Hà Nội phát động Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ năm 2019
Với chủ đề “Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội thiết kế sáng tạo”, Cuộc thi thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội năm 2019 nhằm tìm kiếm những mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ giàu tính sáng tạo, phù hợp nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cuộc thi do Sở Công Thương Hà Nội vừa phát động sẽ diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10/2019, nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân trên địa bàn Thành phố phát huy những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Cuộc thi hướng đến việc tìm kiếm những mẫu sản phẩm có tính mới, sáng tạo, có giá trị kinh tế, kỹ thuật, mỹ thuật cao, phù hợp với thị hiếu khách hàng. Đây cũng là tiền đề để các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ đẩy mạnh phát triển mẫu mã sản phẩm mới phục vụ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Vương Đăng Hoa, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp Hà Nội cho biết, Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về nhóm hàng thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, ngành thủ công mỹ nghệ của Hà Nội chưa phát triển hết tiềm năng, thế mạnh của mình như sản phẩm làm ra chưa đáp ứng tốt nhu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu. Nguyên nhân là do việc chậm đổi mới mẫu mã, sản phẩm thiết kế mới thiếu tính sáng tạo, nhiều sản phẩm chưa xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, làm dập khuôn theo các mẫu có sẵn trên thị trường…

Do đó, việc tổ chức các cuộc thi thiết kế mẫu thủ công mỹ nghệ sẽ tạo ra những sản phẩm có tính mới, tính sáng tạo, phù hợp với thị hiếu của khách hàng là tiền đề để các doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ trên địa bàn Thành phố đẩy mạnh sản xuất sản phẩm mới phù hợp với thị trường, nâng cao tính cạnh tranh trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Còn theo ông Vương Đình Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội, cuộc thi năm nay có nhiều nét mới, theo đó, việc chấm điểm sẽ theo 5 nhóm sản phẩm thay vì trước đây chỉ có một nhóm. Cụ thể các nhóm gồm: gốm sứ; sơn mài; mây, tre, giang đan, guột tế; khảm trai, đá, sừng, gỗ mỹ nghệ; thủ công mỹ nghệ khác.

Giải thưởng cuộc thi sẽ được trao theo nhóm sản phẩm, mỗi nhóm gồm tối đa 15 giải. Trong đó có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 7 giải Khuyến khích. Tổng cộng 5 nhóm sản phẩm sẽ có 75 giải. Cơ cấu giải thưởng: Giải Nhất là 2.000.000 đồng; giải Nhì là 1.500.000 đồng, giải Ba là 1.000.000 đồng, giải Khuyến khích là 500.000 đồng.

Nga Nguyễn

Bình luận của bạn về bài viết...