Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 02 năm 2023, 21:15:41
Hãng sản xuất thuốc thú y Navetco giảm mạnh lợi nhuận vì dịch
Thanh Thủy - 19/07/2021 08:08
 
Lợi nhuận của Navetco nửa đầu năm rơi xuống thấp nhất kể từ năm 2015. Covid-19 cùng sự trở lại của dịch tả heo châu Phí ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu hãng sản xuất thuốc thú y này.
Nacetco là đơn vị đang nghiên cứu sản xuất thương mại vaccine phòng dịch tả lợn châu phi
Navetco là đơn vị đang nghiên cứu sản xuất thương mại vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi

Không miễn nhiễm với dịch

Công ty cổ phần Thuốc thú y Trung ương Navetco (mã VET-UPCoM) chỉ thu về 220 tỷ đồng doanh thu trong nửa đầu năm 2021, giảm 27,3% so với cùng kỳ năm trước. Ông Phạm Quang Thái - Tổng giám đốc Navetco cho biết doanh thu của công ty sụt giảm đáng kể do các trang trại chăn nuôi giảm nhiều về số lượng, người nông dân không tái đàn khiến tổng đàn bị thu hẹp. Cùng đó, thị trường xuất khẩu bị ảnh hưởng.

“Từ đầu năm đến nay dịch bệnh Covid-19 tiếp tục xảy ra nghiêm trọng và xuất hiện thêm biến chủng mới đã tác động lâu dài tới toàn bộ các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó bao gồm cả ngành chăn nuôi”, ông Thái cho hay.

Cùng đó, dịch tả heo châu Phi lại tái phát cục bộ nhiều nơi. Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng cục Thống kê, đến ngày 21/6/2021, dịch tả lợn châu Phi còn ở 30 địa phương chưa qua 21 ngày. Dù tình hình dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tốt trong quý đầu năm, dịch bùng phát ở quy mô nhỏ lẻ từ tháng 4 tại nhiều tỉnh thành.

Là công ty sản xuất thuốc thú y với hoạt động kinh doanh chính là sản xuất vaccine cho vật nuôi, tình hình kinh doanh của Navetco cũng không “miễn nhiễm” với dịch bệnh. Ngoài việc doanh thu bị thu hẹp, chi phí đầu vào liên tục tăng, đặc biệt là nguyên vật liệu và bao bì để phục vụ sản xuất dẫn đến lợi nhuận công ty cũng sụt giảm tương ứng. Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm 2021 đạt 34,4 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ. Doanh thu và lợi nhuận của Navetco đạt được kỳ này đều là mức thấp nhất trong kết quả kinh doanh 6 tháng, theo số liệu doanh nghiệp công bố từ năm 2015 trở lại đây.

Tuy vậy, kết quả kinh doanh quý II đã cải thiện hơn nhiều so với quý I/2021 và mang về gần 26,5 tỷ đồng trong tổng 34,4 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế ghi nhận nửa đầu năm.

Kỳ vọng vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi

Navetco là đơn vị đang nghiên cứu sản xuất vaccine để ngăn ngừa, điều trị dịch tả lợn châu Phi. Được biết, loại vaccine trên đã qua 5 lần thử nghiệm, hiện còn công đoạn khảo nghiệm và kiểm nghiệm. Dù đã qua hơn 100 năm kể từ khi được phát hiện,dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có vaccine được sản xuất thương mại. Giai đoạn năm 2019-2020, cũng chính dịch bệnh này đã khiến ngành chăn nuôi lao đao với hàng triệu con lợn phải đem đi tiêu hủy. Loại vaccine do Navetco nghiên cứ từng được được kỳ vọng sản xuất và  đưa vào thương mại trong nửa đầu năm nay nhưng vẫn chưa có ở thời điểm hiện tại.

Đến cuối quý II, Navetco có quy mô tổng tài sản 846 tỷ đồng, giảm 8,3% so với đầu năm, chủ yếu do công ty giảm tiền mặt và tồn kho. Về phía nguồn vốn, các khoản phải trả nhà cung cấp thu hẹp lại. Các khoản nợ của công ty là 487 tỷ đồng, chiếm 57,6% tổng nguồn vốn. Trong đó, riêng khoản vay dài hạn là 201,5 tỷ đồng. Navetco có quy mô vốn điều lệ khá khiêm tốn (160 tỷ đồng). Qua các năm hoạt động, quỹ đầu tư phát triển của công ty hiện xấp xỉ 129,3 tỷ đồng. Cùng khoản lợi nhuận chưa phân phối gần 46 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu của Navetco xấp xỉ 335 tỷ đồng. Ở thời điểm hiện tại, lượng tiền và tương đương tiền của Navetco cũng khá khiêm tốn với chỉ khoảng 36 tỷ đồng. 

Khu công nghiệp Nam Tân Uyên báo lãi quý II giảm nhẹ, dự án NTC-3 chưa tiến triển
Nhờ kết quả quý I tăng trưởng mạnh, lợi nhuận nửa đầu năm của Công ty Khu công nghiệp Nam Tân Uyên vẫn tăng trưởng gần 16% và hoàn thành 72% kế...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư