Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2021, 23:00:54
Hà Nội: Khoảng 30% lượng du khách hủy đặt phòng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Hồng Hạnh - 04/05/2021 10:49
 
Theo Sở Du lịch Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, khoảng 25 – 30% lượng khách du lịch đã hủy đặt phòng khách sạn tại Hà Nội.

Sở Du lịch Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2021, khách du lịch đã đặt các tour du lịch nội địa, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách du lịch đã hủy các tour du lịch trong dịp nghỉ lễ nhằm phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của Chính phủ và UBDN Thành phố.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Về hoạt động kinh doanh khách sạn, các trung tâm thương mại dịch vụ mua sắm và ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, nhiều cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đưa ra giá thành và chất lượng dịch vụ hấp dẫn để thu hút khách.

Cụ thể như: Khách sạn Bảo Sơn có giá 820.000 đồng/đêm/phòng kèm bữa tối; khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội giảm 70% giá phòng, khách sạn Pullman Hanoi giảm giá phòng từ 1,1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/phòng... Một số khu nghỉ dưỡng ngoại thành như: Melia Ba Vì, Paragon resort, Tản Đà resort, Thiên Sơn - Suối Ngà, Làng Mít..., lượng khách đặt phòng khá cao, gần như kín phòng từ trước kỳ nghỉ lễ.

Ngoài ra, một số khách sạn, khu căn hộ du lịch có công suất phòng cao như: Somerset Tây Hồ đạt 60%, InterContinental Hanoi Landmark đạt 70%; khách sạn InterContinental Hanoi Westlake (Tây Hồ) đạt 60%...  Tuy nhiên, do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nên số lượng phòng đã đặt bị hủy ước tính sơ bộ khoảng 25-30%. Công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn trong kỳ nghỉ lễ ước đạt khoảng 43,4%, tăng 20% so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2020.

Đối với các trung tâm thương mại, dịch vụ mua sắm và ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, lượng khách có tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch, theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, ngày 1-5, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội tham gia Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố đi kiểm tra việc phòng, chống dịch tại một số khách sạn và điểm du lịch, vui chơi giải trí trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Ba Đình như: Các khách sạn InterContinental Hanoi Westlake, Lakeside và công viên Thủ Lệ. Qua kiểm tra, các khách sạn đã thực hiện đúng quy định, quy trình đề ra, bảo đảm an toàn cho khách, nhân viên y tế và nhân viên khách sạn, khách thực hiện cách ly không được phép đi ra ngoài, quy trình thu gom rác và phun khử khuẩn tại khách sạn cũng được bảo đảm.

Đối với 19 khách sạn được UBND thành phố quyết định thành lập làm khu cách ly cho khách nhập cảnh và tổ bay, trong 4 ngày nghỉ lễ, đã có 2.297 lượt khách lưu trú. Các cơ sở lưu trú đã thực hiện nghiêm các quy định của UBND thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5.

Tại các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí, thành phố yêu cầu phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR code, thực hiện tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân và du khách theo thông điệp "5K"; bố trí phát khẩu trang miễn phí và nước sát khuẩn tại cổng ra vào.

Sở đã kiểm tra một số điểm đến du lịch tập trung đông người trên địa bàn thành phố, gồm: Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, chùa Một Cột, khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn, Nhà hát Múa rối Thăng Long... Cơ bản, các điểm du lịch này đã chủ động thực hiện phòng, chống dịch nhưng vẫn còn tồn tại một số hạn chế như: Khu vực phía trong Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, du khách chụp ảnh check-in theo nhóm và tự ý tháo bỏ khẩu trang; khu vực chùa Trấn Quốc, đền Ngọc Sơn còn thiếu người nhắc nhở việc đeo khẩu trang...

Hiện nay, theo quyết định của UBND thành phố, các khu, điểm di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn Hà Nội tạm dừng hoạt động để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Sở Du lịch sẽ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở nêu trên.

Du khách được hưởng giá tốt khi đặt tour, dịch vụ qua doanh nghiệp lữ hành
Du khách đặt tour, combo, dịch vụ du lịch qua các hãng lữ hành uy tín sẽ được hưởng mức giá tốt nhất, được phục vụ chu đáo hơn du lịch tự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư