Đặt mua báo in| Ngày 13 tháng 06 năm 2021, 21:55:23
Hai tuyến cáp quang biển bị gián đoạn, tốc độ Internet tại Việt Nam bị ảnh hưởng
Hữu Tuấn - 09/06/2021 08:56
 
2/5 tuyến tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị gián đoạn dịch vụ, gây ảnh hưởng đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Theo đó, tuyến cáp quang biển thứ nhất là Asia Africa Europe 1 (AAE-1) gặp sự cố vào sáng ngày 26/5. Đơn vị quản lý đã phát hiện sự sụt giảm điện áp trên nhánh S1H của tuyến AAE-1. Theo đánh giá ban đầu, đã xảy ra lỗi gây đứt một phần sợi quang trên phân đoạn S1H.1 của tuyến cáp.

Hiện, các ISP tại Việt Nam vẫn chưa nhận được kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển AAE-1.

AAE-1 có chiều dài 23.000 km, mới được đưa vào khai thác tháng 7/2017, có vai trò nâng cao chất lượng hướng châu Âu, Trung Đông cũng như cung cấp bổ sung thêm dung lượng và dự phòng tới hướng kết nối đi HongKong và Singapore.

Một tuyến cáp biển khác là Asia Pacific Gateway - APG cũng đang  thực hiện bảo dưỡng cáp hướng Hong Kong (Trung Quốc) từ 24 giờ ngày 5/6 và dự kiến hoàn thành vào 22 giờ ngày 10/6.

APG được đưa vào vận hành chính thức từ giữa tháng 12/2016 sau 4 năm triển khai đầu tư. Có sự tham gia của 4 nhà mạng trong nước, APG được đánh giá là tuyến cáp góp phần mang lại đường truyền ổn định với dung lượng lớn hơn cho người dùng Internet tại Việt Nam.

APG cũng đang  thực hiện bảo dưỡng cáp hướng Hong Kong (Trung Quốc)
APG cũng đang thực hiện bảo dưỡng cáp hướng Hong Kong (Trung Quốc)

Việc lưu lượng đường truyền của 2 trên 5 tuyến cáp quang biển chiếm phần lớn dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang bị gián đoạn dịch vụ gây ảnh hưởng nhất định đến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam đang có các phương án đảm bảo lưu thông dịch vụ. Đại diện VNPT cho biết đang tích cực phối hợp cùng các đơn vị, đối tác liên quan để kiểm tra, khắc phục triệt để những vấn đề kết nối Internet quốc tế. VNPT cũng đã chủ động điều hướng, cân tải các hướng cáp khác đang hoạt động ổn định như CSC, AAG, IA, SMW3...

Còn CMC Telecom đã tăng dung lượng qua hướng cáp xuyên Đông Nam Á (A-Grid), kết nối Internet từ Việt Nam qua các quốc gia Campuchia, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Đối thủ mới của Internet cáp quang
Cùng với cơ hội rộng mở trong tương lai gần, phân khúc Internet cáp quang cũng “đụng độ” với 5G, đối thủ mới xuất hiện trên thị trường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư