Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 10 năm 2021, 01:26:39
Giúp bạn trẻ, giới sinh viên "hiểu đúng về tiền"
Thanh Thủy - 01/10/2020 14:06
 
Buổi phát động với sự tham gia của hơn một trăm sinh viên đã được diễn ra trong sáng nay, làm nóng cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” dự kiến tổ chức trong tháng 10 này.

Sáng 1/10, lễ phát động cuộc thi “Hiểu đúng về tiền” cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng miền Bắc do Vụ Truyền thông NHNN phối hợp cùng Trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã được diễn ra thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên.

Với thông điệp trang bị cho sinh viên kiến thức kỹ năng tài chính thông minh, cuộc thi đặc biệt nhấn mạnh các kiến thức về tài chính, ngân hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, các sản phẩm cho vay, hạn chế tín dụng đen, đầu tư, chi tiêu, tiết kiệm, hiểu biết về đồng tiền Việt Nam,…

Từ đó, cuộc thi hướng đến trang bị cho sinh viên kiến thức tài chính giúp thay đổi nhận thức, hình thành những thói quen tốt về tài chính như thanh toán không dùng tiền mặt, chi tiêu hợp lý, tiết kiệm để đầu tư, tránh tín dụng đen; đồng thời giúp sinh viên có những hiểu biết đúng đắn về giá trị đồng tiền, quý trọng giá trị sức lao động, tự tin đưa ra các quyết định tài chính hợp lý.

.
PGS.TS Nguyễn Trúc Lê, đại diện ban tổ chức phát động cuộc thi

Theo PGS.TS Nguyễn Trúc Lê – Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế - ĐHQG, giáo dục tài chính hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của hệ thống tài chính và nền kinh tế, là tiền đề để thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội của quốc gia. “Khi được tăng cường hiểu biết tài chính, sinh viên sẽ là lớp người tiêu dùng tài chính có khả năng so sánh và đánh giá chất lượng các loại hình sản phẩm tài chính khác nhau để lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với tình hình tài chính bản thân”. Điều này, ngược lại, cũng sẽ đòi hỏi các tổ chức tài chính phải không ngừng cải tiến và sáng tạo các sản phẩm dịch vụ tài chính để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng tài chính.

Quan trọng hơn, PGS.TS Nguyễn Trúc Lê nhấn mạnh vai trò của giáo dục đến hành vi tài chính của các cá nhân/hộ gia đình tương lai, đẩy mạnh xu hướng tiết kiệm và quản lý ngân sách, giúp gia tăng nguồn lực tiết kiệm trong dân, thúc đẩy nguồn vốn đầu tư cho xã hội, tạo hiệu ứng tích cực cho đầu tư và tăng trưởng nền kinh tế. Cùng quan điểm trên, bà Lê Thị Thúy Sen, Vụ Trưởng Vụ Truyền thông NHNN, cho rằng truyền thông giáo dục tài chính thông qua cuộc thi sẽ giúp sinh viên thay đổi nhận thức, hành vi và hình thành thói quen tài chính tốt trong cộng đồng.

.
Nhiều câu hỏi về kiến thức tài chính tiền tệ với các vấn đề liên quan trực tiếp đến các bạn sinh viên làm nóng hội trường

Buổi phát động được làm nóng lên bởi sự tham gia hào hứng của các bạn sinh viên trong những phần thi hỏi đáp hay trò chơi mô phỏng “Saving game”, giúp tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của việc lập ngân sách và tiết kiệm của cá nhân và hộ gia đình cũng như chức năng của hệ thống tài chính.

Ban tổ chức kỳ vọng, cuộc thi sẽ giúp các bạn trẻ nắm được và lan tỏa kiến thức trong cộng đồng, nhằm bảo vệ người tiêu dùng sử dụng dịch vụ tài chính và giảm thiểu chi phí xã  hội. 

Sau lễ phát động, cuộc thi sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày 10/10/2020 đến 24/10/2020 với các lịch trình: vòng sơ loại (ngày 10/10), Mentor Day (ngày 14/10); vòng Bán kết (ngày 17/10) và vòng chung kết diễn ra vào ngày 24/10.

Ban giám khảo cuộc thi sẽ bao gồm các đơn vị chuyên môn của NHNN, chuyên gia kinh tế, ngân hàng, giảng viên về tài chính ngân hàng.

Giải thưởng cuộc thi gồm: 1 Giải nhất trị giá 20 triệu đồng; 1 Giải nhì trị giá 15 triệu đồng; 2 Giải ba 5 triệu đồng/ giải và một số giải phụ dành cho Đội được bình chọn nhiều nhất bởi khán giả, Đội cổ vũ được yêu thích nhất, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng. Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt, các đội dự thi được tham gia chương trình đào tạo kiến thức về tài chính ngân hàng, quản lý tài chính cá nhân với các chuyên gia và nhận chứng chỉ của ban tổ chức

Mobile Money sắp được cấp phép: Tiền vẫn chảy về ngân hàng
Không còn dè chừng như giai đoạn đầu, nhiều ngân hàng thậm chí còn mong chờ Mobile Money để mở rộng hệ sinh thái số.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư