Hà Nội xử lý gần 8.700 vụ vi phạm về gian lận thương mại trong năm 2018
Theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, trong năm 2018, đơn vị này đã đã xử lý 8.699 vụ vi phạm về gian lận thương mại, xử lý vi phạm lên tới hơn 125,2 tỷ đồng. Đơn vị này cũng sẽ triển khai đợt cao điểm kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Báo cáo của Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, trong năm 2018, đơn vị này đã phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nhiều vụ vi phạm lớn như mặt hàng thuốc lá, xì gà nhập lậu, cùng các vi phạm về an toàn thực phẩm, buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, vi phạm trong kinh doanh rượu, mỹ phẩm, xăng dầu, giống cây trồng…

Ảnh minh họa (Internet)
Ảnh minh họa (Internet)

Qua kiểm tra, các Đội Quản lý thị trường đã xử lý 8.699 vụ vi phạm về gian lận thương mại, chuyển công an khởi tố 14 vụ. Tổng số tiền xử lý vi phạm từ phạt hành chính, trị giá hàng tịch thu, hàng tiêu hủy lên tới hơn 125,2 tỷ  đồng.

Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường đã ban hành nhiều văn bản khác chỉ đạo các đội quản lý thị trường kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, UBND thành phố giám sát hoạt động đa cấp, khuyến mại, hội chợ, triển lãm của các cơ sở kinh doanh.

Thực hiện kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chế biến, bảo quản thực phẩm, các đại lý bán buôn bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại; tập trung kiểm tra các kho tàng, bến bãi, điểm tập kết, nơi tập trung hàng hóa, các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào Thành phố và nguồn gốc thực phẩm tại các nhà hàng dịch vụ ăn uống; thực hiện đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội”.

Cùng với đó, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá  đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố. Trong đó tập trung kiểm tra, kiểm soát về giá  đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi;...

Cũng theo Cục Quản lý thị trường Hà Nội, năm 2019 được dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn biến phức tạp. Để góp phần bảo đảm thị trường ổn định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường sẽ triển khai đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2018, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Qua đó, tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra quyết liệt không để xảy ra hiện tượng bày bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng; thực hiện tốt nội dung của bản giao ước về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của Cục Quản lý thị trường với các tỉnh phía Bắc và biên giới, nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời hành vi vận chuyển hàng hóa nhập lậu.

Thanh Nga

Bình luận của bạn về bài viết...