
-
Trường học Song ngữ tại Hà Nội được công nhận kiểm định Quốc tế toàn diện WASC
-
Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp
-
Ngành văn hóa - thể thao TP.HCM định hướng chiến lược sau sáp nhập
-
Hà Nội đăng cai tổ chức Festival Làng nghề quốc tế năm 2025
-
HanoiPrintPack 2025: Đòn bẩy phát triển xanh cho ngành in ấn và bao bì Việt Nam -
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết cung ứng đầy đủ sách giáo khoa điều chỉnh, cập nhật sau sáp nhập
![]() |
Ông David Goodall tại phòng khách sạn ở Basel, hai ngày trước khi chết |
Nhóm ủng hộ cái chết không đau đớn Exit International cho biết, ngày 10/5, David Goodall - một nhà thực vật học, sinh thái học nổi tiếng thế giới - đã chết tại Bệnh viện Life Circle ở Basel, Thụy Sỹ, sau khi uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Ông nhẹ nhàng ra đi khi nghe bản nhạc Ode to Joy của Beethoven.
Đầu tháng này, David Goodall đã nhận được hơn 20.000 đô-la Australia từ thiện của công chúng để hỗ trợ ông trang trải cho hành trình từ Perth (Australia) sang châu Âu để được chết một cách hợp pháp.
![]() |
Chiếc giường tại Bệnh viện Life Circle clinic ở Basel, nơi ông kết thúc cuộc đời |
Ngày 8/5, tức 2 ngày trước khi chết, ông David Goodall cho phóng viên hãng truyền thông CNN biết, cuộc sống của ông đã trở nên vô vị từ 5 - 10 năm trước, một phần vì ông mất khả năng di chuyển và mắt kém.
“Cuộc sống của tôi đã bị đẩy ra khỏi môi trường mà tôi từng làm việc. Tôi khao khát có thể đi bộ ra vườn cây và nhìn xung quanh”, ông David Goodall nói.
Goodall nói với phóng viên CNN rằng, ông muốn chết từ khi ông bị tước bằng lái xe năm 1998 và việc bị mất sự độc lập ở tuổi 84 là thời khắc lớn trong đời ông.
“Ở tuổi này, tôi dậy vào buổi sáng. Tôi ăn sáng. Rồi ngồi cho đến bữa trưa. Sau đó, tôi ăn trưa một chút và rồi lại ngồi. Vậy thì có tích sự gì?”, ông David Goodall giãi bày.
![]() |
David Goodall trong những năm 1950 |
Việc tìm đến cái chết không đau đớn hiện tại là bất hợp pháp tại Australia. Bang Victoria có kế hoạch cho phép việc này từ giữa năm 2019, nhưng bang quê nhà của ông David Goodall lại còn tranh cãi liệu có cho thực hiện hay không.
Không thể chờ đợi lâu hơn, ông David Goodall đã quyết định chết theo cách của mình. Ông hy vọng, câu chuyện về hành trình để được… chết của ông sẽ đẩy nhanh việc hợp pháp hóa “cái chết không đau đớn”.
“Cái tôi muốn là các nước khác làm theo Thụy Sỹ”, ông David Goodall nói.
Thực tế, một số bang của Mỹ và các nước Nhật Bản, Bỉ, Thụy Sỹ đã cho phép việc tự sát với sự trợ giúp của bác sỹ.
Ông David Goodall sinh năm 1914 tại Luân Đôn (Anh), chỉ vài tháng trước khi xảy ra Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Ông và gia đình chuyển sang Australia sinh sống từ khi ông còn nhỏ.
Ông là nhà thực vật học và sinh thái học nổi tiếng thế giới. Sau khi nghỉ hưu năm 1979, ông đã biên tập 30 tập của bộ sách “Các hệ sinh thái của thế giới” (Ecosystems of the World) – được viết bởi hơn 500 tác giả.

-
Hà Nội đăng cai tổ chức Festival Làng nghề quốc tế năm 2025 -
Người tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 15 năm có thể được hưởng lương hưu -
Giai đoạn 2026 - 2035: Xây dựng nông thôn mới hiện đại, toàn diện, bền vững -
HanoiPrintPack 2025: Đòn bẩy phát triển xanh cho ngành in ấn và bao bì Việt Nam -
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết cung ứng đầy đủ sách giáo khoa điều chỉnh, cập nhật sau sáp nhập -
GS.TS Lê Ngọc Thành: Người biến 1% hy vọng thành sự sống nhiệm màu -
Quảng Ninh: Không gian và động lực mới để phát triển
-
Vietcombank dẫn đầu ngành ngân hàng về đổi mới sáng tạo và ESG
-
Vietcombank giới thiệu Apple Pay đến chủ thẻ quốc tế Vietcombank JCB
-
Ngân hàng ngoại khuấy động thị trường bất động sản bằng chiến lược "cam kết dài hạn"
-
Acecook Việt Nam công bố chiến lược phát triển mới
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower