Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 15 tháng 06 năm 2024,
Hai vợ chồng lập 10 công ty “ma” trục lợi hơn 1,3 tỉ đồng tiền thai sản
Lê Tuyết (LĐO) - 29/05/2015 15:25
 
Lợi dụng quy định của BHXH trong trường hợp người lao động (NLĐ) có ít nhất 6 tháng tham gia đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe, vợ chồng Lê Thành Thắng, Phạm Thị Ngọc Hằng (ngụ phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM) đã lập 10 công ty “ma”, đóng BHXH, BHYT cho nhiều nhân viên “ảo” rồi chờ đủ 6 tháng trở lên, đến cơ quan BHXH lãnh tiền thai sản.

Chiếm đoạt 1,3 tỉ tiền thai sản

Từ khoảng tháng 5.2013, Thắng nhận thấy có nhiều lỗ hổng trong Luật BHXH liên quan đến chế độ thai sản cho người lao động có thể lợi dụng để chiếm đoạt tiền được nên bàn với vợ thành lập nhiều Cty TNHH, cổ phần “ma”, tạo ra lý lịch nhiều nhân viên “ảo” và đóng BHXH, BHYT cho số hồ sơ nhân viên “ảo” này. Mỗi hồ sơ, vợ chồng Thắng và Hằng đóng BH từ 6-8 tháng rồi ngưng và làm thủ tục để được hưởng chế độ bảo hiểm ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe. Trung bình mỗi hồ sơ nhân viên “ảo”, Thắng và Hằng đóng các loại BH hết khoảng 14 triệu đồng nhưng làm thủ tục hưởng chế độ BH các loại khoảng 40 triệu đồng.

Nhận thấy nhiều bất thường trong các hồ sơ này, BHXH một số quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã báo cáo lên lãnh đạo BHXH TP. Sau quá trình điều tra, xác minh phát hiện nhiều gian dối, cơ quan BHXH TP đã lập tức báo cáo và phối hợp với Phòng An ninh nội bộ (PA 83) cùng vào cuộc. Ngày 20.5.2015, khi Hằng đến BHXH quận 9 với tên nhân viên Lê Thị Thu Thảo để làm thủ tục ứng tiền chế độ cho nhân viên Cty, các mũi trinh sát đã ập vào và mời Hằng về làm việc. Tại đây, cơ quan công an tiếp tục mời chồng Hằng là Lê Thành Thắng đến xác minh.

Theo khai nhận và hồ sơ xác minh ban đầu, Thắng và Hằng đã thực hiện 25 lần lãnh tiền “thai sản đơn vị” (961.500.000 đồng), 5 lần lãnh tiền “dưỡng sức” (7.762.500 đồng) và 10 lần lãnh tiền “thai sản cá nhân” (335.778.000 đồng). Tổng số tiền chiếm đoạt được từ các cơ quan BH là 1.305.040.500 đồng.

Lập 10 Cty “ma” dàn khắp quận, huyện

Làm việc với cơ quan công an, Thắng và Hằng thừa nhận đã thành lập 10 Cty “ma” với nhiều tên giao dịch khác nhau trên địa bàn TPHCM như: Cty TNHH đầu tư Long Hậu (Q.1), Cty TNHH đầu tư Vạn Phát An và Cty TNHH đầu tư thương mại Trí Hiệp Phước (Q.2), tương tự tại Q.3 có 1 Cty, Q.9 có 2 Cty, Q.Thủ Đức có 2 Cty, Q.Bình Thạnh có 2 Cty.

Thắng đã thuê Cty luật tư vấn làm các thủ tục để thành lập tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM. Có Cty Thắng lấy địa chỉ một nhà người quen làm trụ sở giao dịch, có Cty lấy một địa chỉ ngẫu nhiên không liên quan gì để làm trụ sở giao dịch và cho Hằng cùng người thân là Phạm Thị Ngọc Quyên, Lê Thị Kiều Thu, Lê Thị Anh Thư làm giám đốc. 

Tất cả các Cty trên không có bảng hiệu, không có trụ sở thật, không có nhân viên và hoàn toàn không có hoạt động giao dịch gì. Đơn cử địa chỉ 280/12D Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, quận Bình Thạnh là trụ sở của Cty TNHH đầu tư Tân Thạnh là một địa chỉ “ma”. Trao đổi với PV, chủ nhà số 280/12 Bùi Hữu Nghĩa, thắc mắc: “Tôi sống ở đây mấy chục năm chưa từng biết địa chỉ này. Nhưng để lập được một cái Cty thì cũng cần nhiều thủ tục giấy tờ như hợp đồng thuê nhà, kiểm tra xem hoạt động ra sao, đóng thuế… vậy sao lại dễ dàng quá!”.

Để tạo ra hồ sơ của các nhân viên trong các Cty trên, vợ chồng Thắng lấy một số lý lịch của nguời thân trong gia đình, một số lý lịch của người quen biết rồi tự đi đóng BH. Để làm thủ tục hưởng tiền chế độ cho những nhân viên “ảo” này chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân (CMND) và giấy khai sinh thì Thắng tìm cách lấy giấy khai sinh và giấy CMND của họ. Đối với những người không lấy được giấy khai sinh Thắng nhờ người làm giả giấy khai sinh theo lý lịch hoặc theo CMND của những người này để làm thủ tục lãnh tiền.

Hiện cơ quan BHXH TP đang yêu cầu các đơn vị BHXH thành viên tại 6 quận, huyện thống kê số tiền thiệt hại liên quan đến Thắng và Hằng, để gửi cơ quan CSĐT - CAQ9 củng cố hồ sơ điều tra. Theo xác minh ban đầu của cơ quan điều tra, hành vi của Thắng và Hằng có dấu hiệu của tội phạm “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xem xét Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014: Hãy nhìn người công nhân “vô chợ” rồi ý kiến
Sáng nay (27/5/2015), gần 50 đại biểu đã đăng ký phát biểu ý kiến về Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 trong khuôn khổ phiên thảo luận tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư