6, lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố đã phối hợp với Iran trong các cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các mục tiêu của Israel trong 24 giờ qua.
![]() |
| Các nhà giao dịch làm việc tại Sàn giao dịch chứng khoán New York. Ảnh: AFP |
Giá dầu thô thế giới đã tăng 7% vào ngày 13/6 khi Israel và Iran tiến hành các cuộc không kích nhằm vào nhau. Xung đột Israel - Iran tiếp tục là mối lo ngại và các nhà đầu tư đang tập trung theo dõi chặt chẽ xem giá phản ứng của thị trường ra sao khi cửa trở lại vào cuối ngày 15/6.
Cuộc không kích của Israel nhằm vào Iran bắt đầu vào sáng ngày 13/6, khiến chỉ huy cấp cao của lực lượng vũ trang Iran và nhiều nhà khoa học bị thiệt mạng. Israel cũng ném bom các cơ sở hạt nhân trong một nỗ lực được tuyên bố là nhằm ngăn chặn Tehran chế tạo vũ khí nguyên tử.
Tiếp đến, Israel hôm 14/6 dường như cũng đã tấn công ngành dầu khí của Iran lần đầu tiên khi phương tiện truyền thông nhà nước Iran đưa tin về một vụ cháy tại một mỏ khí đốt, theo Reuters.
"Cho đến nay, chúng ta đang ở giai đoạn 'đối đầu có kiểm soát'", nhà kinh tế trưởng Samy Chaar của Lombard Odier cho biết. Do đó, vẫn còn quá sớm để nói đến thiệt hại kinh tế thực sự và dai dẳng mặc dù rủi ro là lớn.
"Hiện tại, giá dầu tăng đột biến, biến động, mọi người đều hơi lo lắng, nhưng không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy chúng ta đang tiến tới kịch bản không thể quay đầu", ông Chaar nhận xét.
Xung đột Israel - Iran bùng lên đã "đánh sập" các tài sản rủi ro ở thị trường Mỹ trong phiên giao dịch ngày 13/6, bao gồm cả cổ phiếu. Nó cũng khiến giá dầu thô tăng vọt và hối thúc nhà đầu tư đổ xô vào vàng và đô la Mỹ, hai kênh đầu tư trở lại với vai trò là tài sản trú ẩn an toàn sau nhiều tháng.
Giá dầu ở mức cao gần 6 tháng có thể gây rủi ro cho triển vọng lạm phát, vì các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang vật lộn với tác động từ các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump.
Theo lý giải của ông Chaar, giá dầu tăng đột biến về mặt lý thuyết không làm chệch hướng chính sách tiền tệ hiện tại, vì sự gián đoạn có thể xảy ra đối với nguồn cung dầu của Iran có thể được bù đắp một phần bởi sự gia tăng sản lượng ở những nơi khác.
"Với tôi, có vẻ như đã qua lâu rồi cái thời mà một ngân hàng trung ương tăng lãi suất vì giá dầu tăng đột biến", ông Chaar nhận định, đồng thời nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách có nhiều khả năng sẽ tập trung vào các yếu tố cơ bản về kinh tế và động lực thúc đẩy nhu cầu.
Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang lo lắng khi chỉ số S&P 500 của thị trường Mỹ dường như đã chững lại sau khi tăng khoảng 20% từ mức thấp nhất trong tháng 4 do chiến tranh thương mại.
"Các rủi ro chung từ tình hình địa chính trị vẫn còn quá cao để chúng tôi sẵn sàng quay trở lại thị trường", ông Alex Morris, giám đốc đầu tư tại công ty tư vấn chiến lược đầu tư F/m Investments ở Washington, cho biết.
Trong khi đó, các cuộc biểu tình do liên minh "No Kings" tổ chức để phản đối các chính sách của Tổng thống Trump đã làm tăng thêm tâm lý bi quan của thị trường.
Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ sẽ tiếp tục giao dịch lúc 6 giờ chiều ngày 15/6 (tức 22:00 giờ GMT). Với việc các tài sản rủi ro suy giảm ở phiên trước đó, kỳ vọng của các nhà đầu tư về sự biến động của thị trường chứng khoán Mỹ trong ngắn hạn đã tăng vọt.
Chỉ số biến động Cboe, thường được gọi là "chỉ số sợ hãi" của Phố Wall, hôm 13/6 đã tăng 2,8 điểm và đóng cửa ở mức 20,82 - mức đóng cửa cao nhất trong 3 tuần qua.
Ông Michael Thompson, đồng quản lý danh mục đầu tư tại công ty đầu tư nhỏ Little Harbor Advisors, cho biết ông sẽ theo dõi giá hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ biến động ra sao trong ngắn hạn để nhận diện bất kỳ mức tăng nào hướng tới hoặc vượt mức hợp đồng tương lai sẽ hết hạn trong vài tháng nữa.
"Điều này cho chúng ta thấy rằng việc phòng ngừa rủi ro trong ngắn hạn là hợp lý", ông Thompson nhấn mạnh.
-
Quảng Trị triển khai các nội dung hợp tác với các tỉnh nước bạn Lào -
Hà Tĩnh thông qua điều chỉnh quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 -
Việt Nam chủ trì tọa đàm quốc tế về an toàn, an ninh và tự do hàng hải -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tầm nhìn 100 năm tới phải tiếp tục thể hiện khát vọng phát triển của dân tộc Việt Nam -
Báo chí đồng hành cùng Hà Nội kiến tạo động lực tăng trưởng mới -
Quảng Trị bàn giải pháp nâng cao chỉ số Cải cách hành chính, Hài lòng của người dân -
Đắk Lắk thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri (Campuchia)
-
Agribank ba năm liên tiếp góp mặt Top 50 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á theo Fortune Southeast Asia 500 -
Acecook Việt Nam tiếp tục được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Tiêu biểu Việt Nam 2026 -
Amata VN triển khai dự án Amata City Phú Thọ, mở rộng hệ sinh thái công nghiệp thông minh -
Đạt Phương khởi động chiến dịch “Một Tỷ Xanh” tại Cù Lao Chàm - Hội An (Đà Nẵng) -
SeABank hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng -
VPBank tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng Fortune Southeast Asia 500

