Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 12 năm 2023, 10:14:50
Hà Nội: Đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm
Hồng Hạnh - 21/11/2023 09:55
 
TP. Hà Nội thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch đêm, góp phần đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm ở Hà Nội.

Triển khai Quyết định số 1894/QĐ-BVHTTDL ngày 14/7/2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ban hành Đề án Một số mô hình phát triển sản phẩm du lịch đêm; Chương trình số 04/CTr-UBND ngày 9/2/2023 của UBND TP. Hà Nội về Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Hà Nội năm 2023 và Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 10/3/2023 của UBND TP. Hà Nội về Phát triển du lịch TP. Hà Nội năm 2023; 

Sở Du lịch Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND Quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội – Giới thiệu Không gian trải nghiệm nghệ thuật chiếu sáng “Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những xúc cảm” và công bố Quyết định công nhận khu du lịch cấp Thành phố Khu vực hồ Hoàn Kiếm – phụ cận và khu phố cổ Hà Nội tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội là sự kiện thuộc chuỗi hoạt động định hướng phát triển sản phẩm du lịch đêm trên địa bàn Thủ đô, nhằm phát huy lợi thế các dịch vụ ban đêm để phát triển sản phẩm du lịch đêm Hà Nội đa dạng, đặc sắc, bền vững, có chất lượng và giá trị gia tăng cao, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội chung của TP. 

Đồng thời, tạo cơ hội để các bên trong chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch đêm tăng cường kết nối, quảng bá sản phẩm, xây dựng tour tuyến nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch đêm của Thủ đô Hà Nội, góp phần gia tăng trải nghiệm cho khách du lịch. 

Cùng với đó, tôn vinh và bảo tồn di sản văn hóa của Hà Nội, mang đến cho du khách và người dân Thủ đô một trải nghiệm độc đáo và mới mẻ thông qua sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại với không gian văn hóa, lịch sử của Hà Nội trong đêm. 

Trong 3 ngày, từ ngày 24 - 26/11/2023, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Khai mạc lúc 20 giờ, ngày 24/11/2023, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội, 15 sản phẩm du lịch đêm trong số nhiều sản phẩm hiện đang được khai thác sẽ được lựa chọn để giới thiệu tới du khách, gồm những sản phẩm hiện có được đầu tư làm mới về nội dung, hình thức thể hiện và có những sản phẩm được xây dựng mới, lần đầu được giới thiệu. Việc làm mới những sản phẩm hiện có sẽ làm gia tăng trải nghiệm cho du khách, làm phong phú, đa dạng hơn các sản phẩm du lịch đêm của Hà Nội.

Cũng tại Lễ Khai mạc, Sở Du lịch Hà Nội sẽ công bố Quyết định công nhận khu du lịch cấp Thành phố Khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu phố cổ Hà Nội và phát động cuộc thi ảnh du lịch “Thủ đô Hà Nội chào đón bạn - Welcome Ha Noi City” với chủ đề “Đêm Hà Nội chào đón bạn” nhằm tìm kiếm những tác phẩm tiêu biểu, có giá trị truyền thông về hình ảnh đất nước, con người Hà Nội phục vụ công tác xúc tiến, quảng bá thúc đẩy phát triển du lịch Thủ đô, tiếp tục xây dựng hình ảnh điểm đến Hà Nội “An toàn - Thân thiện - Chất lượng - Hấp dẫn” đáp ứng yêu cầu phát triển trong tình hình mới.

Khu trưng bày nghệ thuật hắt sáng trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa nghệ thật 22 Hàng Buồm sẽ giới thiệu tới du khách 13 khối hình nghệ thuật hắt sáng được sử dụng nghệ thuật sắp đặt kết hợp ánh sáng và bóng bằng những khối tạo hình phản chiếu hình ảnh. 

Họa tiết của 13 di sản vật thể và phi vật thể đặc trưng cho các giá trị văn hóa, lịch sử nổi bật của Thủ đô như Cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng, Chùa Một Cột, Tháp Bút, Tranh Hàng Trống, Nón lá Làng Chuông, Tứ Trấn, Khuê Văn Các, Hoàng Thành Thăng Long sẽ là điểm nhấn nổi bật của sự kiện, mang đến cho du khách một cơ hội tuyệt vời để khám phá vẻ đẹp và sự phong phú của Đêm Hà Nội qua lăng kính của nghệ thuật và văn hóa ngay trong lòng một di sản.

Du khách khi đến với Không gian trải nghiệm nghệ thuật chiếu sáng “Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những xúc cảm” từ 20 giờ đến 22 giờ các ngày 24, 25 và 26/11/2023 cũng sẽ được thưởng lãm trình diễn nghệ thuật ánh sáng và âm nhạc dân gian đương đại với chủ đề “Cuộc đối thoại giữa ánh sáng và Không gian kiến trúc 22 Hàng Buồm”- nơi các tác phẩm nghệ thuật ánh sáng độc bản “cất tiếng hát” và kể câu chuyện về Đêm Hà Nội, về những góc phố cổ lịch sử và những con người mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Vào các buổi tối 24, 25, 26/11/2023 tại khu vực Ô Quan Chưởng sẽ diễn ra hoạt động trình diễn visual nghệ thuật 3D mapping hình ảnh các sản phẩm du lịch đêm và các điểm di sản văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội. Màn trình diễn mapping 3D sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng từ sự kết hợp giữa công nghệ và không gian Ô Quan Chưởng trong đêm.

Ngoài ra, sự kiện còn có nhiều hoạt động khác như: Workshop Nghệ thuật vẽ tranh Hàng Trống, làm mây tre đan, làm tranh Trúc chỉ với sự hướng dẫn, chia sẻ của nghệ nhân. Trình diễn các tiết mục nghệ thuật: Ca Trù, Chèo, hát Chầu Văn, hát Xẩm, hát Tuồng, trình diễn hoà tấu nhạc cụ dân tộc, từ 8 giờ 30 đến 15 giờ ngày 24/11/2023 và từ 8 giờ 30 đến 22 giờ ngày 25, 26/11/2023.

Lễ ra mắt sản phẩm du lịch đêm Hà Nội – giới thiệu Không gian trải nghiệm nghệ thuật chiếu sáng “Đêm Hà Nội - Điểm chạm của những xúc cảm” và công bố Quyết định công nhận khu du lịch cấp Thành phố Khu vực hồ Hoàn Kiếm – phụ cận và khu phố cổ Hà Nội được tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm du lịch đêm của Thủ đô Hà Nội, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường thu hút khách, tăng chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch nội địa và quốc tế, góp phần đưa du lịch đêm trở thành sản phẩm chủ đạo để phát triển kinh tế ban đêm ở Hà Nội.

[Ảnh] Sắp “trình làng” tour đêm ngập tràn ánh sáng, âm thanh và cảm xúc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám
Tối 22/10, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội vận hành thử nghiệm tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám "Tinh hoa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư