Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Hải Dương tập trung thu hút đầu tư nước ngoài vào 4 lĩnh vực
Quỳnh Nga - 16/06/2023 14:22
 
Các lĩnh vực mà Hải Dương tập trung thu hút vốn đầu tư nước ngoài là công nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ điện tử; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp 4.0 và công nghiệp xanh.
TP. Hải Dương. Ảnh Internet

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương, trong 5 tháng đầu năm 2023, Hải Dương thu hút gần 210 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài, gồm 152,5 triệu USD từ 27 dự án cấp mới và 55 triệu USD từ 16 dự án điều chỉnh tăng vốn. Các dự án mới chủ yếu đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ là Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Đức…

Năm 2023, Hải Dương đặt mục tiêu thu hút vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 410 triệu USD, vốn đầu tư thực hiện đạt 750 triệu USD trở lên. Doanh thu của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài ước đạt 7 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước trên 400 triệu USD.

Tính đến hiện tại, tỉnh này có 496 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, với tổng vốn trên 9,2 tỷ USD đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp thứ 4 trong khu vực Đồng bằng sông Hồng và đứng thứ 11 cả nước. Lĩnh vực thu hút vốn chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, với 437 dự án, tổng vốn hơn 8,672 tỷ USD, chiếm 94% vốn đăng ký. Bên cạnh đó, lĩnh vực dịch vụ có 42 dự án với số vốn 316,2 triệu USD; lĩnh vực nông nghiệp có 17 dự án với số vốn 226,9 triệu USD.

Trong 26 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trên địa bàn tỉnh Hải Dương, các nhà đầu tư đến từ châu Á chiếm 90%, còn lại là nhà đầu tư đến từ châu Mỹ, châu Âu. Trong đó, Hồng Kông (Trung Quốc) là nhà đầu tư lớn nhất, với số vốn đầu tư chiếm 40% tổng vốn đăng ký; tiếp đến là Nhật Bản chiếm 16,3%, Hàn Quốc chiếm 15,4%, Đài Loan (Trung Quốc) chiếm 7,8% tổng vốn đầu tư đăng ký....

Nói về hoạt động đầu tư và sản xuất tại Hải Dương, ông Nagai Toshiyuku, Tổng giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam (Nhật Bản) cho biết: “Công ty được thành lập từ năm 2006, cũng có nghĩa chúng tôi và Hải Dương đã đồng hành được 17 năm. Khi mới đi vào hoạt động, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình, nhanh chóng, kịp thời của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi đã có thể sản xuất một cách ổn định và phát triển được như hôm nay”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh Hải Dương hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: các dự án quy mô nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ khá lớn; còn có doanh nghiệp lỗ lũy kế gần bằng vốn chủ sở hữu nhưng vẫn đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh; còn tình trạng nợ lương công nhân, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương thẳng thắn thừa nhận những hạn chế trong thu hút đầu tư nước ngoài của địa phương. Với phương châm “thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh, mọi khó khăn của doanh nghiệp đều được chia sẻ tháo gỡ”, ông Hùng khẳng định, tỉnh cam kết sẽ luôn gắn bó, đồng hành và tiếp tục giành sự thân thiện, ủng hộ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư sản xuất - kinh doanh.

“Hải Dương phấn đấu đến năm 2025 là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, chuyển đổi mô hình theo hướng tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, năm 2030 là tỉnh công nghiệp hiện đại. 4 lĩnh vực mà tỉnh tập trung thu hút vốn đầu tư nước ngoài là công nghiệp công nghệ thông tin, công nghệ điện tử; công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ; công nghiệp 4.0 và công nghiệp xanh”, ông Hùng cho biết.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương: Hành trình 20 năm đồng hành cùng nhà đầu tư
Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương (HIZA) được thành lập ngày 13/5/2003. Trong 20 năm qua, Ban đã hoàn thành tốt chức năng quản lý nhà...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư