Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
Hải Dương ký bản ghi nhớ hợp tác với TP. Suwon (Hàn Quốc)
Thanh Sơn - 27/02/2024 10:42
 
UBND tỉnh Hải Dương và chính quyền TP. Suwon (Hàn Quốc) vừa có buổi Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa 2 địa phương giai đoạn 2024-2026, hợp tác về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thương mại, phát triển bền vững và nhiều lĩnh vực khác.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hải Dương năm 2023 tại lễ ký kết, ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương hiện có 126 dự án đầu tư của Hàn Quốc với tổng đầu tư đăng ký 1,4 tỷ USD. Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nhiều dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh Hải Dương (đứng thứ nhất về số lượng dự án và đứng thứ 3 về số vốn đầu tư trong các quốc gia đầu tư trên địa bàn; chiếm 23% số lượng dự án FDI và 14% tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án FDI), tạo việc làm cho hơn 70.000 lao động. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của doanh nghiệp Hàn Quốc như mặt hàng điện, điện tử, khuôn mẫu, sản phẩm điện tử, dịch vụ logistics, may mặc...

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại lễ ký kết
Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại lễ ký kết

Năm 2023, tổng giá trị viện trợ của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc cho tỉnh Hải Dương khoảng 700.000 USD. Các khoản viện trợ của các tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh lễ ký kết bản ghi nhớ giữa tỉnh Hải Dương và thành phố Suwon (Hàn Quốc)
Quang cảnh lễ ký kết bản ghi nhớ giữa tỉnh Hải Dương và thành phố Suwon (Hàn Quốc)

Hải Dương và TP. Suwon cũng đã phối hợp tổ chức hội thảo về cơ hội học tập tại Hàn Quốc dành cho học sinh của tỉnh, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động Hội đồng nhân dân, Công đoàn, tạo sân chơi cho trẻ em tỉnh Hải Dương trong phát triển nghệ thuật; tạo cơ hội cho học sinh tỉnh Hải Dương tham gia cuộc giao lưu quốc tế giữa thanh thiếu niên Hàn Quốc và các địa phương nước ngoài; tìm hiểu, quảng bá về văn hóa và ẩm thực tỉnh Hải Dương qua việc với các đoàn nghệ thuật, đoàn đầu bếp sang tham gia lễ hội tại Suwon.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đề nghị lãnh đạo TP. Suwon hỗ trợ, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Hải Dương, xây dựng bệnh viện quốc tế, chất lượng cao với lợi thế vị trí trung tâm vùng Đồng bằng sông Hồng; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Hải Dương; hỗ trợ đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ cho các vận động viên môn bóng bàn, bắn cung và đề nghị thành phố Suwon cử các đoàn nghệ thuật sang biểu diễn tại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn-Kiếp Bạc để quảng bá văn hóa của Hàn Quốc tới người dân và du khách.

Năm 2024 là năm quan trọng, kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương (tháng 7/2004). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tin tưởng, trên nền tảng vững chắc đã xây dựng trong 20 năm qua, cùng với với sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân hai địa phương, mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương sẽ ngày càng phát triển bền vững, mở rộng trên nhiều lĩnh vực và đi vào chiều sâu.

Ông Hwang In Guk, Phó Thị trưởng TP. Suwon phát biểu tại lễ ký kết
Ông Hwang In Guk, Phó thị trưởng TP. Suwon phát biểu tại lễ ký kết

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hwang In Guk, Phó thị trưởng TP. Suwon cảm ơn sâu sắc về sự tiếp đón nồng hậu, ấm áp của lãnh đạo tỉnh dành cho đoàn công tác. Trong đợt công tác đến tỉnh lần này, Đoàn đại biểu thành phố Suwon mong muốn tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa thành phố Suwon với tỉnh Hải Dương.

Lãnh đạo hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác địa phương trong giai đoạn 2024-2026
Lãnh đạo hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác địa phương trong giai đoạn 2024-2026

Tại buổi lễ, lãnh đạo hai bên đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác địa phương trong giai đoạn 2024-2026. Trong đó, hai bên nhất trí cùng thực hiện các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu thanh niên và công dân nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau; đẩy mạnh hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trên các lĩnh như giáo dục và đào tạo, thương mại, phát triển bền vững và nhiều lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm để cùng nhau phát triển.

Thêm 9 dự án với hơn 2.200 tỷ đồng đầu tư vào Hải Dương
Sáng nay (19/2), UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 doanh nghiệp với 9 dự án đầu tư vào tỉnh trong những...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư