Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
HĐND TP.HCM thông qua hồ sơ quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030
Trọng Tín - 22/06/2024 11:44
 
Sau khi hồ sơ quy hoạch được HĐND Thành phố thông qua, Thành phố sẽ tiến hành song song xin ý kiến Bộ Chính trị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện trình Thủ tướng phê duyệt.

Sáng 22/6, HĐND TP.HCM họp kỳ thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) và thông qua hồ sơ, nội dung Quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tại Hội nghị thẩm định Quy hoạch Thành phố do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 12/6, các thành viên Hội đồng thẩm định đã thông qua Quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với kết quả 27/27 phiếu đồng ý với điều kiện phải bổ sung, hoàn thiện.

Cụ thể là có 149 nội dung cần phải giải trình làm rõ đối với hồ sơ trình thẩm định và 18 nội dung theo đánh giá môi trường chiến lược. UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tiếp thu, hoàn chỉnh.

Tại kỳ họp, nhiều đại biểu đặt vấn đề cần quy định cụ thể một số chỉ tiêu và xác định rõ lĩnh vực chủ lực giúp Thành phố tăng trưởng, hay làm sao quy hoạch lần này phải thể hiện tính đồng bộ cao nhất.

Theo ông Phan Văn Mãi, những vấn đề này cũng được đặt ra trong nhiều buổi họp. “Quy hoạch Thành phố lần này là quy hoạch định hướng chiến lược phát triển và sau đó là cụ thể hóa trong đồ án quy hoạch chung và chi tiết hơn trong đề án, chương trình phát triển sau này”, ông Mãi nói.

Trong hồ sơ quy hoạch, Thành phố xây dựng các kịch bản phát triển phát triển Thành phố với tốc độ tăng trưởng 8,5% - 9%. GRDP bình quân đầu người đến 2030 dự kiến đạt từ 14.800 - 15.400 USD…

Chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng này cũng được nhiều đại biểu băn khoăn về tính khả thi, và ông Phan Văn Mãi cũng thừa nhận đây là tỷ lệ tăng trưởng rất thách thức. Tuy nhiên, ông cho rằng cần phải phấn đấu, đưa ra các kế hoạch và giải pháp để đầu tư, hướng đến mục tiêu sau giai đoạn 2030 thì đưa tăng trưởng của Thành phố lên hai con số.

“TP.HCM phải là địa phương tiên phong thực hiện cho được mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa”, ông Mãi nói thêm.

Định hướng phát triển đô thị của TP.HCM đến năm 2030

Trong hồ sơ quy hoạch, Thành phố cũng dự kiến triển khai thực hiện khoảng 199 dự án, trong đó có khoảng 72 dự án trọng điểm đặc biệt ưu tiên đầu tư với tổng số vốn khoảng 350 tỷ USD.

Thành phố cũng dự kiến triển khai thực hiện khoảng 199 dự án, trong đó có khoảng 72 dự án trọng điểm đặc biệt ưu tiên đầu tư với tổng số vốn khoảng 360 tỷ USD.

Để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, tiếp tục nâng cao hiệu quả quá trình công nghiệp hóa và thúc đẩy quá trình dịch vụ hóa... Quy hoạch cũng xác định phương án phát triển các khu chức năng và các khu vực có vai trò động lực.

Trong đó, Thành phố dự kiến hình thành khu thương mại tự do (FTZ) gắn với cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ và vịnh Gành Rái; có quy mô khoảng 1.000 - 2.000 ha; Trung tâm tài chính quốc tế dự kiến bố trí tại trung tâm Thủ Thiêm hoặc Trường Thọ, có diện tích khoảng 100 – 200 ha….

Đồng thời, Thành phố dự kiến hình thành 37 khu công nghiệp, 3 khu chế xuất có tổng diện tích 10.041 ha, trong đó có 5 khu công nghiệp đã thành lập nhưng chưa hoạt động với tổng diện tích khoảng 754 ha; 4 khu công nghiệp được đề xuất thành lập mới khi đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về khu công nghiệp với diện tích khoảng 1.368 ha.

Ngoài ra, Thành phố còn có 11 khu công nghiệp tiềm năng thành lập mới trong trường hợp Thành phố được bổ sung, điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất với diện tích khoảng 4.127 ha.

Quy hoạch Thành phố cũng xác định việc hình thành, ưu tiên phát triển một số khu công nghiệp công nghệ cao (công nghiệp bán dẫn, sản xuất chíp, vi mạch, thiết bị điện tử, công nghệ thông tin, phần mềm, thiết bị rô-bôt...). Khuyến khích, có chính sách tái cấu trúc các khu công nghiệp, khu chế xuất hiện hữu nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất theo hướng chuyển dịch nội ngành và phát triển các ngành dịch vụ, có thể đan xen các chức năng đô thị ở tỷ lệ phù hợp.

Một số chỉ tiêu phát triển của TP.HCM đến năm 2030

Trước đó, ngày 12/6, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị thẩm định Quy hoạch Thành phố. Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã thông qua Quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với kết quả 27/27 phiếu đồng ý với điều kiện phải bổ sung, hoàn thiện.

Sau khi HĐND Thành phố thông qua hồ sơ trình phê duyệt quy hoạch, Thành phố sẽ tiến hành song song việc trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thực hiện rà soát hồ sơ quy hoạch trước khi trình phê duyệt; Ban Cán sự đảng UBND Thành phố trình hồ sơ Quy hoạch để Thành ủy báo cáo, xin ý kiến Bộ Chính trị.

Sau đó, Ban Quản lý dự án hoàn thiện hồ sơ quy hoạch theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, văn bản tổng hợp ý kiến rà soát của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Nghị quyết của HĐND Thành phố. UBND Thành phố sẽ hoàn thiện hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch.

Hình thành 5 khu vực có vai trò động lực

Hồ sơ quy hoạch Thành phố cũng xác định 5 khu vực có vai trò động lực.

Trong đó, khu vực Đô thị trung tâm (các quận) là khu vực ưu tiên phát triển dịch vụ thương mại, dịch vụ tài chính, du lịch;

Khu vực thành phố Thủ Đức là khu vực ưu tiên phát triển dịch vụ số, đổi mới sáng tạo, dịch vụ tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao;

Khu vực phía Nam (quận 7 và huyện Nhà Bè) là khu vực ưu tiên phát triển dịch vụ số, đổi mới sáng tạo, vận tải, logistics, công nghiệp công nghệ cao, đô thị sinh thái;

Khu vực huyện Cần Giờ tập trung phát triển kinh tế biển, đặc biệt là cảng trung chuyển và khu thương mại tự do; vận tải logistics, du lịch, đô thị sinh thái biển và năng lượng tái tạo;

Khu vực huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi là khu vực ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, công nghệ cao; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; dịch vụ, logistics; đô thị sinh thái kiêm kinh tế.
Quy hoạch chung TP.HCM: Hướng tới phát triển 5 phân vùng theo mô hình đa trung tâm
Cho rằng mô hình tập trung đa cực khó khả thi khi triển khai, TP.HCM sẽ nghiên cứu phát triển mô hình đa trung tâm, đa cực kết hợp với các trung tâm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư