
-
Dược Danapha: Dự án phục vụ di dời nhà máy vẫn chưa hoàn thành
-
Tisco không trả cổ tức năm 2024 khi vẫn còn nợ quá hạn lên tới 2.345,03 tỷ đồng
-
Thách thức với Năm Bảy Bảy trong huy động vốn
-
Vicostone lên các kịch bản ứng phó bão thuế quan, năm 2025 tập trung củng cố nội lực
-
Lợi nhuận sau thuế quý I/2025 của Hạ tầng giao thông Đèo Cả ước đạt 160 tỷ đồng -
VNSteel lên kế hoạch lợi nhuận giảm gần một nửa trong năm 2025
Kết thúc năm 2024, Gỗ Đức Thành (mã chứng khoán: GDT) ghi nhận mức doanh thu thuần đạt 335,7 tỷ đồng, tăng 8% so với năm trước. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh đạt 70,6 tỷ đồng, tăng 56%, giúp lợi nhuận sau thuế tăng 51% lên 55,4 tỷ đồng.
Trong năm 2025, Gỗ Đức Thành đặt kế hoạch tổng doanh thu 362 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 65 tỷ đồng, tương đương tăng 7,8% doanh thu và 18,6% lợi nhuận so với năm 2024. Đáng chú ý, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 sắp tới (dự kiến tổ chức ngày 19/4), Công ty có tờ trình Đại hội xin chủ trương bán một phần tài sản đang có để trả bớt nợ vay dài hạn hoặc tái đầu tư.
Theo lý giải trong tờ trình, việc chuyển nhượng bớt một phần tài sản hiện hữu để đầu tư vào những tài sản mới hoặc trả bớt nợ vay sẽ mang lại lợi ích chiến lược cho Công ty. Điều này giúp giảm áp lực tài chính vì trả bớt nợ vay dài hạn sẽ cắt giảm chi phí lãi vay, cải thiện dòng tiền tự do và tăng tính bền vững tài chính trong bối cảnh lãi suất không ổn định. Đồng thời, Công ty có thể tái đầu tư hiệu quả vào các dự án như nâng cấp dây chuyền sản xuất tự động hóa hoặc mua thêm nhà xưởng mới với giá tốt và tiềm năng. Việc bán bớt tài sản cũng nhằm tối ưu hóa cơ cấu tài sản cho Gỗ Đức Thành.
Trao đổi với phóng viên, bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành cho biết, năm 2024 là một năm đầy thách thức, nhưng Công ty đã xoay chuyển đồng bộ, linh hoạt để duy trì kết quả kinh doanh ấn tượng. Có thể nói, năm vừa qua, Gỗ Đức Thành đã thực hiện những quyết định và bước đi đầy sáng tạo, giúp doanh nghiệp không những trụ vững, mà còn tăng trưởng ổn định.
Theo bà Liễu, trước đây, tỷ lệ lợi nhuận của Gỗ Đức Thành luôn thuộc nhóm cao nhất trong ngành chế biến gỗ. Tuy nhiên, khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, doanh thu và lợi nhuận đều bị ảnh hưởng, Công ty đã có lúc bối rối, không biết xoay xở ra sao. Trong tình huống đó, Ban lãnh đạo quyết định phải tìm lối đi mới.
“Chúng tôi đã có những quyết định táo bạo, những chiến lược chuyển hướng đột phá và kết quả đã vượt mong đợi. Doanh thu ổn định, lợi nhuận duy trì tốt, giúp chúng tôi có điều kiện tăng lương, tăng thưởng liên tục cho nhân viên. Nhờ đó, tinh thần làm việc của anh em rất hăng say, khí thế sôi nổi, tạo nên môi trường làm việc tích cực và tràn đầy nhiệt huyết”, bà Liễu chia sẻ.
Thông tin về kế trong năm 2025, Chủ tịch HĐQT Gỗ Đức Thành cho hay, Công ty tiếp tục đặt kế hoạch táo bạo hơn. Theo đó, Gỗ Đức Thành dự kiến bán bớt tài sản để tăng cường năng lực tài chính, chuẩn bị cho những dự án đầu tư hấp dẫn.
