
-
Ra mắt cửa hàng tài chính theo chuẩn ngân hàng, F88 dự tính điều gì?
-
Các ngân hàng cần phát hành 200.000 tỷ đồng trái phiếu thứ cấp trong 2 năm tới
-
VN-Index lên cao nhất 3 năm, cổ phiếu Techcombank bứt phá
-
Nhiều quỹ cổ phiếu thắng lớn, giảm bớt tâm lý phòng thủ
-
6 tháng đầu năm 2025, Hưng Yên thu ngân sách đạt 37.022 tỷ đồng -
Giảm thuế giá trị gia tăng, kỳ vọng cổ phiếu bán lẻ tiếp tục hưởng lợi
CTCP Chứng khoán Vietcap (VCI) vừa có báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc thanh toán giao dịch mua cổ phiếu không yêu cầu có đủ tiền khi đặt lệnh của nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.
Theo đó, nhà đầu tư ngoại không thực hiện mua lại cổ phiếu là Aegon Custody B.V (Hà Lan). Nhà đầu tư này đã đặt lệnh mua 26.600 cổ phiếu FPT vào ngày 17/12/2024
Số cổ phiếu trên được khớp lệnh với giá trị hơn 3,9 tỷ đồng. Số tiền này được VCI thanh toán.
![]() |
Chi tiết giao dịch do VCI báo cáo. |
Sự việc này diễn ra sau khi Thông tư 68/2024/TT-BTC chính thức được áp dụng từ ngày 2/11/2024. Thông tư này đã quy định nhà đầu tư tổ chức nước ngoài có thể giao dịch mua cổ phiếu không yêu cầu có đủ tiền (non Pre-funding).
Quy định này được xem là bước tiến cởi trói cho dòng vốn ngoại, thu hút hơn nhà đầu tư ngoại đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, ở một mặt, các công ty chứng khoán sẽ phải chịu phần thiếu hụt nếu nhà đầu tư không thanh toán.
Theo quy chế hoạt động bỳ trừ và thanh toán giao dịch do VSDC ban hành, Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức thiếu tiền thanh toán, chậm nhất 09h30 ngày T+2, công ty chứng khoán (đối với nhà đầu tư mở tài khoản lưu ký tại công ty chứng khoán), ngân hàng lưu ký (đối với nhà đầu tư mở tài khoản lưu ký tại ngân hàng lưu ký) gửi VSDC văn bản thông báo đề nghị/ từ chối thanh toán và chuyển giao dịch thiếu tiền về tài khoản tự doanh của công ty chứng khoán nơi nhà đầu tư đặt lệnh để bù trừ, thanh toán.
Trường hợp của VCI là trường hợp đầu tiên báo cáo lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc nhà đầu tư nước ngoài không thanh toán tiền đặt lệnh sau khi Thông tư 68 có hiệu lực.
Với các công ty chứng khoán, trước tình huống nhà đàu tư ngoại không đủ tiền đáp ứng nghĩa vụ thanh toán, quy chế xử lý tạm thời sau khi chuyển về danh mục tự doanh là giao dịch thỏa thuận hoặc bán giải chấp để thu hồi.

-
Giảm thuế giá trị gia tăng, kỳ vọng cổ phiếu bán lẻ tiếp tục hưởng lợi -
Định giá lại cổ phiếu ngân hàng -
Quỹ đầu tư: Chất xúc tác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tư nhân -
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 4, VN-Index tiến gần mốc 1.350 điểm -
Từ ngày 1/7/2025: Phát hành trái phiếu phải có nợ phải trả không quá 5 lần vốn chủ sở hữu -
Thuế thu nhập cá nhân bảo đảm lợi ích, công bằng, khả năng nộp thuế -
Kỳ vọng tăng tốc kênh trái phiếu xanh
-
1 Phó thủ tướng: Thuế suất của Việt Nam thấp so với thế giới; chính sách thuế đang rất ưu đãi, khoan sức dân
-
2 Hộ kinh doanh đóng cửa không liên quan đến chính sách thuế
-
3 Hợp nhất hai bộ khiến quyết sách nhanh hơn, nắn vốn đầu tư công có trọng tâm, trọng điểm
-
4 Không có chuyện người bán hàng rong, bán nước vỉa hè phải dùng hóa đơn điện tử
-
TMT Motors sắp ra mắt mẫu ôtô điện đô thị giá siêu rẻ
-
Bảo chứng về chất lượng sản phẩm ColosBaby Gold 2+ thông qua nghiên cứu khoa học
-
Khám phá đô thị sống chuẩn xanh phía Tây TP.HCM
-
Vietbank tạo sức hút tại Ngày hội Việc làm và Đào tạo VCTF Vietnam 2025
-
Vĩnh Phúc tăng tốc hội nhập quốc tế: Xúc tiến đầu tư chiến lược tại châu Âu
-
Ngày hội việc làm và đào tạo Việt Nam 2025: Kết nối tương lai nghề nghiệp