-
Thúc đẩy thương mại cân bằng, kiểm soát gian lận thương mại
-
Hà Nội cân nhắc mở rộng đoạn cầu Phù Đổng - Ninh Hiệp lên quy mô 100 m
-
Trình tự, thủ tục xác định dự án đầu tư sử dụng công nghệ lạc hậu
-
Hà Tĩnh có thêm Dự án Nhà máy vật liệu xây dựng công nghệ cao
-
Doanh nghiệp trong nước gia tăng dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng -
TP.HCM thành lập cụm công nghiệp Tân Mỹ 3, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng
Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng An Hưng Phát đang tư vấn lựa chọn nhà thầu cho gói thầu thiết bị. Do yếu tố đặc thù của hàng hóa trong nội dung trong hồ sơ mời thầu Công ty có quy định nhà thầu khi tham dự thầu phải trình mô hình (bao gồm mô hình bằng thạch cao hoặc đất sét).
Công ty có đưa ra đầy đủ hình ảnh và thông số kỹ thuật trong hồ sơ mời thầu để các nhà thầu chuẩn bị mô hình và quy định nhà thầu phải nộp mô hình trước thời điểm đóng thầu.
Đại diện công ty muốn hỏi, Công ty quy định vậy có đúng theo pháp luật đấu thầu hay không?
Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:
Khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.
Theo quy định tại Điểm d, Khoản 5, Điều 3 Thông tư số 05/2015/TT- BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, không được chỉnh sửa các quy định nêu trong mẫu hồ sơ mời thầu về chỉ dẫn nhà thầu và điều kiện chung của hợp đồng; đối với các nội dung khác có thể chỉnh sửa cho phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu.
Trường hợp có chỉnh sửa các quy định nêu trong mẫu hồ sơ mời thầu thì tổ chức, cá nhân thực hiện việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu phải bảo đảm việc chỉnh sửa đó là phù hợp, khoa học, chặt chẽ hơn so với quy định nêu trong mẫu hồ sơ mời thầu và không trái với quy định của pháp luật về đấu thầu.
Trong tờ trình đề nghị phê duyệt hồ sơ mời thầu phải nêu rõ các nội dung chỉnh sửa so với quy định trong mẫu hồ sơ mời thầu và lý do chỉnh sửa để chủ đầu tư xem xét, quyết định.
Đối với vấn đề của Công ty, việc lập hồ sơ mời thầu phải tuân thủ quy định nêu trên. Trường hợp hàng hóa của gói thầu là đặc thù, cần thiết phải yêu cầu nhà thầu xây dựng mô hình bằng thạch cao hoặc đất sét làm cơ sở xem xét, đánh giá thì việc yêu cầu nhà thầu cung cấp mô hình bằng thạch cao hoặc đất sét là không trái với quy định tại Điểm d, Khoản 5, Điều 3 Thông tư số 05/2015/TT-BKHĐT ngày 16/6/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tuy nhiên, chủ đầu tư, bên mời thầu phải bảo đảm không làm hạn chế sự cạnh tranh của các nhà thầu tham dự thầu.
-
Hà Tĩnh có thêm Dự án Nhà máy vật liệu xây dựng công nghệ cao -
Doanh nghiệp trong nước gia tăng dòng vốn đầu tư vào Đà Nẵng -
TP.HCM thành lập cụm công nghiệp Tân Mỹ 3, vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng -
Trung tâm Tài chính có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi nền kinh tế Việt Nam -
Trung du và miền núi phía Bắc cần biến lợi thế "phên dậu" thành "cửa ngõ" giao thương -
Hà Nội thực hiện gần 128.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách -
Hơn 54,85 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam, cao nhất 18 năm qua
-
Yamaha Motor Việt Nam chính thức trao tặng hệ thống lọc nước sạch cho xã Sơn Linh, tỉnh Quảng Ngãi
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 4/11/2026
-
Agribank 3 năm liên tiếp góp mặt trong Top 50 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
-
Carlsberg chia sẻ góc nhìn về đầu tư dài hạn và phát triển bền vững tại Diễn đàn Doanh nghiệp Bắc Âu - Việt Nam
-
MG Việt Nam công bố ưu đãi tháng 11
-
SeABank thông báo mời thầu