“Quan trọng nhất, chúng tôi không hề gánh chịu áp lực tài chính, vì đã tính toán kỹ lưỡng và chuẩn bị nhiều phương án khác nhau để đảm bảo tối ưu nguồn vốn”, bà Liễu nói và cho biết, tình hình kinh tế còn khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động hoặc thu hẹp quy mô. Gỗ Đức Thành nhận thấy, đây là cơ hội để Công ty có thể sở hữu được tài sản mới, giá tốt, tiềm năng hơn các tài sản mà Công ty đang có.
Đặc biệt, trong ĐHĐCĐ tới, HĐQT sẽ trình cổ đông một dự án đầu tư lên tới vài trăm tỷ đồng. Đây là bước đi quan trọng, giúp doanh nghiệp tiến xa hơn, củng cố vị thế trên thị trường và tạo đà phát triển bền vững cho những năm tới.
Tính đến ngày 31/12/2024, tổng tài sản của Gỗ Đức Thành là 527,5 tỷ đồng, tăng 29%, trong đó tài sản dài hạn tăng mạnh lên 285,5 tỷ đồng, chủ yếu nhờ bất động sản đầu tư tăng lên 210 tỷ đồng; trong khi tài sản cố định giảm 45%, còn 71,1 tỷ đồng. Ngược lại, tài sản ngắn hạn giảm 14% xuống 233,9 tỷ đồng, do tiền và các khoản tương đương tiền giảm mạnh 78% còn 5,1 tỷ đồng, đầu tư ngắn hạn giảm 25% xuống 51,5 tỷ đồng, trong khi các khoản phải thu ngắn hạn tăng 20% lên 94,4 tỷ đồng.
Về chi phí, doanh thu tài chính giảm 12% còn 9,1 tỷ đồng, trong khi chi phí tài chính gần như không đổi ở mức 10,2 tỷ đồng. Hàng tồn kho giảm 19%, còn 74,5 tỷ đồng, phản ánh chiến lược tối ưu hóa hàng tồn của Công ty.
Vốn chủ sở hữu của Gỗ Đức Thành tăng nhẹ 2%, lên 298,8 tỷ đồng. Nhìn chung, Công ty duy trì lợi nhuận tăng trưởng tốt, với sự dịch chuyển đáng kể từ tài sản ngắn hạn sang bất động sản đầu tư.

-
Tisco không trả cổ tức năm 2024 khi vẫn còn nợ quá hạn lên tới 2.345,03 tỷ đồng -
Thách thức với Năm Bảy Bảy trong huy động vốn -
Vicostone lên các kịch bản ứng phó bão thuế quan, năm 2025 tập trung củng cố nội lực -
Lợi nhuận sau thuế quý I/2025 của Hạ tầng giao thông Đèo Cả ước đạt 160 tỷ đồng -
VNSteel lên kế hoạch lợi nhuận giảm gần một nửa trong năm 2025 -
ĐHĐCĐ SHS: Lãi quý I/2025 đạt 325 tỷ đồng, hé lộ tham gia thị trường tài sản số -
ĐHĐCĐ GCF: Chia cổ tức 16% tiền mặt, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận 41%
-
Manufacturing Binh Duong 2025: Cơ hội kết nối, đón đầu công nghệ ngành cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo
-
Vinmec được vinh danh là Hệ thống y tế của năm
-
FTA Index là động lực thúc đẩy địa phương tối ưu hóa cơ hội từ các FTA
-
Cà Mau dẫn đầu bảng xếp hạng đánh giá thực hiện hiệu quả các FTA
-
Năm thứ 2 liên tiếp VPBank NEOBiz được vinh danh là Ứng dụng Ngân hàng tốt nhất
-
Uuviet Solutions và dự án 18.000 tỷ đồng: Bước tiến mạnh mẽ tại thị trường Hà Nội.