Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 14:32:47
Hà Nội: Đảm bảo nguồn hàng cho hệ thống xăng dầu trên địa bàn Thủ đô
Minh Thắng - 17/10/2022 11:06
 
Sở Công thương Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối có trách nhiệm đảm bảo nguồn hàng cho hệ thống xăng dầu trên địa bàn Hà Nội theo hợp đồng đã ký với các thương nhân phân phối.
.

Các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn Hà Nội sẽ phải chịu trách nhiệm nếu cửa hàng bán lẻ xăng dầu không bán hàng hoặc bán hàng hạn chế.

Sở Công thương Hà Nội vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối hoạt động kinh doanh xăng dầu; các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đang có hoạt động kinh doanh trên địa bàn Hà Nội.

Theo đó, Sở Công thương Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối có trách nhiệm đảm bảo nguồn hàng cho hệ thống xăng dầu trên địa bàn Hà Nội (gồm các cửa hàng bán lẻ trực thuộc và thương nhân đại lý, thương nhân nhượng quyền thương mại), đảm bảo cung cấp hàng đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng đã ký với các thương nhân phân phối.

Nếu cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống bán lẻ của các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối đóng cửa không bán hàng hoặc bán hàng hạn chế do thiếu hàng; hoặc do chiết khấu quá thấp, không đủ bù đắp chi phí, doanh nghiệp bán lẻ chịu lỗ trong thời gian dài, các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối phải chịu trách nhiệm.

Đối với doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, Sở Công thương Hà Nội đề nghị thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, không được có hành vi đầu cơ, găm hàng, đóng cửa không bán hàng không có lý do và chưa được sự chấp thuận của cơ quan này.

Trong trường hợp doanh nghiệp bán lẻ có khó khăn về nguồn hàng, Sở Công thương Hà Nội đề nghị doanh nghiệp có văn bản yêu cầu thương nhân cung cấp xăng dầu cân đối, đáp ứng số lượng hàng, thời gian theo hợp đồng đã ký. Nếu không được giải quyết, đề nghị gửi văn bản về Bộ Công thương, Sở Công thương để giải quyết.

Sở Công thương Hà Nội cho biết sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động của các của cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, xử lý các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nếu có vi phạm.

Cơ quan này sẽ tổng hợp danh sách các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối có cửa hàng thuộc hệ thống phân phối ngừng bán hàng do thiếu hàng hoặc do chiết khấu quá thấp, không đủ bù đắp, để báo cáo Chính phủ, Bộ Công thương đề nghị thanh kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp giảm chiết khấu bất hợp lý hoặc không cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gây bất ổn thị trường.

Petrolimex kiến nghị Bộ Công thương rà soát, quy hoạch lại đầu mối xăng dầu
Petrolimex kiến nghị Bộ Công thương tiến hành rà soát và quy hoạch lại số lượng các đầu mối xăng dầu và thương nhân phân phối để tăng khả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư