Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2021, 16:56:04
Hà Nội hỗ trợ tiền thuê đất 10 năm khi người dân tận dụng nhà, đất làm bãi đỗ xe
Ng. Trang - 28/06/2019 17:07
 
Người dân 4 quận nội thành khi đầu tư bãi xe được hỗ trợ 100% tiền thuê đất trong 10 năm đầu; được hỗ trợ 100% tiền thuế nhập khẩu phải nộp đối với các thiết bị, dây chuyền công nghệ nhập khẩu phục vụ trực tiếp xây dựng bãi đỗ xe.
1
Người dân 4 quận nội thành khi đầu tư bãi xe được hỗ trợ 100% tiền thuê đất trong 10 năm đầu; được hỗ trợ 100% tiền thuế nhập khẩu phải nộp đối với các thiết bị, dây chuyền công nghệ nhập khẩu phục vụ trực tiếp xây dựng bãi đỗ xe

Cụ thể, HĐND TP Hà Nội đang xin ý kiến cho dự thảo Nghị quyết về việc Ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn; Khuyến khích đầu tư xây dựng, khai thác bến xe, bãi đỗ xe ô tô và các phương tiện cơ giới khác; Áp dụng công nghệ cao trong quản lý, điều hành hệ thống giao thông vận tải.

Nghị quyết này sẽ được HĐND TP Hà Nội xem xét, quyết định tại kỳ họp giữa năm 2019 (dự kiến diễn ra vào tháng 7-2019).

Theo đó, Hà Nội đưa ra các cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển hệ thống giao thông của TP gồm: vận tải hành khách công cộng; hệ thống bãi đỗ xe; và công nghệ quản lý, điều hành giao thông vận tải…

Đáng chú ý, Hà Nội đưa ra cơ chế khuyến khích người dân, hộ gia đình 4 quận nội thành cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa) tận dụng nhà, đất của mình để làm bãi đỗ xe. Những hộ gia đình đầu tư bãi đỗ xe tại 4 quận nội thành cũ sẽ được hưởng các cơ chế chính sách như:

Được ngân sách TP hỗ trợ 100% tiền thuê đất trong 10 năm đầu kể từ khi phát sinh nghĩa vụ nộp tiền thuê đất; được hỗ trợ 100% tiền thuế nhập khẩu phải nộp đối với các thiết bị, dây chuyền công nghệ nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho dự án xây dựng bãi đỗ xe, bến xe, điểm trung chuyển đa phương thức đối với các thiết bị, dây chuyền công nghệ trong nước chưa sản xuất được hoặc trong nước đã sản xuất nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật.

Được vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển Thành phố với lãi suất ưu đãi. Trường hợp sử dụng nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, được Ngân sách Thành phố hỗ trợ lãi suất vay theo hợp đồng tín dụng tối đa 50% lãi suất tiền vay đầu tư trong 05 năm đầu cho các dự án xây dựng bãi đỗ xe, bến xe, điểm trung chuyển đa phương thức, điểm trung chuyển hàng hóa, trung tâm tiếp vận (cụ thể theo từng dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt).

Đối với những dự án bãi đỗ xe ngầm đầu tư theo hình thức xã hội hóa được phép sử dụng tối đa 30% tổng diện tích sàn xây dựng thuộc khu vực ngầm của dự án theo quy hoạch để đầu tư khai thác dịch vụ thương mại, dịch vụ khác hỗ trợ cho bãi đỗ xe ngầm (cụ thể theo từng dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt).

Ngoài các cơ chế trên, TP cũng có cơ chế hỗ trợ các khoản thuế, phí khác liên quan khi thực hiện đầu tư xây dựng bãi đỗ xe; được thu thiền theo giá trông giữ xe do Thành phố quy định.

Theo Sở GTVT Hà Nội, thành phố Hà Nội đã phê duyệt 88 bãi đỗ xe, nhưng mới triển khai được 22 bãi. Mặc dù HĐND Thành phố đã có chính sách khuyến khích tổ chức, cá nhân đầu tư bãi đỗ xe, nhưng do chưa có chính sách thu hút cụ thể, nên chưa thu hút nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng bãi đỗ xe. Với chính sách mới này, Sở GTVT Hà Nội hy vọng sẽ thu hút nguồn lực xã hội vào xây dựng bãi đỗ, điểm đỗ xe, góp phần giải quyết nhu cầu đỗ xe của người dân nội đô.

Dân phản đối ‘xẻ’ công viên làm bãi đỗ xe, quận lo thành điểm nóng
Tại buổi đối thoại với UBND quận Cầu Giấy, gần 100% ý kiến phản đối xây bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Trong khi trước đó, UBND phường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư