Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 03 năm 2023, 09:42:56
Hải Phòng: Cưỡng chế, thu hồi khu đất quốc phòng 9,2ha bị lấn chiếm, xây dựng trái phép
Thanh Sơn - 21/06/2021 09:48
 
Sáng nay (21/6), lực lượng chức năng quận Hải An, Hải Phòng đã tiến hành việc cưỡng chế, thu hồi 159 công trình xây dựng trái phép trên đất nguồn gốc là đất quốc phòng, tại phường Thành Tô.

Theo đó, 159 công trình xây dựng trên đất có nguồn gốc quốc phòng đã bị cưỡng chế dỡ bỏ. Những chủ công trình này bị cho là lưu trú bất hợp pháp, họ sẽ bị yêu cầu ra khỏi khu đất.

Khu đất 9,2 ha sau khi cưỡng chế phá dỡ công trình trái phép sẽ được triển khai làm khu tái định cư phục vụ các Dự án.
Khu đất 9,2 ha sau khi cưỡng chế phá dỡ công trình trái phép sẽ được triển khai làm khu tái định cư phục vụ các dự án.

Ông Nguyễn Công Hân, Chủ tịch UBND quận Hải An khẳng định, đây là cuộc cưỡng chế lớn nhất, phức tạp nhất. Đồng thời, để đảm bảo cho công tác cưỡng chế diễn ra an toàn, nhanh gọn và đúng quy định pháp luật, nhiều đơn vị của TP Hải Phòng cùng các lực lượng nghiệp vụ của quận Hải An đã huy động tối đa quân số để tham gia cưỡng chế.

Cơ quan công an đã lên 1 kịch bản chi tiết, đồng bộ về an ninh, cũng như các tình huống manh động, chống đối nếu xảy ra trong quá trình cưỡng chế.

“Chúng tôi vẫn tổ chức vận động, kêu gọi người dân vi phạm tự tháo dỡ, di dời đến giây phút cuối cùng. Nếu ai không chấp hành sẽ buộc phải thực hiện cưỡng chế dứt điểm theo quy định pháp luật”, ông Hân cho biết.

Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, thu hồi, nhiều đối tượng vi phạm vẫn lì lợm đến phút cuối
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, thu hồi, nhiều đối tượng vi phạm vẫn lì lợm đến phút cuối

Khu đất này nằm trong tổng thể 14,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất.

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam có quyết định số 1410/QĐ-TM giao khu đất cho Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng. Trong quá trình Tổng Công ty 319 thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Hải Phòng và lãnh đạo UBND phường Thành Tô tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất để phân lô, bán nền.

Hành vi vi phạm pháp luật của nhóm đối tượng đã bị cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố và Toà án Quân sự Quân khu 3 đưa vụ án ra xét xử theo quy định.

Cũng trong thời gian Tổng Công ty 319 quản lý, sử dụng khu đất 9,2ha, một số đối tượng đã tổ chức lấn chiếm đất, san lấp trái phép, xây dựng nhà ở, công trình trái phép để lừa bán cho nhiều người. Các đối tượng còn đe dọa, uy hiếp cán bộ Tổng Công ty 319 và chính quyền địa phương.

Trước tình hình vi phạm diễn biến phức tạp, việc triển khai dự án của Tổng Công ty 319 gặp khó khăn, ngày 29/6/2018, Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 6910/BQP-TM bàn giao diện tích khu đất 14,2ha trên do Tổng Công ty 319 đang quản lý tại khu vực Đầm Tôm, phường Thành Tô cho UBND TP. Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Ngày 17/10/2018, UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định thu hồi 14,2ha đất quốc phòng tại phường Thành Tô, phường Tràng Cát giao UBND quận Hải An quản lý. Sau khi tiếp nhận, UBND quận Hải An đã thành lập Ban chỉ đạo, các Tổ công tác để tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng.

Kết quả kiểm tra tại khu đất 9,2ha, quận đã thiết lập hồ sơ đối với 159 trường hợp vi phạm với hành vi chiếm đất do tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép; tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép; tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật, trong đó có 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

Quây tôn toàn bộ khu đất 9,2ha. Ảnh - Thu Hằng
Quây tôn toàn bộ khu đất 9,2ha. Ảnh - Thu Hằng
Sau cưỡng chế, cơ quan chức năng sẽ bảo vệ nghiêm để chống tái chiếm. Ảnh - Thu Hằng
Sau cưỡng chế, cơ quan chức năng sẽ bảo vệ nghiêm để chống tái chiếm. Ảnh - Thu Hằng

Ngày 02/6, Thường trực Quận ủy Hải An đã tổ chức cuộc họp triển khai thông báo số 215-TB/TW ngày 01/6/2021 của Thường trực Thành ủy Hải Phòng về việc nhất trí chủ trương cưỡng chế thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu vực 9,2 ha thuộc phường Thành Tô trong tháng 6/2021. Đến 18h ngày 20/6, đã có 30 hộ dân đang sinh sống trong khu đất 9,2ha phường Thành Tô bị lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép đã tự giác tháo dỡ công trình, di chuyển và trả lại mặt bằng. Tất cả các trường hợp này đều được quận Hải An huy động lực lượng hỗ trợ tháo dỡ và di chuyển đồ đạc ra khỏi khu đất 9,2 ha.

* Cũng liên quan đến khu vực đất quốc phòng này, tối 20/6, thông tin từ Công an TP. Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Trần Thái Bảo (tức Bảo “đông”, SN 1970), hiện sinh sống tại khu vực 9,2ha khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An.

Đối tượng Trần Thái Bảo
Đối tượng Trần Thái Bảo

Bảo “đông” được biết đến là một trùm giang hồ đất Cảng và cũng chính là đối tượng chiếm đất, chủ mưu, cầm đầu tụ tập đàn em, xúi giục người dân lấn chiếm đất đai tại đây viết đơn khiếu kiện sai sự thật, đăng tải lên mạng xã hội nhằm đánh lạc hướng dư luận; gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo UBND quận Hải An nhằm cản trở việc cưỡng chế thu hồi đất theo quy định của pháp luật...

Tài liệu điều tra của cơ quan Công an cho thấy, Bảo “đông” đã từng có 3 tiền án về các tội: giết người, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng. Tại địa phương, Bảo “đông” có biểu hiện nghiện ma túy, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tổ chức đánh bạc; khai thác trái phép khoáng sản tại các tỉnh Lào Cai, Yên Bái và có quan hệ với nhiều đối tượng hình sự các tỉnh Tây Bắc.

Từ năm 2019, sau khi nhà của Bảo ở số 2/250 Lạch Tray bị giải tỏa, y cùng vợ ngang nhiên đến khu vực 9,2ha đất quốc phòng ở phố Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An, chiếm nhiều lô đất, xây dựng nhiều nhà trái phép.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Trần Thái Bảo tại khu 9,2ha đất quốc phòng Đồng Xá, Thành Tô, quận Hải An
Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Trần Thái Bảo tại khu 9,2ha đất quốc phòng Đồng Xá, Thành Tô, quận Hải An

Thời gian gần đây, khi UBND quận Hải An có chủ trương thu hồi 9,2ha đất quốc phòng ở Đồng Xá thì Bảo “đông” thường xuyên tụ tập các đối tượng hình sự, cầm đầu, hướng dẫn người dân lấn chiếm đất ở khu vực này viết đơn thư khiếu kiện.

Cũng là đối tượng vi phạm, Trần Thái Bảo không những không chấp hành các thông báo của chính quyền, mà còn thường xuyên tụ tập các đối tượng hình sự, kích động người dân lấn chiếm đất tại đây viết đơn khiếu kiện, viết bài sai sự thật đăng lên các mạng xã hội. Hơn nữa, Bảo còn sử dụng điện thoại gọi điện chửi bới, nhắn tin đe doạ lãnh đạo UBND quận Hải An nhằm gây áp lực, chống đối, không cho thi hành việc thu hồi đất.

Nhận thấy hành vi của Trần Thái Bảo có chiều hướng phức tạp, gây mất ANTT địa phương, ngày 19/6, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hải Phòng phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Phòng Cảnh sát hình sự Công an các địa phương: Hà Nội, Lào Cai, Yên Bái, Quảng Ninh đã tổ chức 4 tổ công tác, lần theo các mối quan hệ cũng như dấu vết lẩn trốn của đối tượng.

Đến tối cùng ngày, các lực lượng đã tiến hành bắt giữ Trần Thái Bảo khi y đang lẩn trốn tại nhà một “bạn gái” ở đường Triều Khúc, thuộc địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Ngay sau bị bắt giữ, trong tối 19-6, Bảo “đông” đã được lực lượng truy bắt dẫn giải về khám xét nơi ở của y tại khu vực 9,2ha, Đồng Xá, Thành Tô, Hải An.

Hải Phòng, Hải Dương cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại
Chiều 11/6, UBND TP. Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành các văn bản về việc cho phép một số dịch vụ được hoạt động trở lại trên...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư