Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 25 tháng 06 năm 2024,
Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc
Thành Trang - 07/11/2014 08:21
 
Hàn Quốc hiện là quốc gia có vốn đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Hà Nội, với 4,69 tỷ USD và đang tiếp tục lựa chọn Hà Nội là điểm đến hấp dẫn.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Thừa Thiên Huế khơi dòng hút vốn FDI
FDI vào Việt Nam: Hàn Quốc vững ngôi đầu
TP.HCM dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI

Mới đây, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư Hà Nội với hai tổ chức là Trung tâm Doanh nghiệp Việt - Hàn (VKBC) và Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội.

   
  Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Trung tâm Xúc tiến đầu tư Hà Nội với Trung tâm Doanh nghiệp Việt - Hàn (VKBC) và Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội  

Đây là hoạt động nhằm thiết thực triển khai các nội dung tại Quyết định số 03/2014/QĐ-TTg ngày 14/1/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế Quản lý nhà nước đối với hoạt động xúc tiến đầu tư, trong đó khuyến khích việc hợp tác trong nước và nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng trong hoạt động xúc tiến đầu tư.

Thỏa thuận này nhằm tạo điều kiện giúp các bên trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội, hỗ trợ và tư vấn thủ tục hành chính và thủ tục pháp lý đầu tư cho các nhà đầu tư. Các bên cũng sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc và các hội viên của các hiệp hội này thực hiện dự án đầu tư tại Hà Nội.

Theo ông Trần Đức Hoạt, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, Hàn Quốc hiện là một trong những nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng và quan trọng nhất đối với TP. Hà Nội.

Cụ thể, tính đến hết tháng 9/2014, Hàn Quốc đã vươn lên là quốc gia dẫn đầu cả về số dự án và vốn đăng ký đầu tư tại Hà Nội, với 812 dự án và 4,69 tỷ USD (chiếm 28,9% về số dự án và 22,1% về vốn đăng ký).

Khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng, đáng tin cậy và có nhiều tiềm năng phát triển trong việc chuyển hướng đầu tư, ông Park Joung Hwan, đồng Chủ tịch Trung tâm Doanh nghiệp Việt - Hàn cho biết: “Các công ty kinh doanh, sản xuất trong ngành công nghệ thông tin hàng đầu như Samsung, LG đang đầu tư mạnh mẽ; đại diện ngành thép là Công ty POSCO, công nghiệp điện lực là KEPCO cũng không ngừng mở rộng quy mô dự án đầu tư tại Việt Nam”.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Các doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. Hà Nội cho rằng, việc phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư Hà Nội là cơ hội tốt cho các thành viên của Hiệp hội có thêm thông tin và tiếp cận các doanh nghiệp nước ngoài.

“Sau lễ ký kết này, chúng tôi sẽ tăng cường hơn nữa việc chỉ đạo toàn thể hội viên doanh nghiệp đồng hành, tham gia các hoạt động, chương trình mà Trung tâm Xúc tiến đầu tư tổ chức, qua đó góp phần thực hiện hết sức hiệu quả mục tiêu mà các bên đã đặt ra”, ông Mạc Quốc Anh nói.

Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ, với thu nhập bình quân đầu người tương đối cao (năm 2013 là 2.490 USD/người, so với bình quân của cả nước là 1.899 USD). Bên cạnh đó, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hà Nội đã được cải thiện rõ rệt. Trong giai đoạn 2011 - 2013, GDP của Hà Nội đạt mức tăng trưởng bình quân 8,91%/năm -  gấp 1,5 lần tốc độ tăng trưởng GDP của cả nước.

Cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng tích cực, các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng lớn tăng nhanh. Công nghiệp - xây dựng tiếp tục phát triển, nông nghiệp - lâm nghiệp, thủy sản tăng nhanh về số lượng, giảm về tỷ trọng. Hiện Hà Nội cũng là địa phương đi đầu trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Qua hoạt động ký kết này, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội kỳ vọng, Hà Nội sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, gặt hái nhiều thành công cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời cũng là điểm gặp gỡ hợp tác giữa các doanh nghiệp nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Tin tưởng rằng, Việt Nam là một quốc gia đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế đương đại và tương lai, ông Park Joung Hwan khẳng định: “Bước sang thế kỷ XXI, chắc chắn Việt Nam sẽ ghi tên mình đứng ngang hàng với các cường quốc, trong đó có sự hợp tác chân thành, tích cực từ các doanh nghiệp Hàn Quốc thông qua các hoạt động hợp tác đầu tư”.

Kéo vốn tư nhân Hàn Quốc vào nông nghiệp Việt Nam Kéo vốn tư nhân Hàn Quốc vào nông nghiệp Việt Nam

Cùng với việc ký kết dự án PPP với Đồng Tháp, Tập đoàn KRC (Hàn Quốc) cam kết lôi kéo các doanh nghiệp (DN) tư nhân Hàn Quốc đầu tư vào nông nghiệp tại Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư