Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2021, 06:06:39
Hầm Cù Mông thông xe, miễn phí qua lại trong dịp Tết
Hoàng Anh - 21/01/2019 18:15
 
Ngày 21/1, tại TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả tổ chức Lễ thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông. Chủ đầu tư dự án cho biết sẽ miễn phí qua lại hầm Cù Mông cho các phương tiện trong dịp Tết.

Dự án hầm đường bộ đèo Cù Mông là tuyến hầm dài thứ 3 trong dự án Hầm đường bộ qua Đèo Cả (bao gồm: Đèo Cả, Cổ Mã, Cù Mông, Hải Vân 2), do Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả (trực thuộc Tập đoàn Đèo Cả) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng chiều dài 6,62km, vận tốc thiết kế 80km/giờ, với tổng mức đầu tư 3.921 tỷ đồng, theo hình thức BOT.

Dự án hầm Cù Mông được khởi công từ ngày 26/9/2015, thông hầm kỹ thuật ngày 16/01/2018. Sau hơn 3 năm xây dựng, ngày 21/01/2019 hầm Cù Mông chính thức thông xe, về đích trước 2,5 tháng so với mốc 31/3/2019 do Bộ Giao thông vận tải phê duyệt. Đây là 1 trong 4 công trình giao thông trọng điểm quốc gia gồm hầm đường bộ Cù Mông, đường sắt Cát Linh - Hà Đông, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cầu Vàm Cống hoàn thành đưa vào sử sụng trong năm 2019.

Các đại biểu cắt băng thông xe Hầm Cù Mông.
Các đại biểu cắt băng thông xe Hầm Cù Mông.

Tuyến hầm Cù Mông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trên tuyến quốc lộ 1A, sau khi đưa vào sử dụng, thay vì di chuyển gần 30 phút trên cung đường đèo đầy nguy hiểm, người dân chỉ mất 6 phút di chuyển cho đoạn đường bao gồm 2,6km hầm và 4,02km đường dẫn. Tuyến hầm sẽ kết nối giao thông khu vực, hạn chế ùn tắc, tại nạn giao thông cho các phương tiện khi đi qua đèo. Những lợi ích này không chỉ dành cho người dân Bình Định - Phú Yên mà còn cho cả mạng lưới giao thông Quốc lộ 1 do việc tăng lưu lượng vận hành xe, vận tải hành khách, tăng mức độ lưu thông hàng hóa.

Ông Hồ Minh Hoàng  - Chủ tịch HĐQT  Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả  cho biết, Hầm Cù Mông được thiết kế và thi công theo phương pháp đào hầm NATM của Áo, do đội ngũ kỹ sư, công nhân có nhiều kinh nghiệm, đã từng đảm nhận xây dựng thành công hầm Đèo Cả, Cổ Mã trước đây thực hiện.So với Đèo Cả, địa chất ở khu vực thi công hầm Cù Mông phức tạp hơn. Tuy nhiên những khó khăn đó đã được Công ty khắc phục, đảm bảo công trình về đích đúng tiến độ.

Hầm Cù Mông đã xoa đi cách trở giao thông trên quốc lộ 1A.
Hầm Cù Mông đã xoa đi cách trở giao thông trên quốc lộ 1A.

“Đây là công trình hoàn toàn do người Việt thực hiện, điều đó đã chứng minh được năng lực thi công đường hầm của chúng ta không thua gì các nước trong khu vực. Tôi sinh ra ở Bình Định và lớn lên ở Phú Yên thì nên thấu hiểu những khó khăn vì đèo ngang cách trở nơi đây. Người xưa có câu “Phú Yên đứng giữa hai đèo/Ấm no rất khó, đói nghèo quanh năm” nhưng nay thì Đèo Cả thông rồi, hầm Cù Mông thông rồi thì tôi nghĩ đây là cơ hội phát triển của các địa phương Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa và đặc biệt là tuyến giao thông liên tục từ Bắc vào Nam, không còn phải qua đường đèo. Trong dịp Tết này, chúng tôi sẽ miễn phí hoàn toàn cho các phương tiện qua lại Hầm Cù Mông”, ông Hoàng khẳng định.

Hầm Cù Mông được hoàn thành với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.
Hầm Cù Mông được hoàn thành với tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại Lễ thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông, ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định sự thành công và đưa vào khai thác hầm Đèo Cả, Cổ Mã và nay là hầm Cù Mông đã cho thấy sự trưởng thành của nhà đầu tư trong nước và các nhà thầu Việt Nam, đảm đương những công trình lớn, công nghệ hiện đại và phức tạp. “Tôi nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả, các nhà thầu thi công đã sớm đưa công trình quan trọng này vào hoạt động. Công trình hầm Cù Mông sẽ tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho các tỉnh trong khu vực”, ông Thọ phát biểu

Mở cửa hầm phía bắc Hầm đường bộ qua đèo Cù Mông
Sau một thời gian thực hiện công tác chuẩn bị liên quan đến hệ thống đường công vụ, mặt bằng..., Dự án Hầm đường bộ qua đèo Cù Mông đã...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư