Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 09:41:16
Hà Nội: Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẵn sàng đón khách
Phương Linh - 27/04/2022 22:27
 
Chiều 27/04, UBND thị xã Sơn Tây đã tổ chức Hội nghị thông tin báo chí về khai mạc năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, chuẩn bị khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Theo ông Nguyễn Huy Khánh, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây, năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài tập trung khai thác tiềm năng du lịch văn hóa kết hợp với các điểm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, vui chơi trên địa bàn và các vùng lân cận.

Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Phương Linh)

Tuy nhiên, khác với phố đi bộ Hoàn Kiếm, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây phải có những hoạt động để thu hút khách du lịch vào những ngày nghỉ. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các điểm du dịch, resort sinh thái xung quanh khu vực Ba Vì và Sơn Tây đều kín phòng vào dịp cuối tuần. Các điểm du lịch này cũng mong muốn có thêm không gian văn hóa, du lịch và đi bộ cho du khách.

Theo ông Khánh, tới đây thị xã sẽ có buổi làm việc tới Tổng Công ty vận tải Hà Nội để đề xuất mở rộng các tuyến xe buýt đến các điểm du lịch của địa phương. Đồng thời khuyến khích các đơn vị có xe điện, kết nối người từ Làng cổ Đường Lâm đến phố đi bộ.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Linh)

Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo thị xã Sơn Tây đã giải đáp một số câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến cuộc sống người dân trong khu vực khi phố đi bộ đi vào hoạt động.

Ông Hà Việt Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy Sơn Tây trả lời báo chí. (Ảnh: Phương Linh)

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, thị xã Sơn Tây được xác định là một trong năm đô thị vệ tinh của Thủ đô có tính chất là đô thị văn hóa, lịch sử, du lịch nghỉ dưỡng. Nhằm khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng về điều kiện tự nhiên, di sản văn hóa Sơn Tây – xứ Đoài cho phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là phát triển kinh tế du lịch địa phương, 19h30 phút ngày 30/4/2022, thị xã Sơn Tây tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây – xứ Đoài và khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây.

Trang trí bồn cây quanh hào Thành cổ. (Ảnh: Phương Linh)

Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài sẽ tập trung khai thác tiềm năng du lịch văn hóa kết hợp với các điểm du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm, vui chơi trên địa bàn và các vùng lân cận. Những quần thể văn hóa tiêu biểu như Thành cổ Sơn Tây, đền Và, chùa Mía, Làng cổ ở Đường Lâm, Văn Miếu Sơn Tây..., cùng khu du lịch hồ Đồng Mô với sân golf đạt tiêu chuẩn quốc tế, Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam và hệ thống các điểm du lịch, nghỉ dưỡng trên địa bàn sẽ là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng của du khách. 

Đặc biệt, hoạt động của tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây sẽ là điểm đến tham quan vào mỗi dịp cuối tuần của người dân và du khách. Đây là một trong bốn tuyến phố đi bộ của thành phố Hà Nội. 

Tuyến phố đi bộ đưa vào hoạt động sẽ phát huy lợi thế của di tích Thành cổ Sơn Tây, kết hợp với các tuyến phố nội thị, các công trình văn hóa khu vực trung tâm nhằm tạo ra một không gian mang tính cộng đồng với âm hưởng hiện đại, nhộn nhịp, vui tươi, ấn tượng, mới lạ, sống động, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, giao lưu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí, mua sắm, khám phá ẩm thực của nhân dân và du khách tham quan vào mỗi dịp cuối tuần. Từ đó thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội của thị xã. 

Phạm vi hoạt động của tuyến phố đi bộ: Phố Phó Đức Chính – Phan Chu Trinh – Nguyễn Thái Học với điểm đầu là cổng cũ UBND thị xã và điểm cuối là ngã ba Quang Trung – Nguyễn Thái Học (cầu cửa Tiền) với tổng chiều dài khoảng 820m, tổng diện tích khoảng 34.550m2. Thời gian hoạt động tuyến phố đi bộ thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.

Các hoạt động chính diễn ra trên tuyến phố đi bộ gồm: Hoạt động thể thao đường phố như tâng bóng nghệ thuật, ván trượt, dance Sport; nghệ thuật đường phố như dân vũ quốc tế, ký họa, thư pháp, cờ người, ảo thuật, nhóm nhạc đường phố, nghệ thuật truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam; ẩm thực đường phố và giới thiệu sản phẩm OCOP, chợ sinh vật cảnh; mô hình mới như rối nước, chèo thuyền hào Thành cổ, Mobile Home…

Trang trí cổng tuyến phố đi bộ. (Ảnh: Phương Linh)

Việc phát động Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài “Về Sơn Tây – Về miền di sản” và khai trương tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, tạo không gian công cộng lành mạnh, là nơi giao lưu văn hóa, văn nghệ của người dân địa phương cũng như nơi tham quan, tìm hiểu văn hóa của khách du lịch khi đến với thị xã Sơn Tây, từ đó, thúc đẩy phát triển hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, góp phần tăng trưởng kinh tế - xã hội của thị xã.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư