Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 10 năm 2023, 09:12:00
Hải Dương thu hút dự án FDI chất lượng, hiệu quả cao
Thanh Sơn - 03/01/2023 10:10
 
Những kết quả tích cực trong năm 2022 là tiền đề để tỉnh Hải Dương tiếp tục nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trong năm 2023, với định hướng tập trung thu hút những dự án thực sự có chất lượng và hiệu quả cao.
Thu hút 97 Dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD, Khu công nghiệp Đại An (tỉnh Hải Dương) là một trong những điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư  	Ảnh: Thành Chung
Thu hút 97 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD, Khu công nghiệp Đại An (tỉnh Hải Dương) là một trong những điểm đến hàng đầu của các nhà đầu tư Ảnh: Thành Chung

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cho biết, năm 2022, kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh khởi sắc hơn so với năm 2021, đạt 363,5 triệu USD, tăng 13,8%. Đặc biệt, nhờ kiểm soát được Covid-19, các nhà đầu tư tập trung phát triển sản xuất - kinh doanh, nên vốn đầu tư tăng thêm của các dự án tăng 52,4% so với năm 2021.

Cụ thể, có 17 dự án được cấp mới với tổng vốn đăng ký 59,5 triệu USD (7 dự án ngoài khu công nghiệp - KCN, tổng vốn 13,7 triệu USD và 10 dự án trong KCN, tổng vốn 45,7 triệu USD); 31 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 299,5 triệu USD (7 dự án ngoài KCN, tăng 23,4 triệu USD; 24 dự án trong KCN, tăng 276,1 triệu USD).

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương hiện có 496 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn 9,246 tỷ USD, đến từ 26 quốc gia và vùng lãnh thổ. Lũy kế tổng vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp FDI ước đạt 7,6 tỷ USD. Các dự án FDI thu hút trên 210.000 lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp cùng hàng ngàn lao động gián tiếp.

Một số dự án tăng vốn khá gồm: Dự án Nhôm định hình của Công ty TNHH LMS Vina (tăng 30 triệu USD); dự án của Công ty TNHH Hitachi Cable Việt Nam (tăng 39,3 triệu USD); Dự án Sản xuất máy may Fegasus (tăng 40,9 triệu USD); dự án của Công ty TNHH Hyundai Kefico (tăng 50 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư của Dự án lên 400 triệu USD, quy mô sản xuất 160 triệu sản phẩm điện tử/năm)...

Dự án của Hyundai Kefico là dự án FDI tiêu biểu của tỉnh Hải Dương. Với lần tăng vốn này, Hyundai Kefico Việt Nam sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm điện tử công nghệ cao; đổi mới công nghệ để tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Công ty TNHH LMS Vina (Hàn Quốc) cũng là một trong những doanh nghiệp có dự án đăng ký điều chỉnh vốn tiêu biểu của tỉnh. Sau 3 lần điều chỉnh, tổng vốn đầu tư dự án của LMS Vina đến nay đạt hơn 2.000 tỷ đồng. Năm 2022, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư thêm 240 tỷ đồng để xây dựng 1 xưởng sản xuất với quy mô 30.000 tấn sản phẩm/năm.

Theo đánh giá của ông Lê Hồng Diên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương, các doanh nghiệp Hàn Quốc là những nhà đầu tư có hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định, thực hiện nghiêm túc, chấp hành tốt các quy định pháp luật của Việt Nam, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động và tăng thu cho ngân sách địa phương. Số liệu năm 2021 cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp Hàn Quốc trên địa bàn đạt 900 triệu USD, đóng góp 8,8% vào GRDP của Hải Dương

Cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, trong năm 2022, lãnh đạo tỉnh Hải Dương cùng các sở, ngành đã chủ động tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc, tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư trao đổi, kiến nghị, đề xuất. Chính sự thiện chí đó của lãnh đạo tỉnh đã tạo được lòng tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, giúp Hải Dương thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để xây dựng các tiêu chí ưu tiên thu hút các dự án phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh. Đặc biệt, Hải Dương xác định tập trung thực hiện quy hoạch vùng công nghiệp động lực, phát triển các KCN chuyên biệt công nghệ cao, dịch vụ và sinh thái, tạo thành vùng công nghiệp trọng điểm đồng bằng sông Hồng để thu hút các dự án đầu tư lớn, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng các KCN: Đại An mở rộng (giai đoạn 2), Tân Trường mở rộng, Phúc Điền mở rộng, An Phát 1, Kim Thành, Gia Lộc và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, tạo quỹ đất thu hút các dự án đầu tư.

“Tỉnh sẽ tăng cường hiệu quả và đổi mới phương thức xúc tiến đầu tư. Xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhu cầu và thực tế của tỉnh, tập trung xúc tiến đầu tư các đối tác chiến lược. Chú trọng các ngành, dự án có giá trị gia tăng lớn, thân thiện với môi trường và có tính lan tỏa cao. Từ đó, xây dựng các chính sách, chương trình xúc tiến riêng, đáp ứng tối đa yêu cầu của các nhà đầu tư nhằm thu hút những dự án thực sự có chất lượng và hiệu quả cao”, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương: Nâng cao chất lượng giám sát, phản biện
Năm 2022, Uỷ ban MTTQ các cấp tỉnh Hải Dương đã triển khai các hoạt động giám sát, phản biện hướng vào các lĩnh vực, vấn đề có tác động,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư