-
Đồng Nai: Khởi tố 38 đại diện pháp luật, kế toán nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn -
“Vẽ” dự án trồng rau má, Chủ tịch CCV Group huy động 1.030 tỷ đồng rồi chiếm đoạt -
TP.HCM: Phát hiện gần 300 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lập "hang ổ" lừa đảo -
TP.HCM: Rà soát toàn bộ công trình vi phạm trật tự xây dựng, xử lý dứt điểm -
Góp ý Dự thảo Luật Luật sư (sửa đổi): Không chỉ kiểm soát, mà phải tạo điều kiện hành nghề -
Bóc gỡ đường dây tổ chức đánh bạc xuyên biên giới

Chiếm đoạt 1,3 tỉ tiền thai sản
Từ khoảng tháng 5.2013, Thắng nhận thấy có nhiều lỗ hổng trong Luật BHXH liên quan đến chế độ thai sản cho người lao động có thể lợi dụng để chiếm đoạt tiền được nên bàn với vợ thành lập nhiều Cty TNHH, cổ phần “ma”, tạo ra lý lịch nhiều nhân viên “ảo” và đóng BHXH, BHYT cho số hồ sơ nhân viên “ảo” này. Mỗi hồ sơ, vợ chồng Thắng và Hằng đóng BH từ 6-8 tháng rồi ngưng và làm thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Trung bình mỗi hồ sơ nhân viên “ảo”, Thắng và Hằng đóng các loại BH hết khoảng 14 triệu đồng nhưng làm thủ tục hưởng chế độ BH các loại khoảng 40 triệu đồng.
Nhận thấy nhiều bất thường trong các hồ sơ này, BHXH một số quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã báo cáo lên lãnh đạo BHXH TP. Sau quá trình điều tra, xác minh phát hiện nhiều gian dối, cơ quan BHXH TP đã lập tức báo cáo và phối hợp với Phòng An ninh nội bộ (PA 83) cùng vào cuộc. Ngày 20.5.2015, khi Hằng đến BHXH quận 9 với tên nhân viên Lê Thị Thu Thảo để làm thủ tục ứng tiền chế độ cho nhân viên Cty, các mũi trinh sát đã ập vào và mời Hằng về làm việc. Tại đây, cơ quan công an tiếp tục mời chồng Hằng là Lê Thành Thắng đến xác minh.
Theo khai nhận và hồ sơ xác minh ban đầu, Thắng và Hằng đã thực hiện 25 lần lãnh tiền “thai sản đơn vị” (961.500.000 đồng), 5 lần lãnh tiền “dưỡng sức” (7.762.500 đồng) và 10 lần lãnh tiền “thai sản cá nhân” (335.778.000 đồng). Tổng số tiền chiếm đoạt được từ các cơ quan BH là 1.305.040.500 đồng.
Lập 10 Cty “ma” dàn khắp quận, huyện
Làm việc với cơ quan công an, Thắng và Hằng thừa nhận đã thành lập 10 Cty “ma” với nhiều tên giao dịch khác nhau trên địa bàn TPHCM như: Cty TNHH đầu tư Long Hậu (Q.1), Cty TNHH đầu tư Vạn Phát An và Cty TNHH đầu tư thương mại Trí Hiệp Phước (Q.2), tương tự tại Q.3 có 1 Cty, Q.9 có 2 Cty, Q.Thủ Đức có 2 Cty, Q.Bình Thạnh có 2 Cty.
Thắng đã thuê Cty luật tư vấn làm các thủ tục để thành lập tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM. Có Cty Thắng lấy địa chỉ một nhà người quen làm trụ sở giao dịch, có Cty lấy một địa chỉ ngẫu nhiên không liên quan gì để làm trụ sở giao dịch và cho Hằng cùng người thân là Phạm Thị Ngọc Quyên, Lê Thị Kiều Thu, Lê Thị Anh Thư làm giám đốc.
Tất cả các Cty trên không có bảng hiệu, không có trụ sở thật, không có nhân viên và hoàn toàn không có hoạt động giao dịch gì. Đơn cử địa chỉ 280/12D Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh là trụ sở của Cty TNHH đầu tư Tân Thạnh là một địa chỉ “ma”. Trao đổi với PV, chủ nhà số 280/12 Bùi Hữu Nghĩa, thắc mắc: “Tôi sống ở đây mấy chục năm chưa từng biết địa chỉ này. Nhưng để lập được một cái Cty thì cũng cần nhiều thủ tục giấy tờ như hợp đồng thuê nhà, kiểm tra xem hoạt động ra sao, đóng thuế… vậy sao lại dễ dàng quá!”.
Để tạo ra hồ sơ của các nhân viên trong các Cty trên, vợ chồng Thắng lấy một số lý lịch của nguời thân trong gia đình, một số lý lịch của người quen biết rồi tự đi đóng BH. Để làm thủ tục hưởng tiền chế độ cho những nhân viên “ảo” này chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân (CMND) và giấy khai sinh thì Thắng tìm cách lấy giấy khai sinh và giấy CMND của họ. Đối với những người không lấy được giấy khai sinh Thắng nhờ người làm giả giấy khai sinh theo lý lịch hoặc theo CMND của những người này để làm thủ tục lãnh tiền.
Hiện cơ quan BHXH TP đang yêu cầu các đơn vị BHXH thành viên tại 6 quận, huyện thống kê số tiền thiệt hại liên quan đến Thắng và Hằng, để gửi cơ quan CSĐT - CAQ9 củng cố hồ sơ điều tra. Theo xác minh ban đầu của cơ quan điều tra, hành vi của Thắng và Hằng có dấu hiệu của tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
-
Đồng Nai: Khởi tố 38 đại diện pháp luật, kế toán nhiều doanh nghiệp mua bán hóa đơn -
“Vẽ” dự án trồng rau má, Chủ tịch CCV Group huy động 1.030 tỷ đồng rồi chiếm đoạt -
TP.HCM: Phát hiện gần 300 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lập "hang ổ" lừa đảo -
TP.HCM: Rà soát toàn bộ công trình vi phạm trật tự xây dựng, xử lý dứt điểm
-
Nhận diện thủ đoạn lợi dụng đấu giá đất để lừa đảo tại Hà Nội -
Góp ý Dự thảo Luật Luật sư (sửa đổi): Không chỉ kiểm soát, mà phải tạo điều kiện hành nghề -
Bóc gỡ đường dây tổ chức đánh bạc xuyên biên giới -
Quảng Trị thanh tra 7 dự án quy mô lớn chậm tiến độ -
TP.HCM: Núp bóng doanh nghiệp trung chuyển cua để công khai chiếm đoạt tiền chủ vựa -
Hà Nội: Mở lại phiên tòa xét xử nhóm cựu cán bộ “bảo kê” vi phạm xây dựng -
TP.HCM: Kiểm tra an toàn thực phẩm nhiều nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, trung tâm thương mại
-
FUTA Land tổ chức chương trình tri ân đặc biệt dành cho khách hàng -
SeABank thông báo mời thầu -
Bất động sản khoáng nóng hút dòng vốn kiều bào về phía Đông Hà Nội -
LG Clinic dẫn đầu xu hướng trẻ hóa công nghệ cao cùng Ultherapy PRIME thế hệ mới -
Dự án bảo tàng Coca-Cola nhận giải vàng tại Giải thưởng Vmark 2026 -
Chi cục Hải quan khu vực VIII ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam
