Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 29 tháng 03 năm 2024,
Hải Dương: Từ 0h ngày 22/6, nhà hàng, quán ăn, cafe được phục vụ tại chỗ
Thanh Sơn - 21/06/2021 22:51
 
Sau 19 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định nới lỏng một số biện pháp phòng chống dịch.

Chiều 21/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương họp cho ý kiến về đề xuất các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương. Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất với các đề xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh về việc toàn tỉnh trở lại trạng thái bình thường mới kể từ ngày 22/6. Lưu ý khi trở lại trạng thái bình thường mới, Ban Chỉ đạo các cấp tuyệt đối không chủ quan, lơ là phòng chống dịch. Tiếp tục thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y tế. Tiếp tục duy trì các chốt giáp ranh những địa phương có dịch. Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp sắp tới, các đại biểu, khách mời, lực lượng phục vụ sẽ được xét nghiệm để bảo đảm an toàn dịch bệnh...

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì cuộc họp
Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì cuộc họp

Ngay sau cuộc họp, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành văn bản hỏa tốc số 2275/UBND-VP về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Theo đó, kể từ 0h ngày 22/6, các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số kiến thiết, khách sạn, cơ sở lưu trú...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Riêng khu di tích, danh lam thắng cảnh, sân Golf Chí Linh chỉ phục vụ khách nội tỉnh.

Nhà hàng, quán ăn, quán cà phê... được phục vụ tại chỗ nhưng thực hiện nghiêm các qui định tại Quyết định số 675/QĐ-BCĐ ngày 01/3/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc ban hành “Bộ tiêu chí đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh Hải Dương”.

Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc. Người dân thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở chiếu phim, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, quán game...

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tiếp tục dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu: khu vui chơi, giải trí, cơ sở chiếu phim, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, quán game... Duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh nơi tiếp giáp với các tỉnh có dịch bệnh Covid-19.

* Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, UBND tỉnh Hải Dương đã có chỉ đạo cụ thể các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến yếu tố từ bên ngoài vào thông qua các hoạt động di cư, giao dịch công việc, vận tải hàng hóa và cung ứng dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch vào Hải Dương yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tập trung xây dựng nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo tổ chức thực hiện giám sát chặt chẽ từ cơ sở (thôn/khu dân cư), chỉ đạo tổ "Covid cộng đồng" lập danh sách những người về từ vùng dịch theo ngày. Tổ chức giám sát, quản lý cách ly tập trung, cách ly tại gia đình theo đúng quy định.

Đối với người và phương tiện giao thông đường bộ từ các địa phương khác đi và đến Hải Dương thực hiện kiểm soát theo đúng các nội dung tại Thông báo số 78/TB-UBND ngày 22/5 của UBND tỉnh. Hoạt động đưa đón cán bộ, công nhân lao động bằng xe ô tô phải thực hiện các quy định như sát khuẩn toàn bộ phương tiện sau mỗi chuyến vận chuyển, bố trí giãn cách người trên xe ô tô theo quy định trong quá trình vận chuyển. Bảo đảm thực hiện 5K trong toàn bộ quá trình vận chuyển theo quy định của Bộ Y tế. Lái xe và chủ phương tiện phải ký cam kết việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương trong chuyến kiểm tra thực tế tại Chốt đặt tại nối rẽ từ đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống địa bàn huyện Gia Lộc
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương trong chuyến kiểm tra thực tế tại Chốt đặt tại nối rẽ từ đường Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng xuống địa bàn huyện Gia Lộc

Ngoài ra, đối với việc cung cấp thực phẩm, các suất ăn cho người lao động tại các doanh nghiệp yêu cầu phải bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; đáp ứng đầy đủ các điều kiện an toàn về phòng chống dịch Covid-19. Lái xe, phụ xe, nhân viên giao nhận, chủ cơ sở cung cấp thực phẩm phải ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Hải Dương: Đa dạng sản phẩm từ vải thiều Thanh Hà
Từ trái vải thiều tươi, người dân và nhiều doanh nghiệp đã chế biến ra các sản phẩm hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư