-
Chỉ 1 ngày ra quân, bắt gần 15.000 sản phẩm vi phạm sở hữu trí tuệ -
Lại thêm thủ đoạn lừa đảo “dịch vụ Visa online siêu tốc” -
Thu giữ lô hàng giả nhãn hiệu Burberry, Gucci tại Hà Nội -
Buôn lậu, hàng giả tăng nóng giữa biến động kinh tế toàn cầu -
Đề xuất thu phí thi hành án dân sự tối đa hơn 245 triệu đồng -
Nhiều vi phạm trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai
![]() |
| Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi có vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng. |
Hàng loạt sai phạm
Ngày 6/3, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Phạm Xuân Duệ, Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ký ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư đất đai, xây dựng đối với Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.
Theo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, khi trình UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chủ trương đầu tư dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan chưa thực hiện thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, cho thuê đất trước khi cấp quyết định chủ trương đầu tư. Điều này không đúng quy định của Chính phủ.
Ngoài ra, chủ đầu tư đã thực hiện thi công một số hạng mục khi chưa có giấy phép xây dựng.
![]() |
| Sau 2 lần điều chỉnh tiến độ, đến nay Dự án vẫn thực hiện chậm 19 tháng so với quy định. |
Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dù được giãn tiến độ 2 lần nhưng Dự án vẫn không thực hiện đúng các cam kết về tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật nhưng các cơ quan có thẩm quyền chưa lập thủ tục xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định.
Diện tích đất và tài sản trên đất này của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đang quản lý, sử dụng đây là cơ sở nhà, đất công sản phải được xử lý theo quy định nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện thủ tục theo quy định của Luật đất đai năm 2013 để tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi thu hồi, cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất có nguồn gốc là tài sản công này là không có căn cứ pháp lý, không đúng quy định của pháp luật.
Ngoài ra, về việc góp vốn liên doanh, liên kết thành lập cơ sở thực hiện xã hội hóa giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Công ty CP Medika Investment Việt Nam, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, không đảm bảo tính minh bạch, không đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập…
Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cũng nêu rõ, Bệnh viện đa khoa tỉnh không thực hiện thủ tục lập phương án, đề án liên doanh, liên kết trình cấp có thẩm quyền phê duyệt mà chỉ lập Biên bản thỏa thuận vốn góp giữa hai bên và không thực hiện ký Hợp đồng góp vốn, liên doanh, liên kết khi thành lập pháp nhân mới là không đúng trình tự, thủ tục.
Sở Y tế, Sở Tài chính không kịp thời hướng dẫn Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện các thủ tục liên doanh, liên kết theo đúng quy định của pháp luật dẫn đến các sai sót nêu trên.
Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi không thực hiện xử lý các tài sản trên đất là không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.
Cụ thể, có 9/13 tài sản công đã bàn giao để thực hiện Dự án không đúng theo quy định của pháp luật, dẫn đến các tài sản này đã bị di dời, phá hủy khi thi công với giá trị xác định hơn 457 triệu đồng, đến nay chưa được chủ đầu tư bồi thường, có nguy cơ thất thoát tiền ngân sách nhà nước.
Yêu cầu kiểm điểm
Với những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu nhà đầu tư thực hiện các thủ tục theo quy định để tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án đầu tư, chấm dứt hợp đồng liên doanh, liên kết và giải quyết các nội dung liên quan đến dự án.
![]() |
| Chấm dứt Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi. |
Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu giám đốc các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Y tế và Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp kiểm điểm về các hạn chế, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có các sai sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.
Qua xem xét, ngày 2/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc, khẩn trương thực hiện các nội dung kiến nghị của Chánh thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tại kết luận thanh tra ngày 20/2. Đồng thời, hướng dẫn nhà đầu tư về thủ tục tự nguyện trả lại đất, chấm dứt dự án, báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi kết quả thực hiện trước ngày 15/4/2023.
Dự án Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi được xây dựng trong khuôn viên Bệnh viện Đao khoa tỉnh Quảng Ngãi.
Tháng 5/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp quyết định chủ trương đầu tư cho liên doanh Công ty CP Medika Investment Việt Nam và BVĐK tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.
Dự án có diện tích 1,1 ha, tọa lạc bên hông BVĐK tỉnh Quảng Ngãi và kéo dài theo mặt tiền 2 đường Lê Hữu Trác, Hồ Đắc Di (P.Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi).
Dự án có tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, với quy mô 500 giường bệnh, 40 phòng khám, 8 phòng mổ chất lượng quốc tế, đạt tiêu chuẩn bệnh viện hạng 1. Ngày 24/6/2017, dự án khởi công xây dựng một số hạng mục công trình nhưng đến quý 2/2020, chủ đầu tư dừng thi công cho đến nay.
-
Đề xuất thu phí thi hành án dân sự tối đa hơn 245 triệu đồng -
Nhiều vi phạm trong quá trình cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV cà phê Gia Lai -
Triệt phá đường dây lừa đảo công nghệ cao chiếm đoạt tài sản hơn 3.000 tỷ đồng -
Hải Phòng xác lập 3.246 khu vực cấm hoạt động khoáng sản để bảo vệ môi trường và di sản -
Đà Nẵng rà soát, tăng cường quản lý khai thác khoáng sản -
TP.HCM: Phát hiện công ty sản xuất giấm ăn từ acid công nghiệp -
TP.HCM: Kiểm tra, thu hồi các dự án đã được giao đất nhưng không triển khai
-
1
Cả nước khởi công 40 dự án, cung cấp hơn 36.000 căn nhà ở xã hội -
2
TP.HCM sắp khởi công cầu hầm Cần Giờ-Vũng Tàu; Ninh Bình dồn lực cho hạ tầng giao thông 19.000 tỷ đồng -
3
Đề xuất đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Lai Châu -
4
Moody’s nâng triển vọng của Việt Nam lên “Tích cực” và khẳng định xếp hạng tín nhiệm Ba2
-
CARA Lighting phát triển giải pháp chiếu sáng gắn với sức khỏe và trải nghiệm -
VSIP ký kết hợp tác phân phối dự án Sun Casa Square và triển khai chuỗi tiện ích -
Acecook Việt Nam khởi động dự án trồng 10.500 cây xanh tại tỉnh Quảng Trị - “Gieo mầm hạnh phúc - phủ xanh tương lai” -
Giao lưu nhân dân tại Đồng Nai chào mừng 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan -
CEO Anh Tuấn và Untra Group - Kiến tạo hệ sinh thái ESG cho doanh nghiệp Việt -
VCN tổ chức Ngày hội bán hàng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập



