Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2020, 07:55:49
Gữ chuẩn cho vay không ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, người dân
Kỳ Thành - 03/06/2020 07:59
 
Hạ chuẩn tín dụng đồng nghĩa với nợ xấu và mất an toàn cho từng tổ chức tín dụng cũng như an toàn hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia.

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp cho biết gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn bởi bản thân họ đang gặp khó khăn cho dịch bệnh, các ngân hàng không hạ chuẩn cho vay, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ 2/6, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp hiện nay với điều kiện được bảo đảm chất lượng tín dụng vẫn được thực hiện song hành. “Việc không hạ điều kiện tín dụng không làm ảnh hưởng đến hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân hiện nay”, ông Tú nói.

Phó thống đốc phân tích, từ trước đến nay, không hạ chuẩn tín dụng trong cho vay là một nguyên tắc của tín dụng. Hạ chuẩn tín dụng đồng nghĩa với nợ xấu và mất an toàn cho từng tổ chức tín dụng cũng như an toàn hệ thống tài chính ngân hàng quốc gia. Vì vậy, bảo đảm nguyên tắc an toàn cho hệ thống tín dụng được quy định rất rõ ràng.

Phó thống đốc Đào Minh Tú
Phó thống đốc Đào Minh Tú

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định, cơ quan này đã có chỉ đạo trong toàn ngành rất sớm, vào cuộc rất nhanh, quyết liệt trong vấn đề hỗ trợ nguồn vốn cho doanh nghiệp và người dân khó khăn trong thời gian dịch bệnh.

Các doanh nghiệp đang có điều kiện và có những dự án hiệu quả thì nhận được sự hỗ trợ vốn tích cực. Các doanh nghiệp đang khó khăn, chưa có nhu cầu vay vốn thì các khoản nợ cũ được giãn, hoãn một cách hợp lý, tích cực hơn để giảm bớt khó khăn.

Vấn đề thiếu vốn hoặc hỗ trợ một cách tích cực hơn vốn cho các doanh nghiệp, chúng tôi đã ban hành nhiều chỉ đạo, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giãn, hoãn các khoản nợ, khoản lãi đến hạn hết năm 2020, ông Tú cho hay.

Ngân hàng Nhà nước cho biết cũng đang xem xét các khó khăn của doanh nghiệp để điều chỉnh thêm, tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng để giải ngân vốn và hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, về tình hình tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, thị trường tiền tệ, tín dụng cơ bản ổn định, thị trường ngoại hối hoạt động hiệu quả, thông suốt. Tính đến ngày 20/5, huy động vốn tăng 1,85%; tín dụng tăng 1,32% so với cuối năm 2019.

Trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh giảm lần 2 các mức lãi suất điều hành, trần lãi suất huy động và trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên để cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của cơ quan công an

Cũng tại buổi họp báo, nói về vấn đề tín dụng đen, Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô khẳng định, tín dụng đen là loại tội phạm luôn nằm trong tầm ngắm của cơ quan đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là cảnh sát hình sự, công an các địa phương.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát hình sự,  tội phạm tín dụng đen, cho vay nặng lãi hiện chiếm 22,6% các loại tội phạm, với các thủ đoạn đa dạng.

Ông Tô Ân Xô cho rằng, nhu cầu vay tín dụng thực tế khá lớn, dẫn tới tín dụng đen hoạt động mạnh. Đặc biệt, người đi vay tín dụng đen đều ở tình trạng cần tiền gấp, trong đó có cả đối tượng nghiện hút, cờ bạc… Còn những người làm ăn, kinh doanh đa số biết là khó làm được gì có lợi nhuận đủ để bù đắp lại số lãi vay cao như vậy…

"Do đó, tín dụng đen là loại tội phạm nguy hiểm, mục tiêu đấu tranh của công an", ông Xô khẳng định.

Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân không hạ chuẩn cho vay
Mặc dù hệ thống ngân hàng đã triển khai rất tích cực để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, nhưng Thống đốc Ngân hàng Nhà nước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư