Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Hà Tĩnh khai hội Chùa Hương 2019
Việt Hương - 10/02/2019 17:43
 
Ngày 10/2 (tức mùng 6 Tết), huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phối hợp với Công ty CP Đầu tư cáp treo Hồng Lĩnh long trọng tổ chức Lễ khai hội Chùa Hương năm 2019. Đây là lễ hội mở đầu cho năm du lịch 2019 của tỉnh Hà Tĩnh.

Chùa Hương Tích tọa lạc trên đỉnh núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, là quần thể các công trình tôn giáo tín ngưỡng bao gồm Thượng điện, nền Trang Vương, am Thánh Mẫu. Xung quanh chùa còn có nhiều thắng tích, kỳ quan như động Tiên Nữ có 36 cửa vào, am Phun Mây, Miếu Cô, khe Tiên Tắm, suối Hương Tuyền, đập nhà Đường... Chùa được xây dựng vào đời Trần, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, xếp vào 21 thắng cảnh nổi tiếng nhất của nước Nam xưa.

Du khách chen chúc trẩy hội Chùa Hương, Hà Tĩnh
Du khách chen chúc trẩy hội Chùa Hương, Hà Tĩnh

Chùa Hương Hà Tĩnh có từ thế kỷ thứ XIII. Nơi đây, hàng trăm năm trước, nàng Chúa Ba Diệu Thiện đã tu hành đắc đạo, hóa phật, cứu độ chúng sinh. Lễ Khai hội Chùa Hương thường được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng, âm lịch. Di tích danh thắng chùa Hương Tích được xếp hạng cấp quốc gia tại Quyết định số 309/QĐ-BVHTT ngày 08/6/1990 của Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc - Bùi Huy Cường đã nêu bật những nét đặc trưng của Khu du lịch chùa Hương Tích Hà Tĩnh. Chùa Hương Tích không những linh thiêng nổi tiếng, mà còn là danh thắng của đất nước. Lễ hội Chùa Hương là một nét đẹp văn hoá truyền thống, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân.

Để xây dựng chùa Hương - danh thắng "Đệ nhất danh lam” sớm trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Hà Tĩnh, trên cơ sở quy hoạch đã được phê duyệt, huyện Can Lộc đang tập trung thu hút đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp tham gia quản lý khai thác, đầu tư phát triển các dịch vụ tại khu du lịch Chùa Hương Tích. Trong đó, các dự án của Tập đoàn Vingruop và Tập đoàn An Viên đã hoàn thành việc xây dựng chùa Thượng trên Nền Trang Vương.

Được biết, trong thời gian tới, gắn với công tác bảo tồn, quảng bá, kết nối tour tuyến du lịch trong nước và quốc tế, Can Lộc sẽ tập trung khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của Khu di tích; tăng cường chấn chỉnh các hoạt động hành lễ để Chùa Hương thực sự là điểm đến văn hóa tâm linh lành mạnh, hướng thiện, mang bản sắc văn hóa riêng của người Hà Tĩnh, ngày càng hấp dẫn du khách muôn phương.

Trong ngày đầu khai hội, du khách muôn phương đến tham quan, trẩy hội tại chùa Hương lên đến hơn 3 vạn người…

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch góp ý dự án chỉnh trang hạ tầng tại chùa Hương
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Văn bản số 4830/BVHTTDL-DSVH gửi UBND TP Hà Nội về việc thẩm định dự án chỉnh trang hạ tầng mở rộng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư